Du lịch

Đi du lịch giữa mùa dịch, cặp vợ chồng mới cưới bị mắc kẹt tại Maldives

Mai Anh (theo The New York Times) 10:14 | 07/04/2020
Đôi vợ chồng trẻ người Nam Phi đã bị mắc kẹt tại Maldives trong chuyến đi hưởng tuần trăng mật do các sân bay đóng cửa.

Olivia (27 tuổi) và Raul De Freitas (28 tuổi) dự định sẽ hưởng tuần trang mật của họ trong 6 ngày ở khu nghỉ dưỡng 5 sao Cinnamon Velifushi tại Maldives, nơi được gọi là "thiên đường" giữa lòng Thái Bình Dương. Tuy nhiên, họ đã bị mắc kẹt tại đây và buộc phải kéo dài thêm thời gian kì nghỉ dưỡng của họ ở Maldives. 

Đi du lịch giữa mùa dịch, cặp vợ chồng trẻ bị mắc kẹt tại Maldives - Ảnh 1.

(Ảnh: Olivia and Raul De Freitas)

Do nhiều quốc gia hạn chế đi lại vì Covid-19 bùng phát, đôi vợ chồng mới cưới người Nam Phi đã thảo luận kĩ với đại lí du lịch trước khi bắt đầu hành trình và đến Maldives vào hôm 22/3. Vào ngày thứ tư của tuần trăng mật, họ nhận được thông báo mọi sân bay Nam Phi sẽ đóng cửa vào nửa đêm ngày hôm sau.

Nếu muốn quay trở về nhà, cặp vợ chồng trẻ phải trải qua hành trình kéo dài 5 tiếng đến Doha (Qatar), tiếp đó là chuyến bay 3 tiếng và thêm 9 tiếng nữa mới có thể đặt chân đến Johannesburg. Do đó, dù cho họ có mua được vé máy bay thì với khoảng cách xa xôi và thời gian bay như vậy, họ vẫn không thể trở về nước kịp trước lệnh phong tỏa.

Olivia và Raul De Freitas đã cân nhắc việc đi tàu hỏa kéo dài một tiếng rưỡi đến đảo chính và thử vận may tại sân bay. Tuy nhiên, lúc này, Maldives lại thông báo dừng mọi chuyến bay và cấm người nước ngoài. 

Đôi vợ chồng trẻ lo lắng, nếu họ rời khỏi khu nghỉ dưỡng, họ có thể không được phép quay lại. Do đó, khi một vài vị khách khác ở khu nghỉ dưỡng đã quay trở về nước thì họ quyết định ở lại. 

Đi du lịch giữa mùa dịch, cặp vợ chồng trẻ bị mắc kẹt tại Maldives - Ảnh 2.

(Ảnh: Olivia and Raul De Freitas)

"Thật không ngờ rằng chúng tôi lại ở đây thêm lâu như vậy", Olivia nói. Không còn sự lựa chọn nào khác, cặp vợ chồng trẻ đã trở thành hai vị khách duy nhất ở lại khu nghỉ dưỡng. Họ được giảm giá tiền phòng đáng kể với giá 750 usd/đêm. Tuy nhiên, số tiền tiết kiệm của họ cũng đang cạn dần.

Oliva chia sẻ: “Người ta thường vẫn mơ ước được mắc kẹt trên một hòn đảo nhiệt đới, cho đến khi họ thực sự mắc kẹt. Điều này chỉ tuyệt vời khi bạn biết chắc mình có thể rời đi lúc nào". 

Cặp vợ chồng trẻ đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Lãnh sự quán Nam Phi ở Maldives và Đại sứ quán Nam Phi gần nhất ở Sri Lanka.

Thông qua WhatsApp, một đại diện nói rằng khoảng 40 người Nam Phi cũng đang bị kẹt lại ở Maldives và có thể bỏ tiền ra thuê máy bay riêng để về nhà với chi phí 104.000 usd. Những người lên chuyến bay sẽ chia nhau thanh toán khoản tiền này.

Tuy nhiên, trong số 20 người được chính phủ kết nối, hầu hết mọi người lại không đủ khả năng tài chính hoặc từ chối trả tiền. Khi số lượng người càng ít thì số tiền chi trả việc bay về của mỗi người sẽ càng tăng lên. Mặc dù vậy, sau nhiều ngày đàm phán giữa đại diện Nam Phi và Bộ Ngoại giao Maldives, chuyến bay vẫn không được chấp thuận.

Không có hi vọng rời khỏi đây, Olivia và Raul dành hầu hết thời gian cho việc ngủ, đi lặn và đi dạo bên hồ bơi. Toàn bộ nhân viên tại khu nghỉ dưỡng luôn sẵn sàng phục vụ hai vị khách cuối cùng này.

(Ảnh: Olivia and Raul De Freitas)

Mới đây, cặp vợ chồng được thông báo rằng có thể chuyến bay về Nam Phi sẽ được sắp xếp vào ngày 6/4 và lệnh phong tỏa ở Nam Phi sẽ được cho kéo dài đến 16/4. Tuy nhiên, giống như ở nhiều nơi, các qui định về du lịch và hàng không liên tục thay đổi.

Vào ngày 5/4, họ nhận được thông báo của đại sứ quán Nam Phi thông báo qua WhatsApp rằng, họ có một tiếng để đóng gói hành lí. Sau đó, cặp vợ chồng trẻ sẽ được đưa tới một khu nghỉ mát 5 sao khác ở Maldives, nơi đang tập trung khoảng 20 người Nam Phi. 

Chính quyền địa phương sẽ trợ cấp phần lớn chi phí ở lại nhưng họ vẫn chưa rõ ngày nào được trở về, bởi các sân bay ở Nam Phi sẽ đóng cửa ít nhất tới ngày 16/4. Tính đến 9h30 ngày 7/4, Maldives ghi nhận 19 ca nhiễm virus corona, trong đó có 13 ca hồi phục và không có ca tử vong nào. Trong khi đó, Nam Phi ghi nhận hơn 1.686 ca nhiễm và 12 ca tử vong. 

Du lịch
chọn