Thứ trưởng Công an: Công lao điều tra vụ nữ sinh giao gà đáng được ghi nhận

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định công lao của các chiến sĩ công an trong điều tra phá án vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đáng được ghi nhận.

Liên quan vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại, cưỡng bức, chiều 28/5, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã chia sẻ với báo chí trước băn khoăn của dư luận về việc ban chuyên án không đáng được khen thưởng bởi tiến độ điều tra quá chậm.

Thứ trưởng Công an: Công lao điều tra vụ nữ sinh giao gà đáng được ghi nhận - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định công lao của các chiến sĩ công an trong điều tra phá án vụ nữ sinh giao gà đáng được ghi nhận

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: “Phải khẳng định việc anh em chiến sĩ công an bỏ công sức lao tâm khổ tứ để thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình, là câu chuyện đáng phải ghi nhận. Tội phạm xảy ra thì phải xử lý, nhưng dư luận cũng nên thông cảm rằng: Điều tra tội phạm như đào sắn dây, không phải rõ mồn một, hôm nay tìm chứng cứ này, ngày mai tìm tiếp được chứng cứ khác, chứ không phải cứ vụ án xảy ra có đầy đủ chứng cứ được ngay. Vậy mà lại bảo rằng thế này thế kia…Tôi cho rằng chúng ta đánh giá không đúng trách nhiệm, công lao anh em đã làm”.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, việc đẩy cao dư luận về vụ án đã và đang tạo luồng thông tin không tốt. “Tôi về quê cũng được bạn bè anh em hỏi chuyện này chuyện kia, tôi bảo rằng “anh chị không có đầy đủ thông tin, do đó khi tiếp nhận thông tin nào đó nên tỉnh táo để nhận ra cái gì là sự thật, cái gì là lan truyền bịa đặt với dụng ý xấu”. Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với chính bản thân mình ,vì mình là thành viên của cộng đồng xã hội”, tướng Vương chia sẻ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công an cũng chia sẻ về tính chất phức tạp của vụ án nữ sinh giao gà. "Những kẻ phạm tội liên tục thay đổi lời khai hoặc khai báo lòng vòng. Kẻ chủ mưu lại giữ quyền im lặng, hoặc liên tục đưa ra thông tin không chính xác", ông Vương nói.

Điểm lại diễn biến vụ án, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, đêm 30 Tết, chỉ trước Giao thừa 2 giờ, Công an phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) nhận được tin báo của bà Trần Thị Hiền (SN 1975) về việc con gái bà là Cao Mỹ Duyên (SN 1997) đi giao gà cho khách từ 18h30 chưa thấy về, điện thoại không liên lạc được.

"Công an đã phát hơn 7.000 tờ rơi đến các địa bàn để thông tin nhận dạng của nạn nhân. Đến 9h ngày mùng 2 Tết, sau khi đọc tờ rơi, người dân phát hiện xe máy của Duyên dùng để chở gà nên đã báo công an. Lúc đó mới nghi vấn có dấu hiệu của tội phạm. Ngày mùng 3 Tết thi thể nạn nhân được tìm thấy. Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên Công an Điện Biên đã báo cáo Bộ Công an và tập trung lực lượng điều tra", ông Vương cho hay.

Thông tin thêm về quá trình điều tra, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên cho rằng đây là vụ đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man nhất ở Điện Biên. Các đối tượng đều có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của chúng hết sức kỹ lưỡng, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về việc che giấu các hành vi phạm tội của mình. Do đó, quá trình điều tra, cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.

"Bản thân bà Hiền không trung thực với cơ quan điều tra để có thể cứu cháu Duyên hoặc truy tìm cháu Duyên. Khi cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai, cho bà ta viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng bà Hiền vẫn khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng".

Mới đây, ngày 25/5, Công an tỉnh Điện Biên cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú huyện Điện Biên) để làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Đáng nói, đường dây ma túy này liên quan trực tiếp đến cái chết của nạn nhân Cao Mỹ Duyên- con gái bà Hiền.

Liên quan tới vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại, cưỡng bức, tính đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can với 5 tội: giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, giữ người trái pháp luật và không tố giác tội phạm.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua huyện Nam Trực
Dự án đường trục phía nam TP Nam Định đoạn qua huyện Nam Trực đi qua 3 xã Nam Toàn, Nam Cường và Hồng Quang với chiều dài 4,2 km.