Thu 1 tỉ USD từ quảng cáo tại Việt Nam nhưng Facebook chưa đóng thuế đồng nào

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chỉ tính riêng 2018, doanh thu từ quảng cáo của Facebook hoạt động tại Việt Nam lên đến 1 tỉ USD nhưng vẫn chưa đóng thuế.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong phiên chiều 8/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đến nay, mạng xã hội Facebook vẫn chưa đóng một đồng thuế nào cho Việt Nam, trong khi doanh thu từ hoạt động quảng cáo lại rất lớn.

Facebook có doanh thu tỉ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế

"Theo thống kê chưa đầy đủ thì nền tảng xuyên biên giới tại Việt Nam năm 2018 có doanh thu khoảng 1 tỉ USD nhưng vẫn chưa đánh thuế, nếu đánh thuế thì phải lên đến hàng trăm triệu", Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, việc xem xét đánh thuế các nhà thầu này, tức Facebook, Google tại Việt Nam là một việc cần phải làm.

bo-truong-bo-thong-tin-va-truyen-thong-nguyen-manh-hung-3-copy-15731739446131038393559

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chỉ tính riêng 2018, doanh thu từ quảng cáo của Facebook hoạt động tại Việt Nam lên đến 1 tỉ USD nhưng vẫn chưa chưa đóng thuế. (Ảnh: Quochoi.vn).

"Khi đánh thuế thì phải xác định các giao dịch, nhờ đó cũng biết được giao dịch nào đúng hay sai pháp luật", người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết thêm một việc quan trọng khác cần phải làm với các mạng xã hội nước ngoài, là ngăn chặn dòng tiền, thanh toán xuyên biên giới từ quảng cáo sai sự thật, tin xấu, tin độc chảy về các mạng xã hội này.

"Bộ Thông tin và truyền thông đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm soát giao dịch xuyên biên giới, thường các giao dịch được trả qua thẻ tín dụng nên ngân hàng có thể kiểm soát, và sẽ chặn trong trường hợp phát hiện vi phạm", Bộ trưởng khẳng định.

Thời gian qua, ngành thuế cũng đã liên tục thực hiện truy thu thuế với những cá nhân có phát sinh doanh thu từ Google, Facebook lên đến hàng tỉ, thậm chí hàng chục tỉ đồng.

Các đối tượng có thu nhập phát sinh từ Facebook, Google chủ yếu thuộc địa bàn quản lí của Cục thuế TP HCM và Hà Nội.

Đầu tháng 11 vừa qua, Cục Thuế Hà Nội cho biết qua xác minh, có 47 tổ chức có doanh thu phát sinh từ Google, YouTube với số tiền gần 80 tỉ đồng, 526 cá nhân khác phát sinh dòng tiền tổng cộng hơn 290 tỉ đồng.

photo-1-15707054644581695749162

Ngoài ra, Facebook, Google cũng chưa lưu trữ dữ liệu theo quy định của Luật An ninh mạng. (Ảnh: Thanh Niên).

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội cho biết còn một cá nhân có doanh thu 80 tỉ  đồng từ các hoạt động kinh doanh trên mạng, đang được cơ quan quản lí hỗ trợ để thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM cũng thông tin phát hiện và truy thu thuế một cá nhân là chủ một kênh YouTube có thu nhập từ việc đăng clip kiếm được hơn 19 tỉ đồng giai đoạn 2016-2018, nhưng không kê khai, quyết toán thuế.

Qua quá trình làm việc, cá nhân này đã đồng ý nộp số thuế tương ứng 1,5 tỉ đồng vào ngân sách. Cơ quan Thuế TP HCM cho biết sẽ tiếp tục rà soát khi ngày càng nhiều người có thu nhập qua Google, Facebook.

Facebook, Google cũng chưa tuân thủ Luật An ninh mạng

Ngoài ra, các đại biểu còn chất vấn Bộ trưởng hiện Facebook và Google đã thực hiện lưu dữ liệu tại Việt Nam chưa?

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông thừa nhận hiện về dữ liệu, Facebook và Google chưa thực hiện theo Luật An ninh mạng. Bộ trưởng cho rằng sắp tới sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn về việc này. Trước tiên phải có hành lang pháp lí, sau đó sẽ thực thi rồi tiếp đến là ý thức của cộng đồng.

photo-5-15686906234641543307367

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết mạng xã hội Lotus do doanh nghiệp Việt phát triển hiện đã có 1 triệu người dùng thường xuyên. (Ảnh: NĐT).

Liên quan mạng xã hội nước ngoài hiện đang chiếm áp đảo tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhiều lần khẳng định hệ sinh thái số Việt Nam phải có nhiều mạng xã hội Việt dành cho người Việt.

Tuy nhiên, ông khẳng định điều này không đồng nghĩa sẽ thay thế được hoàn toàn mạng xã hội ngoại, mà điển hình là Facebook.

"Mỗi một mạng xã hội có tính chất, ưu điểm, mục đích khác nhau. Chúng ta kêu gọi mọi người vào Việt Nam làm ăn. Ai vào làm ăn cũng được, càng nhiều càng tốt, phát triển thịnh vượng thì phải xây dựng Việt Nam thịnh vượng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh việc quản lí các mạng xã hội, không thể thả lỏng theo nguyên tắc doanh nghiệp toàn cầu: "Mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Việt Nam",  "nhập gia phải tùy tục".

chọn