Thị trường căn hộ chung cư Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế trầm lắng

Trong 6 tháng đầu năm, thanh khoản thị trường căn hộ chung cư Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận ở mức thấp. Một số dự án sau 6 – 8 tháng truyền thông vẫn chưa đạt được lượng booking kỳ vọng.

Nguồn cung và tiêu thụ mới tại thị trường căn hộ chung cư Đà Nẵng. (Ảnh: DKRA Việt Nam).

Theo báo cáo DKRA Việt Nam, thị trường căn hộ chung cư Đà Nẵng ghi nhận 5 dự án mở bán, tất cả đều là những giai đoạn tiếp theo. 385 căn chung cư được đưa ra thị trường, tăng 93% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44%, tăng 65% so với cùng kỳ.

Nguồn cung mới tập trung phần lớn tại quận Ngũ Hành Sơn, trong đó phân khúc hạng C giữ vị trí chủ đạo. Đa phần là người mua tại Đà Nẵng với nhu cầu ở thực.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới chỉ đạt xấp xỉ 44% với tỷ lệ hấp thụ dao động ở mức 35 – 53% ở mỗi phân khúc. Thời gian truyền thông dự án kéo dài, cá biệt một số dự án sau 6 – 8 tháng nhưng vẫn chưa đạt được lượng booking kỳ vọng.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ trong khi giá thứ cấp ghi nhận giảm nhẹ 1 - 3% so với thời điểm đầu năm 2022. Trong khi đó, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế không ghi nhận loại hình căn hộ mở bán mới.

Giá bán thứ cấp trong khu vực duy trì ổn định, cá biệt một số dự án đã bàn giao nhà, giao thông kết nối thuận tiện tại Thừa Thiên Huế ghi nhận mức tăng giá bình quân 2 – 5% so với cùng kỳ.

Trước áp lực của việc kiểm soát tín dụng cũng như khó khăn từ hoạt động cho thuê trong thời gian qua, thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp tại cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

DKRA Việt Nam đưa ra dự báo, nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm tăng khoảng 600 – 800 căn so với nửa đầu năm. Sản phẩm tập trung tại thị trường Đà Nẵng, các thị trường còn lại tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Tại Quảng Nam, nguồn cung có thể sẽ tiếp tục thiếu vắng trong 2 – 3 năm tới.

Giá bán sơ cấp và thứ cấp duy trì ổn định, không có nhiều biến động. Sức cầu chung toàn thị trường có thể hồi phục tuy nhiên vẫn ở mức thấp và khó có những sự đột biến trong ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường có thể có những chuyển biến vào giai đoạn cuối quý III, đầu quý IV, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là việc nới lỏng tín dụng bất động sản.

chọn