Các trường công an, quân đội phải rà soát lại kết quả thi THPT 2018 của thí sinh Sơn La

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Sơn La cập nhật kết quả thi THPT quốc gia 2018 của thí sinh gửi về các trường đại học, trong đó có các trường công an, quân đội để rà soát lại điểm thi của thí sinh Sơn La.

Tối 23/3, Bộ GD&ĐT cho biết đã có kết luận điều tra về vụ sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La

Các trường công an, quân đội phải rà soát lại kết quả thi THPT 2018 của thí sinh Sơn La - Ảnh 1.

Sơn La là một trong các địa phương xảy ra sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 khiến dư luận bức xúc. Ảnh: Đình Tuệ.

Một thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2018

Căn cứ vào kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy, có 44 thí sinh thi tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. 

Cụ thể, có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). 

Cá biệt, có một thí sinh có bài thi giảm điểm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm, đồng nghĩa với việc thí sinh này không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. 

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kì thi THPT quốc gia 2018 và được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Các trường công an, quân đội phải rà soát lại điểm thi của thí sinh Sơn La

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh, xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Sở GD&ĐT Sơn La phải cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

Bộ cũng yêu cầu các trường đại học, học viện liên hệ chặt chẽ với Sở GD&ĐT Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan. Căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 của trường mình. 

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện việc rà soát, cập nhật điểm thi THPT quốc gia 2018 của thí sinh Sơn La.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của qui chế và pháp luật.

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh. 

Các trường công an, quân đội phải rà soát lại kết quả thi THPT 2018 của thí sinh Sơn La - Ảnh 2.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục làm tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD&ĐT cung cấp thông tin về sai phạm điểm thi ở Sơn La năm 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Vào thời điểm tháng 7/2018, sau khi công bố kết quả thi, Bộ GD&ĐT đã thành lập Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh làm tổ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La. 

Tổ Công tác đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi này. Tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Cụ thể là:

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng qui định.

- Qui trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng qui định.

- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.

- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

- Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư kí với Ban làm phách không đảm bảo qui định.

Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 23/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra 6 sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và bước đầu xác định 5 cá nhân có liên quan đến các sai phạm qui chế thi THPT quốc gia tại Sơn La gồm:

1. Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo thi, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

3. Cầm Thị Bun Sọn - Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viện Tổ chấm thi trắc nghiệm.

4. Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

5. Ông Lò Văn Huynh - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Kết luận mới sai phạm điểm thi THPT ở Sơn La: 97 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm Kết luận mới sai phạm điểm thi THPT ở Sơn La: 97 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm Vụ gian lận điểm thi ở Hòa  Bình: Bộ Công an không gọi bổ sungVụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bộ Công an không gọi bổ sung Học viện An ninh nhân dân: Sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm thi THPT ở Hòa BìnhHọc viện An ninh nhân dân: Sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình

Tag:
chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.