Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 9/4: Số ca nhiễm bệnh ở Nga tăng đột biến, Italy ghi nhận số ca tử vong tiếp tục giảm trong 3 ngày liên tiếp

Số ca tử vong trong ngày tại Italy tiếp tục giảm. Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh ở Nga, Singapore và Indonesia tăng đột biến. Số ca nhiễm mới tại Nhật chưa có dấu hiệu chậm lại bất kể việc nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 6 khu vực khác.

Mỹ vượt 400.000 số ca nhiễm virus corona

Theo CNN, Đại học Johns Hopkins hôm nay cho biết Mỹ ghi nhận 435.160 ca nhiễm virus corona, trong đó có 14.797 ca tử vong. Wyoming là bang duy nhất tại Mỹ chưa có người chết trong đại dịch.

Tâm dịch New York của Mỹ để cờ rủ toàn bang sau khi số ghi nhận tổng cộng 6.298 ca tử vong do dịch bệnh. 

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 9/4: Số ca nhiễm bệnh ở Nga tăng đột biến, Italy ghi nhận số ca tử vong tiếp tục giảm trong 3 ngày liên tiếp - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm tại Sunland Park, Mỹ ngày 8/4. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tuy số người tử vong vẫn tiếp tục tăng cao, song số người nhập viện đã cho thấy mức độ lây lan của đại dịch có chút giảm tại New York. Ông cũng bày tỏ lạc quan nếu tỉ lệ nhập viện tiếp tục giảm thì hệ thống y tế của tiểu bang sẽ vận hành ổn định trong khoảng hai tuần tới.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới. Các chuyên gia Nhà Trắng dự đoán 100.000 - 240.000 người Mỹ có thể chết vì virus corona ngay cả khi người dân tuân thủ yêu cầu không rời khỏi nhà.

Tây Ban Nha tăng thêm 683 người chết, hơn 5.700 người nhiễm

Theo New York Times, Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm nay cho biết số người chết vì dịch bệnh của nước này trong 24 giờ qua tăng thêm 683 người, từ 14.555 người ngày 8/4 lên 15.238 ngày 9/4. Như vậy số người bệnh chết theo ngày của Tây Ban Nha hôm nay đã chậm lại sau 2 ngày tăng.

Trong khi đó, số người nhiễm mới tăng thêm 5.756 người, từ 146.690 ca ngày 8/4 lên 152.446 ca ngày 9/4.

Nước này là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Mặc dù một số chuyên gia dự đoán Covid-19 tại Tây Ban Nha đang bước vào giai đoạn chững lại, ngày càng nhiều người nghi ngờ số liệu chính thức thấp hơn nhiều so với thực tế. 

Số ca tử vong trong ngày tại Italy tiếp tục giảm trong 3 ngày liên tiếp

Theo Reuters, Italy phát hiện 3.836 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm toàn quốc lên 139.422, trong đó 17.669 ca tử vong, tăng 542 ca. 

Đây là ngày thứ ba liên tiếp số người chết trong một ngày giảm nhưng số ca nhiễm mới tăng so với hôm trước. Italy tiếp tục là vùng dịch chết chóc nhất thế giới.

Italy đã gia hạn lệnh phong tỏa vì Covid-19 tới ngày 13/4. Mặc dù nhiều doanh nghiệp kêu gọi mở cửa lại nhà máy, Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Italy phải duy trì biện pháp khắt khe nếu muốn kiềm chế dịch, nhấn mạnh "các nhà khoa học khuyên chính quyền không nên nới lỏng hạn chế nào cả".

Đức ghi nhận số ca tử vong vượt 2.300

Theo Reuters, Đức ghi nhận thêm 488 người chết vì Covid-19 tại Đức trong 24 giờ qua, nâng số ca tử vong lên 2.349 trong hơn 113.296 người nhiễm. Đức đã vượt qua Pháp và trở thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới, lần lượt sau Mỹ, Tây Ban Nha và Italy.

Số người nhiễm mới tại Đức đã tăng trở lại trong 3 ngày liên tiếp. Trước đó, số ca nhiễm mới giảm 4 ngày liên tục khiến giới chức Đức bày tỏ lạc quan về tình hình dịch bệnh, song Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo còn quá sớm để nới lỏng các biện pháp ứng phó.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 9/4: Số ca nhiễm bệnh ở Nga tăng đột biến, Italy ghi nhận số ca tử vong tiếp tục giảm trong 3 ngày liên tiếp - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Đức đón bệnh nhân Covid-19 từ Pháp. (Ảnh: AFP)

Lệnh đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh thiết yếu, gồm nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và các hoạt động giải trí tại Đức được kéo dài ít nhất đến ngày 20/4. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài nếu có lí do đặc biệt, những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Số ca nhiễm bệnh ở Nga tăng đột biến, vượt 10.000

Theo Reuters, Trung tâm xử lí khủng hoảng do dịch Covid-19 thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 1.459 ca nhiễm và 13 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 10.131 và 76.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp Nga ghi nhận ca nhiễm mới trên 1.000 và đánh dấu số ca nhiễm hàng ngày tăng kỉ lục từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Nga cũng xác nhận 698 người đã phục hồi, tăng 118 người so với hôm qua.

