World Cup 2022 đã tác động ra sao đến thị trường bất động sản Qatar?

Với việc đăng cai World Cup 2022, nhu cầu mua bán nhà, giá thuê nhà ở Qatar đã ghi nhận gia tăng. Năm 2023 và 2030, Qatar sẽ tổ chức thêm hai sự kiện thể thao lớn tầm cỡ quốc tế, nhiều khả năng sẽ tác động tích cực hơn vào các phân khúc bất động sản nhà ở, thương mại và bán lẻ.

Nhu cầu mua bán nhà ở gia tăng 

Một góc thủ đô Doha. (Ảnh: Arabian Business).

Báo cáo thị trường bất động sản Qatar mới đây của Property Finder, một PropTech tại khu vực Tây Á cho biết, nhu cầu mua bán nhà ở tại quốc gia này đã ghi nhận mức tăng 2,97% trong hai tháng vừa qua, trước thời điểm World Cup 2022 diễn ra. Construction Business News đưa tin.

Sự gia tăng về lượt hiển thị rao bán và lượng khách hàng tiềm năng với các bất động sản được rao bán cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư và người có nhu cầu thực đối với thị trường bất động sản Qatar. Cụ thể, tổng số khách hàng tiềm năng tăng 4,98%, trong khi số lượt hiển thị rao bán tăng khoảng 7,71%.

Đối với thị trường cho thuê, một số khu vực đã ghi nhận mức tăng giá lớn, như khu vực Salata có mức tăng giá thuê 93,75%. 5 khu vực có danh sách cho thuê nhà ở nhiều nhất bao gồm The Pearl, West Bay, Al Waab, Al Sadd và West Bay Lagoon.

Bà Afaf Hashim, Giám đốc Property Finder tại Qatar cho biết, với việc tổ chức World Cup 2022, các nhà đầu tư và những người mua bất động sản lần đầu cảm thấy tự tin hơn khi đầu tư vào Qatar. Bộ Tư pháp nước này cũng đang thực hiện các hành động cần thiết để làm cho thị trường bất động sản minh bạch hơn, mở đường cho các nhà đầu tư mới tìm đến Qatar trong thời gian tới. 

Tờ Arabian Business dẫn thông tin từ Property Finder cho biết thêm, nhờ World Cup 2022, thủ đô Doha đã ghi nhận mức tăng đơn giá cho thuê trung bình 23% so với cùng kỳ, mức tăng này tại Al Khor (thành phố cách Doha 50 km) là 38%.

Báo cáo cho thấy, việc tăng giá nói trên chỉ là tạm thời và nhu cầu thuê nhà được dự báo sẽ giảm trong năm tới. Còn hiện nay, với phân khúc căn hộ, đặc biệt là căn hộ ngắn hạn và căn hộ dịch vụ, nhu cầu vẫn đang tiếp tục tăng cao.

Tỷ lệ lấp đầy nhà ở tại Qatar tính đến thời điểm báo cáo là 80%, chủ yếu từ nhu cầu thuê. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Qatar, trong quý đầu năm quốc gia này ghi nhận 1.251 giao dịch bất động sản với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD.

Nhu cầu bán nhà tăng trưởng một phần nhờ quy định mới về quyền sở hữu tài sản ở nước ngoài của Qatar, luật đầu tư và cơ chế dành cho người nước ngoài đầu tư vào Qatar.

Sau World Cup 2022, bất động sản Qatar còn hưởng lợi từ 2 sự kiện lớn

Những sự kiện lớn như World Cup 2022 được dự báo sẽ tác động tích cực vào thị trường bất động sản Qatar. (Ảnh: Arabian Business). 

Để phục vụ World Cup 2022, Qatar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng các sân vận động để tổ chức sự kiện này. Ước tính, World Cup 2022 có thể thúc đẩy 20 tỷ USD cho nền kinh tế Qatar.

Theo báo cáo của Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Qatar (IPA Qatar), việc đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng và triển vọng thúc đẩy kinh tế sẽ kéo theo sự phát triển của ngành bất động sản thương mại, nhà ở và bán lẻ.

Với phân khúc nhà ở, việc tổ chức các sự kiện lớn như World Cup sẽ góp phần gia tăng dân số nước ngoài tại Qatar, đi kèm với các quy định về đầu tư cho người nước ngoài, bất động sản nhà ở tại Qatar được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng.

Về bất động sản thương mại, văn phòng, khi hoạt động kinh tế tăng trưởng, cùng với các ưu đãi tài chính, phân khúc này cũng được dự báo đầy triển vọng. Trong đó, bất động sản bán lẻ sẽ còn gia tăng nhu cầu, đặc biệt là các dự án liên quan đến giải trí và các sự kiện lớn sắp diễn ra tại Qatar. 

Cụ thể, sau World Cup 2022, Qatar sẽ tiếp tục đăng cai Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước (FINA World Championships) vào năm 2023 và Đại hội thể thao châu Á Asiad) vào năm 2030.

Tiềm năng của thị trường bất động sản còn đến từ quy định về quyền lợi và thủ tục sở hữu, sử dụng bất động sản tại quốc gia này. Cụ thể, các nhà đầu tư bất động sản thường trú ở Qatar sẽ được cung cấp các lợi ích như chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục, học phí và khả năng đầu tư vào một số hoạt động thương mại.

Chính phủ Qatar cũng có những động thái thúc đẩy thị trường bất động sản. Hồi tháng 9 vừa qua, Qatar đã phê duyệt việc thành lập Cơ quan Quản lý Bất động sản để chuẩn bị kế hoạch tổ chức và xúc tiến đầu tư lĩnh vực bất động sản.

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.