Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Tây Ban Nha vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, tỉ lệ tử vong ở Đức thấp chỉ 1,3% dù số ca nhiễm cao hơn Trung Quốc

Tây Ban Nha hôm nay đã vượt Italy về số ca nhiễm bệnh và trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, Đức là vùng dịch lớn thứ ba châu Âu nhưng tỉ lệ tử vong ở quốc gia này lại khá thấp, chỉ 1,3%.

Số ca tử vong ở Mỹ vượt 6.000 ca

Theo CNN, Mỹ ghi nhận 245.559 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 6.095 ca tử vong. Wyoming đến nay là bang duy nhất của Mỹ chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19, theo Đại học Johns Hopkins.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Tây Ban Nha vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, tỉ lệ tử vong ở Đức thấp chỉ 1,3% dù số ca nhiễm cao hơn Trung Quốc - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 18h ngày 3/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Tốc độ gia tăng các ca tử vong ở thành phố New York đang ở mức đáng báo động. Các nhà tang lễ ở New York đang cầu cứu khi số thi thể chờ an táng tăng đột biến, khiến họ rơi vào tình trạng quá tải.

Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch và có thể ngừng viện trợ vật tư y tế cho các nước đồng minh. Nhiều bang đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện. 

Phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng hôm 2/4, Tổng thống Trump thừa nhận nước này đang trải qua thời điểm tồi tệ nhất lịch sử. Tuy nhiên, ông không muốn làm người có suy nghĩ tiêu cực. 

Trump cho hay chính quyền liên bang đang soạn một khuyến nghị mới đối với người Mỹ về việc đeo khẩu trang hoặc che mặt khi ra khỏi nhà. Ông khẳng định rằng những loại vải như khăn quàng cổ sẽ được ưu tiên, bởi vì chúng vừa tránh được việc sử dụng khẩu trang y tế, vừa có độ dày giúp che phủ tốt hơn.

Tây Ban Nha vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới 

Theo Reuters, Bộ Y tế Tây Ban Nha báo cáo hôm nay ghi nhận thêm 932 ca tử vong do Covid-19. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nước này ghi nhận hơn 900 ca tử vong. Bộ này cũng báo cáo thêm 8.102 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm lên 117.710, trong đó 30.513 người đã hồi phục.

Tây Ban Nha đã trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới dù số ca nhiễm mới hôm nay giảm mạnh so với một ngày trước. Đây cũng là nước có số ca tử vong cao thứ hai thế giới, sau Italy.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Tây Ban Nha vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, tỉ lệ tử vong ở Đức chỉ 1,3% - Ảnh 2.

Một trung tâm triển lãm tại thủ đô Madrid được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến cho người nhiễm virus corona. (Ảnh: Reuters)

Tỉ lệ tử vong hàng ngày hôm nay tại Tây Ban Nha là 9,3%, giảm nhẹ so với 10,5% hôm qua và giảm mạnh so với 27% hôm 25/3. Nhiều chuyên gia dự đoán tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Tây Ban Nha đang bước vào giai đoạn "chững lại".  

Italy tiếp tục là vùng dịch chết chóc nhất thế giới

Theo Reuters, Italy ghi nhận thêm 4.668 ca nhiễm và 760 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên 115.242 và 13.915. Hiện Italy tiếp tục là vùng dịch chết chóc nhất thế giới.

Nước này đến nay cho biết đã phát hiện gần 111.000 người nhiễm, nhưng họ mới chỉ xét nghiệm cho những người có triệu chứng. Các quan chức y tế và chính quyền ước tính số người nhiễm thực tế ở nước này có thể lên tới hàng trăm nghìn, thậm chí 6 triệu người.

Tỉ lệ tử vong ở Đức khá thấp

Theo AFP, Đức hôm nay ghi nhận thêm 6.813 ca nhiễm và 176 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 84.794 và 1.107. Đức vẫn là vùng dịch lớn thứ ba châu Âu. 

Tỉ lệ tử vong ở Đức khá thấp, chỉ 1,3%, dường như nhờ áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng. Đức cũng có nhiều giường chăm sóc đặc biệt, cùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe được nhà nước chi trả.

Chính phủ Đức đã ra lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng, trường học và áp lệnh cấm tụ tập quá hai người ít nhất đến ngày 19/4. 

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 10.000

Theo Yonhap, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho hay ngày 3/4 nước này ghi nhận thêm 89 ca nhiễm bệnh mới và 5 ca tử vong. Tổng số ca mắc bệnh hiện tại là 10.062, số tử vong là 174. Trong số 174 ca tử vong, trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước.

Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn là 193, nâng tổng số lên 6.021 người, chiếm 59,8%. Hàn Quốc yêu cầu toàn bộ người nhập cảnh cách li trong 14 ngày kể từ hôm 1/4 để ngăn chặn các ca nhiễm "ngoại nhập".

Trung Quốc chưa công bố ca nhiễm mới

Theo AFP, từ ngày 1/4, nước này bắt đầu đưa số ca nhiễm không triệu chứng vào số liệu thống kê hàng ngày. Những người nhiễm không triệu chứng cũng sẽ bị cách li tập trung 14 ngày. Trên toàn Trung Quốc có 81.620 ca nhiễm bệnh và 3.322 ca tử vong.

Các ca nhiễm mới tiếp tục tăng ở Đông Nam Á

Theo Reuters, Malaysia hôm nay ghi nhận thêm 217 ca nhiễm và 3 ca tử vong mới, nâng tổng số người nhiễm và số ca tử vong lần lượt là 3.333 và 53. Malaysia vẫn là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Tây Ban Nha vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, tỉ lệ tử vong ở Đức chỉ 1,3% - Ảnh 3.

Một công nhân phun thuốc khử trùng lên người phụ nữ ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, số ca nhiễm mới tăng vọt ở Indonesia với 196 trường hợp, cao nhất từ khi ca dương tính đầu tiên được phát hiện một tháng trước, với tổng số người nhiễm là 1.986. Indonesia là nước có số ca tử vong nhiều nhất trong khu vực với 181 ca.

Đứng thứ hai về số ca tử vong trong khu vực là Philippines với 136 ca, trong đó 29 ca mới trong hôm nay. Quốc gia này cũng có thêm 385 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm là 3.018.

Ngày 3/4, Thái Lan ghi nhận 103 ca nhiễm virus corona mới và 4 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.978 và số ca tử vong là 19 ca. Cả 4 ca tử vong mới đều là người Thái, trong đó có một người đàn ông 59 tuổi. 

Tại Singapore, quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những tuần gần đây, với 1.114 ca và tổng số ca tử vong là 5 ca tính đến hôm nay.

Thủ tướng Lý Hiển Long hôm nay tuyên bố đóng cửa trường học và phần lớn công sở, trừ một số dịch vụ thiết yếu như siêu thị, ngân hàng, trong trong tháng. Ông cho biết đây là một phần trong số các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. 

Thủ tướng Lý Hiển Long đồng thời kêu gọi người dân tránh giao tiếp với người ngoài gia đình, chỉ nên ra khỏi nhà cho những công việc thiết yếu như mua thực phẩm tại chợ.

chọn