Ca nhiễm mới ở Trung Quốc cao nhất hai tuần

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay thông báo Trung Quốc ghi nhận thêm 63 ca nhiễm mới, tăng một ca so với một ngày trước và là mức tăng cao nhất kể từ 25/3, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 81.865.

Trong số các ca nhiễm mới có 61 ca ngoại nhập. Trung Quốc cũng báo cáo thêm hai ca tử vong, nâng số người chết lên 3.335. Ca nhiễm mới gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc vừa dỡ phong tỏa Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân đã chịu các hạn chế nghiêm ngặt trong 76 ngày qua. 

Mối quan tâm chính của Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh hiện là các ca nhiễm có nguồn gốc nước ngoài cũng như ca nhiễm không triệu chứng. Tổng số ca nhiễm "ngoại nhập" ở Trung Quốc tính đến 8/4 là 1.103, hầu hết là du học sinh về nước.

Hàn Quốc có số nhiễm mới ít nhất từ cuối tháng 2

Theo Yonhap, trong ngày 9/4, đất nước này đã ghi nhận 39 ca nhiễmvà 4 ca tử vong mới. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc dao động quanh mốc 50 ca với tỉ lệ khỏi bệnh trên 65%.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tổng số ca mắc nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đến nay là 10.423 người. Tổng số ca tử vong là 204, trong đó hơn 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước.

Ngoài ra, có 197 trường hợp đã phục hồi và xuất viện. Tổng số trường hợp được điều trị thành công lên 6.973 người. Hiện vẫn còn hơn 30 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Số ca bệnh ở Nhật vượt mốc 5.000

Theo Reuterstổng số người nhiễm virus corona ở Nhật ngày 9/4 đã lên 5.002 ca, ngoại trừ 712 người có liên quan đến tàu du lịch Diamond Princess. Số ca nhiễm mới tại Nhật chưa có dấu hiệu chậm lại bất kể việc nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 6 khu vực khác. 

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 9/4: Số ca nhiễm bệnh ở Nga tăng đột biến, Italy ghi nhận số ca tử vong tiếp tục giảm trong 3 ngày liên tiếp - Ảnh 4.

Đường phố Tokyo hôm 8/4, sau khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Reuters)

Số người chết tại Nhật cũng tăng lên 105, ngoại trừ 11 ca từ tàu du lịch Diamond Princess. Các ca bệnh mới được ghi nhận tại gần như mọi khu vực ở Nhật. Ông Abe kêu gọi giảm tiếp xúc giữa người với người 70-80% trong một tháng để hạn chế lây nhiễm.  

Ca nhiễm mới tại Singapore tăng kỉ lục

Theo CNN, Giới chức y tế Singapore hôm nay ghi nhận thêm 142 ca nhiễm mới tại nước này, mức tăng cao nhất tới nay, nâng tổng số người nhiễm lên 1.623, trong đó có 6 ca tử vong. 

Trong số các ca nhiễm mới, 55 ca liên quan đến các cụm dịch đã biết, 13 ca lây từ người đã nhiễm, hai ca nhập khẩu và 72 ca chưa rõ nguồn lây. Thêm 29 người đã hồi phục và được ra viện, nâng tổng số người hồi phục lên 406.

Nước này đã ra lệnh đóng cửa trường học cùng doanh nghiệp và những cơ sở không thiết yếu khác, có hiệu lực ngày 7/4-4/5, để ngăn dịch bệnh lây lan. Quốc đảo đã cấm toàn bộ các cuộc tụ tập đông người, kể cả nơi công cộng lẫn nhà riêng.

Indonesia tăng kỉ lục số ca nhiễm trong ngày

Theo Reuters, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 337 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, đây là mức tăng cao nhất kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tháng trước. Như vậy tới nay nước này có tổng cộng 3.293 người bệnh.

Cùng với đó, nước này có thêm 40 người chết, nâng tổng số người chết cả nước lên 280 người. Nước này vẫn là vùng dịch chết chóc nhất tại khu vực Đông Nam Á. 

Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Theo Straits Times, Malaysia hôm nay ghi nhận thêm 109 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đến nay, nước này có 4.228 ca nhiễm và cũng là nước có số ca nhiễm lớn nhất trong khu vực.

Ngoài ra, Bộ Y tế Malaysia xác nhận có thêm 2 người chết, tổng số ca tử vong của nước này tới nay là 67 người.

Ấn Độ có khả năng gia hạn phong toả 

Theo AFP, nhiều bang và thành phố lớn, gồm New Delhi và Mumbai, với hàng trăm triệu dân đã ra qui định bắt buộc mang khẩu trang khi ra khỏi nhà. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8/4 cho biết quan điểm của ông là lệnh phong toả đất nước trong 3 tuần sẽ được gia hạn sau ngày 14/4. 

Dịch bệnh đã tạo nên tình huống khẩn cấp cho đất nước và cần các biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo thực thi giãn cách xã hội. Đến nay, Ấn Độ có tổng cộng 5.916 ca nhiễm virus và 178 ca tử vong.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 9/4: Số ca nhiễm bệnh ở Nga tăng đột biến, Italy ghi nhận số ca tử vong tiếp tục giảm trong 3 ngày liên tiếp - Ảnh 5.

Số liệu cập nhật đến 12h ngày 9/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

 

chọn