Thủ tướng: Xử lí nghiêm người không thực hiện cách li toàn xã hội

Chiều 9/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3 trong đó có yêu cầu xử lí nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường công tác quản lí hoạt động xuất nhập cảnh, chủ động phương án, kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự tại các địa điểm tổ chức cách li tập trung; tập trung trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tín dụng đen, trộm cắp, cướp giật...

Xử nghiêm theo qui định pháp luật đối với các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kể cả xử theo qui định của pháp luật hình sự đối với những hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Thủ tướng: Xử lí nghiêm người không thực hiện cách li toàn xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều cùng ngày, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử nghiêm những người không thực hiện cách li toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng cho biết, hiện gần 4 tỉ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống Covid-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử hình sự đối với người ra đường không đúng qui định

Có thể thấy, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách li toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Thủ tướng yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. 

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 như tình trạng một số nước vấp phải, kết quả từ các bản tin hằng ngày là mừng nhưng nỗi lo vẫn còn đó.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách li, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ, vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng.

Thủ tướng: Xử lí nghiêm người không thực hiện cách li toàn xã hội - Ảnh 2.

Người nước ngoài tại TP Nha Trang thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Khải An)

Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách li xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. 

Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử nghiêm những người không thực hiện cách li toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Chưa 'chốt' tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau 15/4 hay không

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Trong thời gian qua, mỗi tuần Thủ tướng ít nhất có 2 lần chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia để đánh giá tình hình và tìm biện pháp chống dịch. Do vậy, cuộc họp tới đây có thể diễn ra vào ngày thứ 7, hoặc ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần tới.

chọn