Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 6/4: Số ca tử vong trong ngày ở Italy thấp nhất trong hai tuần, Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

Hôm nay, Nga ghi nhận thêm gần 1.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Trong khi đó, số ca tử vong ở Italy và Tây Ban Nha đều ghi nhận giảm. Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mỹ ghi nhận hơn 336.000 ca nhiễm virus corona

Theo Reuters, Mỹ ghi nhận thêm hơn 30.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 336.851, trong đó hơn 9.620 người tử vong và tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Dù là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới nhưng số ca tử vong tại Mỹ vẫn thấp hơn Italy và Tây Ban Nha, khi hai nước báo cáo ca tử vong lần lượt là hơn 15.800 và hơn 12.600.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 6/4: Số ca tử vong ở Italy thấp nhất trong hai tuần, Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Số liệu cập nhất đến 14h ngày 6/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

New York vẫn là tâm dịch Covid-19 của Mỹ. Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 5/4 cho biết số ca nhập viện mới đã giảm 50% so với một ngày trước đó, song ông cảnh báo vẫn chưa rõ liệu bang này đã đạt đỉnh dịch hay chưa.

Theo AP, hàng trăm bệnh nhân tại Mỹ đã đồng ý thử nghiệm remdesivir, loại thuốc có triển vọng chống được một số chủng virus corona, trong bối cảnh Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới. 

Số ca tử vong ở Italy thấp nhất trong hai tuần

Theo Reuters, Italy ghi nhận thêm 525 ca tử vong, mức tăng thấp nhất trong hơn hai tuần qua, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc lên 15.887. Đồng thời, Italy cũng ghi nhận 128.948 ca nhiễm bệnh. 

Số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm gần 500 người so với một ngày trước, cho thấy Italy đang dần kiểm soát được Covid-19 sau gần một tháng chính phủ áp lệnh phong tỏa toàn quốc. 

Lần thứ hai kể từ khi Covid-19 bùng phát, Italy báo cáo số bệnh nhân nguy kịch cần điều trị tích cực đã giảm từ 3.994 người xuống còn 3.977. Nước này cùng ngày ghi nhận 21.815 trường hợp hồi phục, tăng 819 người so với một ngày trước.

Italy hiện là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu và lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha. Giới chức Italy nói số ca nhiễm mới và số người chết trong những ngày gần đây cho thấy dịch đã đạt đỉnh và con số có thể giảm, song chỉ khi các biện pháp phong tỏa được tôn trọng.

Số ca tử vong tại Tây Ban Nha thấp nhất trong 13 ngày qua

Theo Reuters, Tây Ban Nha hôm nay ghi nhận thêm 637 ca tử vong thấp hơn 37 người so với hôm qua. Đây là ngày thứ tư liên tiếp Tây Ban Nha ghi nhận ca tử vong giảm sau 932 ca hôm 3/4, 809 ca hôm 4/4 và 674 ca hôm 5/4. Đặc biệt, đây cũng là số ca tử vong hàng ngày thấp nhất tại Tây Ban Nha trong 13 ngày qua. 

Hiện tại Tây Ban Nha ghi nhận 131.646 ca nhiễm và 12.641 ca tử vong. Nước này trở thành vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Số người đã hồi phục tại Tây Ban Nha là 38.080 người.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 6/4: Số ca tử vong ở Italy thấp nhất trong hai tuần, Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân khỏi một trại dưỡng lão ở Leganes Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Nga ghi nhận thêm gần 1.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ

Theo Reuters, Nga hôm nay ghi nhận thêm 954 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 6.343 ca.Đây là mức tăng ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày từ khi Covid-19 xuất hiện tại nước này. 

Thủ đô Moskva vẫn là vùng dịch lớn nhất với 591 trường hợp mới, trong khi nhiều ca nhiễm được báo cáo trên khắp lãnh thổ Nga.

Hiện Nga ghi nhận 47 ca tử vong, 406 người đã hồi phục, 8 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tổng thống Nga Putin hôm 3/4 cho rằng Nga chưa đạt đỉnh dịch và quyết định kéo dài đợt nghỉ có lương đến hết tháng 4 để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Trung Quốc tăng ca nhiễm không triệu chứng

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết, nước này ghi nhận thêm 39 ca nhiễm mới, trong khi số trường hợp dương tính nhưng không có triệu chứng tăng lên 78. Trong số 39 ca bệnh mới này, số ca nhiễm "ngoại nhập" vẫn chiếm đa số, 38 trường hợp.

Tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục hiện là 81.708 ca, trong đó 3.331 người đã tử vong. Nước này tuyên bố "đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh" và số ca nhiễm hàng ngày giảm đáng kể từ tháng 2. Tuy nhiên, giới chức lo ngại các trường hợp "ngoại nhập" và các ca nhiễm không triệu chứng gia tăng có thể ảnh hưởng tới nỗ lực ứng phó dịch bệnh.

Trung Quốc đã cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh để đối phó với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai. Chính quyền trung ương cũng đã hối thúc các địa phương xác định và cách li bệnh nhân không triệu chứng, nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Hàn Quốc giảm số ca nhiễm mới

Theo Yonhap, Hàn Quốc ghi nhận thêm 47 ca nhiễm virus corona mới, giảm mạnh so với 81 ca một ngày trước đó, nâng tổng số người nhiễm cả nước lên 10.284. Đây là lần đầu tiên nước này ghi nhận ít hơn 50 ca nhiễm mới hàng ngày kể từ 29/2. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 3 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 186. Nước này ghi nhận 6.598 bệnh nhân đã hồi phục, tăng 130 người trong 24 giờ qua.

Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo Reuters, Tủ tướng Shinzo Abe có thể ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều thành phố lớn vào ngày 7/4, khi số ca nhiễm ở Nhật Bản tăng vọt.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 6/4: Số ca tử vong ở Italy thấp nhất trong hai tuần, Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 3.

Người đi bộ đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường phố ở Tokyo. (Ảnh: AFP)

Nước này hiện ghi nhận 3.654 ca nhiễm virus corona, trong đó 85 người đã chết. Số ca nhiễm tại thủ đô Tokyo đã vượt 1.000 ca. Chính phủ Nhật đang chịu nhiều áp lực do bị chỉ trích là hành động chậm chạp so với nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi số người nhiễm đang tăng dần. 

Tình hình dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Á

Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Theo New York Times, Malaysia hiện ghi nhận 3.662 ca nhiễm và 61 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán dịch Covid-19 ở Malaysia sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4, trong khi số ca bệnh nguy kịch ước tính đạt đỉnh trong tuần tới

Số ca nhiễm mới tại Indonesia tăng nhiều nhất trong một ngày

Theo New York Times, Indonesia ghi nhận thêm 218 ca nhiễm mới và đây là số ca nhiễm tăng thêm trong một ngày nhiều nhất tới nay. Hiện nước này ghi nhận tổng cộng 2.491 ca nhiễm.

Trong khi đó, có thêm 11 ca tử vong được ghi nhận, lên tổng cộng 209 ca tử vong và có 192 người đã hồi phục ở nước này. Indonesia vẫn là quốc gia có số ca tử vong do virus corona nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. 

Philippines tăng hơn 400 ca nhiễm một ngày

Theo Reuters, Philippines ghi nhận thêm 414 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 3.660 ca. Đồng thời, ghi nhận thêm 11 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại Philippines là 163 ca. Có 73 bệnh nhân đã hồi phục.

Hiện số ca nhiễm của Philippines chỉ kém Malaysia, vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, hai trường hợp. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong của Philippines là gần 4,5%, cao hơn nhiều so với mức hơn 1,6% của Malaysia.

Thái Lan ghi nhận thêm 51 ca nhiễm mới

Theo Bangkok Post, Thái Lan ngày 6/4 ghi nhận thêm 51 ca nhiễm và 3 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.220 ca và 26 ca tử vong.

Trong số các ca nhiễm mới có 13 trường hợp là các nhân viên y tế có tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Ấn Độ miễn phí điều trị dịch bệnh Covid-19 cho người nghèo

Theo The Hindu, Ấn Độ ngày 5/4 đã quyết định miễn phí xét nghiệm và điều trị dịch bệnh Covid-19 cho hơn 500 triệu người đang hưởng chương trình y tế dành cho người nghèo, kể cả tại các bệnh viện tư nhân với các điều kiện y tế đạt tiêu chuẩn. Hiện tại Ấn Độ ghi nhận 4.314 ca nhiễm virus corona, trong đó có 118 ca tử vong. 

chọn