Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 7/4: Pháp ghi nhận số ca tử vong mới cao kỉ lục, Nhật Bản chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Italy và Pháp đều ghi nhận tăng số ca tử vong. Trong khi đó, Đức và Nga tăng thêm nhiều số ca nhiễm mới trong ngày. Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Số ca tử vong ở Mỹ vượt 10.000 ca

Theo AFP, Mỹ hôm nay ghi nhận 367.650 ca nhiễm, trong đó có 10.943 ca tử vong. Mỹ đã trở thành một trong ba nước ghi nhận hơn 10.000 người chết do dịch bệnh, bên cạnh Italy và Tây Ban Nha.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 7/4: Pháp ghi nhận số ca tử vong mới cao kỉ lục, Nga tăng kỉ lục số ca nhiễm mới trong một ngày - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h ngày 7/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Giới chức Mỹ hôm 6/4 cảnh báo người dân chuẩn bị cho một trong những giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khi dịch bệnh đạt đỉnh. New York, bang chịu thiệt hại nặng nề nhất, ghi nhận hơn 130.000 ca nhiễm và 4.750 ca tử vong.

New York vẫn đối mặt tình trạng thiếu thiết bị y tế, song tình hình có dấu hiệu lạc quan khi Washington, một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nhất, ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong sụt giảm, đồng thời thông báo gửi 400 máy thở đến New York. Tuy nhiên, Thống đốc Washington Jay Inslee lo ngại có thể xảy ra đợt bùng phát thứ hai.

Italy tăng trở lại số ca tử vong

Theo Reuters, Italy ghi nhận thêm 636 người chết trong 24 giờ, một ngày sau khi ca tử vong hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên 16.523 ca. 

Italy hiện ghi nhận 132.547 trường hợp dương tính với virus corona, tăng thêm 3.599 ca trong 24 giờ qua, đánh dấu mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 17/3.

Italy hiện là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu và lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha. Giới chức nước này nhận định số ca nhiễm mới và số người chết trong những ngày gần đây cho thấy dịch đã đạt đỉnh và con số có thể giảm, song chỉ khi các biện pháp phong tỏa được tôn trọng.

Tây Ban Nha tiếp tục là vùng dịch lớn thứ hai thế giới

Theo Reuters, Tây Ban Nha ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 140.510 và 13.798. Nước này đang là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Một số chuyên gia dự đoán Covid-19 tại Tây Ban Nha đang bước vào giai đoạn chững lại. Tuy nhiên, tình trạng quá tải các nhà hỏa táng ở Barcelona cho thấy nước này cần thêm nhiều thời gian trước khi kiểm soát được dịch bệnh.

Pháp ghi nhận số ca tử vong mới cao kỉ lục

Theo Reuters, số người chết ở Pháp tăng hơn 800 người trong 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 8.911 ca trong 98.010 ca nhiễm. Pháp đã trở thành vùng dịch lớn thứ năm thế giới, sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và Đức. 

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho hay, đại dịch đang không ngừng mở rộng và cần phải tiếp tục nỗ lực khuyến cáo công dân ở nhà. Một số quan chức y tế Pháp hôm 5/4 cho rằng người dân Pháp tuân thủ việc phong tỏa nhằm ứng phó Covid-19 ít nghiêm túc hơn so với các quốc gia khác.

Số ca nhiễm virus corona tại Đức tăng trở lại

Theo Reuters, Giới chức y tế Đức xác nhận thêm 7.984 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 103.375, tăng trở lại sau 4 ngày giảm liên tiếp. Viện Robert Koch Institute (RKI), cơ quan phụ trách kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Đức, cho biết tổng số ca tử vong tại Đức là 1.810 ca. 

Giới chức Đức trước đó bày tỏ lạc quan về tình hình Covid-19 khi số ca nhiễm và tử vong mới có chiều hướng giảm trong vài ngày. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo còn quá sớm để nhận ra xu hướng diễn biến của đại dịch cũng như nới lỏng các biện pháp phòng chống.

Nga tăng kỉ lục số ca nhiễm mới trong một ngày

Theo Moscow Times, Nga ghi nhận thêm 1.154 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ, mức tăng kỉ lục từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 7.497. Trong khi đó, Nga ghi nhận thêm 11 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 58. 

