Thị trường bánh trung thu: \"Bí mật\" ẩn sau thời hạn sử dụng in trên bao bì

Chủ một đơn vị sản xuất bánh nướng, dẻo ở TP HCM nói thêm, hầu như năm nào, việc "phù phép" bánh trung thu quá hạn sử dụng thành hàng mới cũng diễn ra. Hạn dùng sẽ được "nới" lên còn 1, thậm chí gần 2 tháng. 

Quá hạn gần 8 tháng vẫn...như mới

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Trong đó, có nhiều cơ sở nhỏ, thủ công đã sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo để chế biến các loại bánh.

Đặc biệt, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh có hình các con vật nhiều màu sắc, được chế biến từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người sử dụng.

Các nguyên liệu làm nhân bánh thường có: trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn...cũng là những thực phẩm dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Thực tế, với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, bánh nướng có thể tới 20-30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.

Thông tin trên báo Công an TP HCM, ngày 4/4, chị Lê Thị Ngũ Hương (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) có phản ánh sự việc như sau, mùa trung thu năm 2015, chị được một Công ty bất động sản tặng một hộp bánh trung thu hiệu Givral (địa chỉ tại Lô II - 1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM).

Tuy nhiên do chị đi công tác nên quên hộp bánh tại văn phòng công ty tới đầu tháng 4 năm nay, chị dọn văn phòng mới phát hiện ra hộp bánh.

“Điều bất ngờ với tôi là đã quá hạn sử dụng gần 8 tháng nhưng 4 chiếc bánh trong hộp vẫn không có biểu hiện mốc hỏng, mùi bánh vẫn rất thơm, bánh sờ vào vẫn rất mềm mà không khô cứng”, chị Hương chi biết.

Gặp chị Hương để tìm hiểu vụ việc, chúng tôi đã cùng chị Hương mở lại hộp bánh. Bên trên 4 chiếc bánh in dòng chữ “Bánh trung thu Givral), cả 4 chiếc bánh đều in rõ hạn sản xuất 6-9-2015 hạn sử dụng là ngày 25-9-2015.

thi truong banh trung thu bi mat an sau thoi han su dung in tren bao bi
Chiếc bánh trung thu ghi rõ ngày sản xuất 06-9-2015 và hạn sử dụng ngày 25-9-2015 nhưng đến ngày phát hiện 4-4-2016 vẫn không mốc hỏng.

Trên 4 chiếc bánh mà chị Hương được tặng có in rõ ký hiệu của 4 loại bánh khác nhau, một cái được ký hiệu cà phê 2 trứng 19A KLT:250g, đậu xanh chay 12A KLT:250g, thập cẩm 2 trứng 3A KLT:250g, và cuối cùng là loại bánh dẻo thập cẩm D10 KLT:250g.

Lật mặt sau bao bì vỏ ngoài chiếc bánh, phần chỉ tiêu chất lượng chủ yếu trong chiếc bánh thì công ty không ghi phần chất bảo quản.

Chủ của hộp bánh này cho biết, rất bất ngờ vì không ngờ hộp bánh trung của một nhãn hiệu nổi tiếng như Givral lại có “độ bền” lâu tới vậy.

“Nếu bánh đã hệt hạn gần 8 tháng mà vẫn như mới sản xuất thế này chứng tỏ bánh được nhà sản xuất sử dụng chất bảo quản khá tốt. Đặc biệt phòng làm việc của tôi không có máy điều hòa và khá nóng nên những loại bánh kẹo của tôi mang tới công ty để rất nhanh thiu và mốc hỏng dù chưa hết hạn sử dụng”, chị Hương cho biết.

Chị Ngọc Hân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị thường mua bánh các thương hiệu lớn để biếu, còn bánh ăn là mua ở hàng truyền thống. Để yên tâm hơn, chị chỉ mua vào đầu mùa, khi các cửa hàng bắt đầu sản xuất. "Thường hạn sử dụng trên sản phẩm còn gần 1 tuần là tôi không mua", chị Hân cho hay.

Cũng theo khách hàng này, các năm trước xuất hiện tình trạng chủ hàng dập hạn sử dụng giả để bán kiếm lời. Vì thế, chị tuyệt đối không mua bánh ế, chỉ ăn theo mùa.

Cũng theo Zing, không ít khách hàng nghi ngờ người bán đã dùng thủ thuật để biến đồ cũ thành đồ mới. Anh Hiếu, sống tại quận Thủ Đức cho biết, người mua sẽ không thể biết vì sao bánh mới mà hết hạn sử dụng hoặc có loại sản xuất từ tháng 9 nhưng tháng 11 mới hết hạn (thường bánh trung thu có hạn sử dụng 1 tháng). "Người mua thông thái sẽ không chọn mua bánh còn hạn cả tháng khi đã qua ngày rằm", anh Hiếu nói.

Chủ một đơn vị sản xuất bánh nướng, dẻo ở TP HCM nói thêm, hầu như năm nào, việc "phù phép" bánh trung thu quá hạn sử dụng thành hàng mới cũng diễn ra. Hạn dùng sẽ được "nới" lên còn 1, thậm chí gần 2 tháng.

Theo vị này, những dòng bánh bình dân thường do các cơ sở nhỏ sản xuất. Hầu như không có doanh nghiệp can thiệp vào việc buôn bán của cửa hàng, đại lý. Do đó, phân khúc này rất khó kiểm soát về chất lượng.

thi truong banh trung thu bi mat an sau thoi han su dung in tren bao bi
Bánh trung thu chỉ có thời hạn bảo quản từ 1 – 2 tháng, nếu quá lâu nên cẩn trọng hỏi kỹ người bán về xuất xứ bánh.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP, Bộ Y tế, hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh sẽ khiến bánh bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu.

Cụ thể, đối với các cơ sở sản xuất, tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất.

Đối với các cơ sở kinh doanh, thanh kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để người dân biết.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP cũng cho biết, trong quá trình thanh tra, kiểm tra phải kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định về an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Tin tức thời sự doanh nghiệp quản trị

Với người tiêu dùng, nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh, ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác.

Bánh trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt. Trên thị trường hiện đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, người dân cũng cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong bánh…

chọn
Kinh Bắc có thể cho thuê phần mở rộng của KCN Quang Châu từ quý IV/2023
KCN Quang Châu sau khi mở rộng được tăng diện tích thêm 90 ha lên thành 516 ha. Dự kiến phần mở rộng của dự án có thể thi công xây dựng từ quý II/2023 và bắt đầu cho thuê từ quý IV/2023.