Hà Nội tạm dừng hợp tác quảng bá du lịch với CNN trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tạm dừng quảng bá du lịch Hà Nội trên CNN để cắt giảm chi phí, tập trung mọi nguồn lực để chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội và giao ban công tác quí I/2020 của UBND Thành phố sáng ngày 6/4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu Sở Du lịch đàm phán ngưng hợp tác quảng bá du lịch với CNN từ nay đến tháng 9 để cắt giảm chi phí, do ảnh hưởng của Covid-19.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát ở cả trong nước và trên thế giới, ngành du lịch, dịch vụ, vận tải của Hà Nội cũng sụt giảm nghiêm trọng. Các hoạt động vui chơi giải trí dừng hoạt động đã 60 ngày, chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa xuất khẩu đứt đoạn.

"Rất có thể sẽ có cuộc đại khủng hoảng kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Thời gian tới chúng ta sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn, chưa có điểm dừng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

Mặc dù quí I/2020, Hà Nội tăng trưởng 3,72 %, thu ngân sách đạt 25,9 %  nhưng theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, con số này có được là từ dư địa tăng trưởng của năm 2019.

Hà Nội tạm dừng hợp tác quảng bá du lịch với CNN trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh Hà Nội trên sóng CNN. (Ảnh: Chụp màn hình)

"Tất cả những khoản liên quan đến chi cho các hoạt động văn hóa xã hội, kinh phí cho các chương trình, chi cho xúc tiến đầu tư, du lịch, các hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài, hoạt động hội họp không thiết yếu, kinh phí đi công tác nước ngoài đến hết quí II sẽ cắt hết, không chần chừ. 

Quí III, quí IV cũng cần xem xét giảm chi thường xuyên từ 5 - 10 %", ông Chung yêu cầu, đồng thời chỉ đạo Sở Du lịch làm việc lại với hãng tin Mỹ CNN về gói quảng bá du lịch Hà Nội, vì thời điểm này không có ai đi du lịch mà quảng bá.

Bên cạnh đó, ông Chung cũng yêu cầu, để phòng lây lan dịch bệnh Covid-19, người dân  đang bị hạn chế đi lại. Do đó, cần tiếp tục cải cách hành chính để giảm chi phí, phiền hà cho người dân, cho doanh nghiệp và giảm chính các thủ tục ngay trong nội bộ. Đặc biệt, cần tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định, đây không phải thời gian nghỉ ngơi mà chúng ta phải tích cực làm việc, suy nghĩ, chuẩn bị, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh cũng như có giải pháp, biện pháp để phục hồi kinh tế sau dịch.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, trong quí I/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra kém sôi động, trong đó có hoạt động du lịch.

Số lượng khách quốc tế đến nước ta trong quí I/2020 giảm 18,1% so với cùng kì năm trước, trong đó giảm ở hầu hết các thị trường, mức giảm mạnh nhất tập trung ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

Trong tháng 3, số lượng khách quốc tế giảm mạnh 63,8% so với tháng trước và giảm 68,1% so với cùng kì năm trước do ảnh hưởng của dịch. Tính chung 3 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến nước ta đạt gần 3,7 triệu lượt người, giảm 18,1% so với cùng kì năm trước.


chọn