![]() |
Chuyên gia bày cách chọn gạo an toàn cho sức khỏe |
![]() |
Có phải gạo dược liệu sẽ chữa khỏi bệnh ung thư? |
Gạo lứt (gạo nâu) là loại gạo còn nguyện vẹn cả cám, mầm và nội nhũ. Vì thành phần đầy đủ nên gạo nâu rất giàu dưỡng chất, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo so sánh, gạo nâu có chứa chất xơ nhiều gấp 6 lần gạo trắng, ngoại trừ sắt, folat, và chứa lượng selen như nhau.
Ngược lại so với gạo lứt, gạo trắng chính là gạo đã xát hết cám và phần mần dinh dưỡng. Kết quả là gạo trắng gạo trắng thiếu một số chất chống oxy hoá, vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ, và một lượng nhỏ protein.
Tùy thuộc vào tình huống và mục đích sử dụng mà mỗi loại gạo sẽ phát huy được công dụng vượt trội của mình.
![]() |
Sự khác nhau cơ bản giữa gạo trắng và gạo lức. |
Phụ nữ đang mang thai, đang trong quá trình nuôi con và cho con bú thì cần lượng folate nhiều hơn để giúp giảm các nguy cơ mắc một số dị tật thai nhi, đặc biệt là khiếm khuyết thần kinh.
Vì một số loại gạo trắng được bổ sung thêm thành phần acid folic nên lựa chọn sử dụng gạo trắng sẽ tốt hơn gạo nâu.
Bên cạnh folate có trong thực phẩm tự nhiên, phụ nữ có thể mang thai cũng được khuyên nên nhận được 400 mcg axit folic mỗi ngày.
![]() |
Bệnh thận
Đối với người đang mắc bệnh thận không nên ăn nhiều gạo lứt. Gạo lứt chứa nhiều photpho và kali và hai chất này đối với người bệnh thận nên hạn chế dung nạp. Bên cạnh đó, thành phần của gạo lứt có cám gạo, nếu ăn nhiều enzim nội tại hoạt động mạnh mẽ, lâu ngày làm ảnh hưởng chức năng của thận.
![]() |
Bệnh tim
Chất lignan có trong gạo lứt giúp bảo vệ tim. Lignan đã được chứng minh là làm giảm lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm trong các động mạch. Ngoài ra, gạo lứt cũng chứa hàm lượng cao cholesterol tốt, rất tốt cho tim.
![]() |
Giảm cân
Gạo lứt thường chứa ít calo hơn gạo trắng nhưng lại chứa lượng chất xơ gấp 6 lần gạo trắng. Vì thế, đối với người muốn giảm cân gạo lứt sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Theo báo cáo của Cơ quan về dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 chén gạo lứt nấu chín cung cấp 218 calo, trong khi gạo trắng nấu chín có chứa 242 calo mỗi cốc.
![]() |
Bệnh đường tiêu hóa
Đối với một số người mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột, viêm túi thừa, tiêu chảy, mới trải qua phẫu thuật,.. nên hạn chế sử dụng quá nhiều chất xơ để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp này mặc dù vẫn biết gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng nhưng vẫn có thể sử dụng được đối với những trường hợp này.
![]() |
Cải thiện dinh dưỡng
Do thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt được giữ lại và chưa bị biến đổi nên thành phần vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác cao hơn so với gạo trắng đã qua biến đổi. Điều này khiến gạo lứt trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những người muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng tổng thể.
![]() |
Tiểu đường
Đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường thì gạo lứt nên là lựa chọn ưu tiên. Bởi thành phần của gạo lứt có chứa lượng magie, chất xơ cao giúp kiểm soát tốt lượng đường máu của cơ thể.
Bên cạnh đó, chỉ số glycemic là chỉ số làm tăng lượng đường trong máu, chỉ số này càng cao thức ăn sẽ được tiêu hóa càng nhanh chóng. Tuy nhiên người bệnh tim mạch và tiểu đường nên tiêu thụ lượng đường này thấp sẽ tốt hơn và tất nhiên gạo lứt sẽ là thực phẩm ưu tiên trong trường hợp này vì có chỉ số glycemic thấp hơn.
Theo các nghiên cứu gần đây, người ta nói rằng việc tiêu thụ gạo lứt giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 ở người. Gạo lứt có chỉ số GI là 50 trong khi của gạo trắng là 89, có nghĩa là gạo trắng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với gạo lứt.
![]() |