Thi 0 điểm, thí sinh con nhà giàu Sơn La được sửa điểm thành 9

Thí sinh N.A.T. là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2 nhưng được sửa điểm thành 9 - 9 - 9.
Thi 0 điểm, thí sinh con nhà giàu Sơn La được sửa điểm thành 9 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La (mặc áo trắng bên phải), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can hôm 31-7-2018 - Ảnh: Công an cung cấp

Liên quan đến vụ sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online sáng 10/4 cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La.

Ông Đinh Hải Sơn bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự, do liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh miền núi Sơn La.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La, có 44 thí sinh đã được sửa nâng điểm, gồm cả điểm thi trắc nghiệm và điểm thi tự luận.

Trong số này, trường hợp được sửa điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T., là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 - 9, nhưng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT cho thấy điểm số thực ba môn của N.A.T. lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2, tức là ba môn này đã được sửa nâng lên tới 26,55 điểm.

Trường hợp được nâng điểm nhiều thứ hai là thí sinh N.T.H., có phụ huynh công tác trong ngành công an (tỉnh Sơn La). Điểm thi ba môn toán - lý - ngoại ngữ của thí sinh này trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2. Nhưng sau khi vụ việc ầm ĩ, Bộ GD-ĐT vào cuộc chấm thẩm định, kết quả điểm thực của em lần lượt là 2,6 - 2,75 - 5. Như vậy, thí sinh này đã được sửa nâng điểm tổng cộng tới 17,75 điểm.

Một trường hợp nữa cũng không thể không nhắc đến là thí sinh N.L.B.N.. Em này có điểm thi toán - ngoại ngữ lần lượt là 9,8 - 9,8, nhưng qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thực bài thi của em chỉ là 5,8 điểm với môn toán và 2,8 điểm với môn ngoại ngữ.

Một thí sinh khác là em N.D.A. trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 có điểm toán - lý - ngoại ngữ lần lượt là 9,2 - 9 - 9,6. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, Bộ GD-ĐT xác định bài thi của em thực chất chỉ đạt 4,8 - 6 - 5 với ba môn thi trên. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm.

Còn rất nhiều trường hợp nâng điểm khác trong số 44 thí sinh được cơ quan điều tra xác định trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, gửi danh sách đến Bộ GD-ĐT. Hầu hết trong số này là con em của cán bộ ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La, ngành công an, lãnh đạo ngành thuế, Văn phòng tỉnh ủy, con em một số gia đình buôn bán có "máu mặt" tại Sơn La…

Được biết theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La vừa qua đã hoàn tất việc cập nhật điểm thi của thí sinh theo kết quả chấm thẩm định. Căn cứ theo kết quả mới, sẽ có nhiều thí sinh có điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển tụt xuống rất thấp, không đủ điều kiện trúng tuyển và theo học tại các trường ĐH, học viện trên cả nước.

Vụ gian lận thi cử tại Sơn La

26/7/2018, khởi tố vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

31/7/2018, khởi tố 5 người (tạm giam 3 người) liên quan vụ gian lận thi cử, gồm: Trần Xuân Yến (phó giám đốc Sở GD-ĐT); Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT); Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu).

22/8/2018, khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT).

15/2/2019, khởi tố cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng (cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

10/4/2019, khởi tố cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn (đội phó, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La)

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…