Đà tăng giá đất nền Đà Nẵng và vùng phụ cận có thể chững lại

DKRA dự báo đà tăng của giá bán đất nền trên thị trường sơ cấp có thể chững lại do những khó khăn chung của thị trường. Trong 6 tháng đầu năm, mặt bằng giá bán trên thị trường này đã tăng 18%.

 Nguồn cung, lượng tiêu thụ và giá bán đất nền Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế trong 6 tháng đầu năm. (Ảnh: DKRA Việt Nam).

Theo ghi nhận từ bộ phận R&D, DKRA Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 thị trường đất nền Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận sự phục hồi về nguồn cung lẫn sức cầu thị trường, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2018 trở về trước. 

Cụ thể, 11 dự án đã được mở bán, cung cấp ra thị trường 1.556 sản phẩm, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 60%, tương ứng 940 sản phẩm, tăng khoảng 65% so với cùng kỳ năm 2021.

Đà Nẵng và Quảng Nam lần lượt chiếm 51% và 49% tổng nguồn cung mới toàn thị trường trong khi Thừa Thiên Huế không ghi nhận sản phẩm mới.

Mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận mức tăng trung bình khoảng 18% toàn thị trường. Đáng chú ý, một số dự án khu vực huyện Núi Thành (Quảng Nam) có mức giá tăng từ 40 - 60% so với cùng kỳ.

Giá bán thứ cấp tăng từ 5 - 15% so với cùng kỳ năm 2021. Thanh khoản thị trường ở mức khá thấp, ngoại trừ Thừa Thiên Huế duy trì ở mức ổn định, tập trung tại các dự án có pháp lý đầy đủ và hạ tầng triển khai đồng bộ.

Riêng thị trường đất nền Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm ghi nhận 5 dự án mở bán, trong đó có một dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo. 799 sản phẩm đã được cung cấp ra thị trường, tăng gần 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung mới tăng đáng kể nhưng chỉ tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn. Khu vực này chiếm 55% nguồn cung mới toàn Đà Nẵng.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 71%, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2021. 78% lượng tiêu thụ đến từ ba dự án mới mở bán ở quận Ngũ Hành Sơn và quận Cẩm Lệ.

Giá đất nền thứ cấp tại Đà Nẵng tăng 5 - 11% so với thời điểm cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở các dự án có pháp lý hoàn chỉnh và hạ tầng triển khai đồng bộ.

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp sụt giảm, chủ yếu do mặt bằng giá ở mức cao trong bối cảnh thị trường khu vực kém sôi động, các dự án bị thanh tra và cạnh tranh với các thị trường Quy Nhơn, Nha Trang và Thừa Thiên Huế.

DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung trong 6 tháng cuối năm dự báo dao động từ 2.000 - 2.500 nền, tập trung chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), thị xã Điện Bàn, TP Hội An (Quảng Nam).

Đà tăng của giá bán sơ cấp có thể chững lại do những khó khăn chung của thị trường. Sức cầu dự báo tăng ở các dự án có pháp lý đầy đủ, hạ tầng hoàn thiện và gần khu vực giáp sông. Thanh khoản thị trường thứ cấp có khả năng được cải thiện trong nửa cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến. 

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.