Thứ trưởng Bộ GTVT: Cao tốc 34.500 tỉ hư hỏng thế này là có vấn đề

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng việc để xảy ra tình trạng hư hỏng trên cao tốc 34.500 tỉ là trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan giám sát và đơn vị thi công.

Chiều 13/10, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), dẫn đầu đoàn công tác đã thị sát trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

"Năng lực đơn vị giám sát quá kém"

Báo cáo với lãnh đạo Bộ GTVT, ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), cho biết có khoảng 15 vị trí trên đoạn tuyến Túy Loan - Tam Kỳ (Quảng Nam) bị hư hỏng.

Những "ổ gà" này có bán kính khoảng 20 cm. "Tổng diện tích bị hư hỏng khoảng 70 m2 trên tổng số 3,1 triệu m2", ông Tám báo cáo.

Khi ông Thọ đang kiểm tra một vị trí hư hỏng tại Km 45 thì có một người đàn ông người Nhật Bản xuất hiện. Theo giới thiệu, người này tên là Takao Inami, Giám đốc giám sát dự án đoạn JICA (tức đoạn này sử dụng nguồn vốn vay của JICA - PV).

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de
Một nút giao thông cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. (Ảnh: Quảng Đà).

Thứ trưởng Bộ GTVT hướng mắt về phía người ngoại quốc truy vấn: "Các anh giám sát thế nào mà đường hỏng như thế này". Ông Takao Inami trả lời: "Chúng tôi giám sát theo đúng quy trình, với tần suất mỗi tuần 3 lần. Những hư hỏng xuất hiện trên cao tốc, chúng tôi đã báo cáo cho chủ đầu tư".

Không đồng ý với câu trả lời của đại diện đơn vị tư vấn giám sát, ông Thọ nói mỗi tuần 3 lần đi giám sát mà đường hư hỏng như thế này thì năng lực quá kém.

Ngồi phòng lạnh làm sao biết đường hỏng?

Di chuyển khoảng 500 m theo hướng Đà Nẵng - Tam Kỳ, đoàn công tác của Bộ GTVT bất ngờ dừng xe, tấp vào lề bên phải đường.

Vừa bước xuống xe, Thứ trưởng Thọ gọi ông Trần Văn Tám đến và nói: "Các anh nhìn đi, tại sao lại để hư hỏng thế này. Theo quan sát, bán kính của 'ổ gà' này không lớn (khoảng 25 cm) nhưng do không sửa chữa kịp thời nên đá dăm văng vãi khắp nơi".

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de
Thứ trưởng Bộ GTVT truy vấn trách nhiệm chủ đầu tư tại hiện trường. (Ảnh: Quảng Đà).

Lúc này, trời mưa rất to, nhưng Thứ trưởng Bộ GTVT vẫn yêu cầu lãnh đạo VEC gọi điện cho nhà thầu cử công nhân ra quét những chỗ đất, đá vương vãi để đảm bảo cho phương tiện lưu thông.

"Trời mưa như vậy chứ có bão lớn thì các anh cũng phải ra đây xử lí ngay chỗ hư hỏng. Xe chạy với vận tốc 120 km/h mà đi vào những 'ổ gà' như thế này thì rất nguy hiểm", ông Thọ nhấn mạnh.

Liên tục chứng kiến những vết hư hỏng trên đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ, ông Thọ bức xúc cho biết những vết hư hỏng này xuất hiện từ nhiều hôm trước. Sau đó, nhà thầu đã chắp vá tạm thời để đảm bảo cho phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, hai hôm nay trời mưa nên những vị trí này bong tróc trở lại.

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de
Một chỗ hư hỏng trên tuyến cao tốc hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng. (Ảnh: Quảng Đà).

Chỉ tay về một "ổ gà" trước mặt, Thứ trưởng Bộ GTVT hỏi ông Tám và và lãnh đạo VEC vào hiện trường lâu chưa mà vẫn để những vết hỏng bị bong tróc trở lại. "Dạ, em vào được hai ngày", ông Tám ấp úng trả lời.

Thứ trưởng Thọ lập tức gay gắt: "Vào 2 hôm rồi mà đường cao tốc vẫn còn những chỗ hư hỏng như thế này? Các anh vào để ngồi trong phòng lạnh thì làm sao biết công trình bị hư hỏng. Cao tốc như thế này là có vấn đề rồi".

Chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm

Trao đổi nhanh với phóng viên tại hiện trường, ông Thọ thẳng thắn thừa nhận để xảy ra hư hỏng trên đoạn cao tốc Đà Nẵng - Tam Kỳ, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, các nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát.

Sau khi báo chí phản ánh về những hư hỏng trên cao tốc, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, việc triển khai sửa chữa chưa đáp ứng được yêu cầu của Bộ.

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de
Cận cảnh một vị trí hư hỏng. (Ảnh: Quảng Đà).

Ông Thọ cho biết các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân vì sao đường cao tốc mới đưa vào khai thác mà đã hư hỏng. "Lỗi do đâu, chúng tôi sẽ xử lí các tập thể, cá nhân liên quan", ông Thọ nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, trước mắt đơn vị sẽ chỉ đạo VEC nghiêm túc thực hiện các giải pháp để đảm bảo giao thông. Chủ đầu tư sẽ dùng nhựa nguội để vá những chỗ hư hỏng. Sau khi xác định nguyên nhân cụ thể, nhà thầu sẽ khoanh vùng những vị trí hư hỏng để xử lí đúng như hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

"Chi phí sửa chữa do nhà thầu chi trả. Sau khi hết bảo hành, nếu phát sinh sự cố thì đơn vị quản lý và khai thác phải chịu trách nhiệm", ông Thọ nói và cho biết các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de
thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de Cận cảnh cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trước và sau 1 tháng khánh thành đã hư hỏng

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được đầu tư 34.000 tỉ đồng với chiều dài toàn tuyến gần 140 km. Sau hơn ...

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đầy ổ gà: Tổng Giám đốc VEC nói gì?

Ông Trần Văn Tám - Tổng giám đốc Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhận trách nhiệm của người đứng ...

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de Có dấu hiệu bớt xén, thay đổi vật liệu khi thi công cao tốc 34.500 tỉ

Trách nhiệm lớn nhất trong việc cao tốc 34.500 tỉ bị hỏng là đơn vị thi công vì không làm đúng theo hồ sơ thiết ...

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa thông xe đã hư hỏng: Kiểm điểm Tổng giám đốc VEC

Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức họp phiên bất thường ...

thu truong bo gtvt cao toc 34500 ty hu hong the nay la co van de Hà Nội: Cỏ mọc cao quá đầu người đi xe máy trên phố

Một số tuyến phố ở Hà Nội có cỏ dại mọc cao quá đầu người đi xe máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT cũng ...

chọn