Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Người Việt xuất khẩu lao động sang Đức có thu nhập 77 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tại châu Âu, Việt Nam kí hợp tác với 2 nước là Rumani và Đức. Trong đó, kí kết hợp tác giữa Việt Nam với Đức vẫn chưa toàn diện, nhưng năm ngoái đã đưa được 1.066 lao động qua Đức làm điều dưỡng viên. Khi làm việc với doanh nghiệp Đức, ông đề xuất mức thu nhập lên 3.000 Euro/tháng (khoảng 77 triệu đồng/tháng).

Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ chiều nay, 5/11, liên quan vụ 39 người chết trong container tại Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết đến nay có 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình trình báo về việc có thể người thân của họ trong số 39 nạn nhân này.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho hay cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Anh, sau khi xác định được danh tính, tùy theo quy định của pháp luật, phong tục tập quán để thông báo với địa phương và gia đình.

Liên quan vụ việc, Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã chia sẻ thêm về việc xuất khẩu lao động tại Việt Nam thời gian qua.

Người Việt xuất khẩu lao động sang Đức có thu nhập 77 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Lao động gửi lời chia buồn gia đình với các gia đình các nạn nhân tử vong trong container tại Anh. 

Bộ trưởng cho hay nạn buôn người, di cư bất hợp pháp và việc tổ chức, quản lí lao động làm việc tại nước ngoài là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Theo Bộ trưởng, Việt Nam đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài là tuân thủ theo đúng quy luật hiện hành, đồng thời có bản hiệp định và ghi nhớ giữa các quốc gia.

bộ trưởng bộ lao động - thương binh và xã hội đào ngọc dung copy-crop

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết xuất khẩu lao động khác với vụ 39 người trong container tại Anh. (Ảnh: Quochoi.vn).

"Hiện có 5 hình thức đi lao động tại nước ngoài là đi qua các doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép; đi hợp tác giữa doanh nghiệp các nước; đi do cá nhân kí trực tiếp doanh nghiệp nước ngoài có đăng kí qua Việt Nam và nước ngoài; đi theo diện hợp tác đào tạo liên kết giữa 2 bên; và mới đây là Chính phủ cho phép trao đổi công việc giữa 2 quốc gia trong thời gian ngắn hạn", Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng cho hay hiện Việt Nam có 400 doanh nghiệp được cấp phép, đủ điều kiện đưa người Việt đi lao động nước ngoài.

Mỗi năm, các doanh nghiệp này đưa đi xuất khẩu lao động khoảng 100.000 người, riêng năm 2018 là 143.000 người. 

Những nước có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc là Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia. Riêng châu Âu, Việt Nam đã kí hợp tác với 2 nước là Rumani và Đức.

Năm 2018, số lao động Việt Nam qua Rumani là 3.000 người, trong khi đó, kí kết hợp tác giữa Việt Nam với Đức vẫn chưa toàn diện, năm ngoái đã đưa được 1.066 lao động qua Đức làm điều dưỡng viên.

"Tôi đã trực tiếp đến nơi làm việc, chỗ ở của các lao động làm điều dưỡng tại Đức. Nơi ăn ở, thấy tương đối tốt", ông cho biết.

Bộ trưởng cũng nói thêm mức thu nhập người lao động Việt cho công việc này là 2.600 Euro/tháng. Khi làm việc cơ quan, doanh nghiệp Đức, ông đã đề xuất mức thu nhập lên 3.000 Euro/tháng (khoảng 77 triệu đồng/tháng).

Tất cả người Việt lao động tại nước ngoài theo các diện trên đều minh bạch, công khai địa bàn, mức thu phí, lương, những người đưa đi đều có visa, bảo hiểm.

"Đi chui, đi lậu" làm việc tại nước ngoài khá nhiều

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận một bộ phận doanh nghiệp chưa được cấp phép đưa người Việt đi lao động tại nước ngoài nhưng vẫn hoạt động trá hình.

Một hình thức khác là "đi chui, đi lậu". Ông cho rằng thời gian qua, theo các báo cáo là khá nhiều.

1a_igpq

Hiện Việt Nam có 400 doanh nghiệp được cấp phép, đủ điều kiện đưa người Việt đi lao động nước ngoài. (Ảnh: Thanh Niên).

"Trong 400 doanh nghiệp đã được cấp phép, Bộ quản lí rất chặt. Chúng tôi đã kiểm tra 118 doanh nghiệp, thậm chí trực tiếp thu hồi giấy phép, đình chỉ, cấm vĩnh viễn khi thấy vi phạm. Kể cả doanh nghiệp có kinh nghiệm 25 năm", Bộ trưởng cho biết.

Khi phát hiện doanh nghiệp vi phạm, Bộ phối hợp với các doanh nghiệp thuộc 2 quốc gia để xử lí 2 đầu.

Ông cũng thông tin thêm hiện tình trạng đi xuất khẩu lao động nhưng cố tình ở lại, không về nước đã giảm đáng kể. 

Thời điểm 2016, 56% người lao động Việt Nam cố tình ở lại Hàn Quốc nhưng hiện còn 26%.

"Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên đi con đường bất hợp pháp, chỉ đi khi được cơ quan cấp phép. Bởi khi đó, ở nước ngoài người lao động mới được bảo hộ công dân", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

chọn