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 7/4: Pháp ghi nhận số ca tử vong mới cao kỉ lục, Nga tăng kỉ lục số ca nhiễm mới trong một ngày - Ảnh 2.

Nhân viên làm nhiệm vụ phun khử trùng tại một sân chơi ở Moskva. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên truyền hình Nga hôm 2/4, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng dịch Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh dịch trên toàn thế giới và trong nước. Nga quyết định kéo dài thời gian nghỉ có lương đến hết 30/4, nhằm ngăn chặn dịch lây lan. 

Cũng trong sắc lệnh được kí cùng ngày, Putin yêu cầu người đứng đầu các vùng ở Nga phải đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ứng phó dịch, tùy tình hình địa phương.

Trung Quốc lần đầu không ghi nhận ca tử vong mới

Theo AFP, Giới chức y tế Trung Quốc thông báo nước này lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca tử vong mới sau 24 giờ kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Đồng thời cho biết 31 tỉnh thành xác nhận 32 ca nhiễm mới, toàn bộ là ca ngoại nhập. Trung Quốc đại lục đến nay ghi nhận tổng cộng 81.740 ca nhiễm, trong đó 3.331 người chết và 77.167 người đã hồi phục. Trung Quốc xác nhận 698 ca ngoại nhập, trong đó có 21 bệnh nhân nguy kịch.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Tokyo và 6 khu vực khác khi số ca nhiễm virus corona tăng mạnh tại quốc gia này. 

Biện pháp này sẽ không đi kèm với các lệnh phong toả chặt chẽ tại các quốc gia khác trên thế giới, song sẽ cho các thống đốc địa phương có quyền kêu gọi người dân không rời khỏi nhà cũng như đóng cửa các doanh nghiệp.

Nhật Bản hôm nay ghi nhận tổng số ca nhiễm và số ca tử vong lần lượt là 3.906 và 92 ca. Nhiều chuyên gia nhận định đáng lẽ Nhật Bản phải cảnh báo về sự nguy hiểm của Covid-19 đến với người dân nước này sớm hơn. Họ lo ngại khi dịch bệnh lây lan nhanh tại quốc gia có dân số già như Nhật Bản, cái giá phải trả sẽ rất đắt.  

Philippines gia hạn lệnh phong tỏa, cách li tới hết tháng 4

Theo Reuters, Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm nay 7/4 đã đồng ý kéo dài thêm thời gian phong tỏa và các biện pháp cách li xã hội với hơn một nửa dân số trong nước để phòng dịch Covid-19.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 7/4: Pháp ghi nhận số ca tử vong mới cao kỉ lục, Nga tăng kỉ lục số ca nhiễm mới trong một ngày - Ảnh 3.

Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào một khu chợ ở Philippines. (Ảnh: AP)

Lệnh tăng cường cách li cộng đồng đáng lẽ sẽ hết hạn trong tuần tới, nhưng sẽ được được gia hạn tới 30/4, theo thông báo của thư kí nội các chính phủ Karlo Nograles. Philippines hiện ghi nhận 3.764 ca nhiễm và 177 người tử vong. 

Indonesia siết hạn chế cộng đồng

Theo Reuters, truyền thông Indonesia hôm nay đưa tin Bộ Y tế đã phê duyệt yêu cầu của chính quyền Jakarta về việc áp đặt các hạn chế cộng đồng qui mô lớn trong thành phố để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về các hạn chế vẫn chưa được tiết lộ và một phát ngôn viên của Bộ Y tế Indonesia sau đó lại nói rằng yêu cầu của Jakarta vẫn chưa được chấp thuận.

Bộ Y tế Indonesia ngày 7/4 thông báo nước này có 247 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.738. Đây là lượt tăng trong ngày cao nhất của Indonesia. Ngoài ra, thêm 12 trường hợp tử vong đã nâng số ca tử vong tại đây lên 221.

Thái Lan ghi nhận thêm 38 ca nhiễm mới

Theo Bangkok Post, Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 38 ca bệnh mới và một người chết vì virus corona, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là 2.258 và 27 ca. Trong đó, 824 người đã bình phục.

chọn