Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 2/4: Số ca tử vong mới ở Italy thấp nhất trong tuần, Nga ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục

Số ca tử vong mới ở Italy đã giảm xuống thấp nhất trong tuần.Trong khi đó,Tây Ban Nha đã vượt 10.000 ca tử vong, số ca nhiễm gần bằng Italy. Nga ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục và Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Hơn 5.000 ca tử vong tại Mỹ

Theo AFP, Mỹ ghi nhận thêm 27.245 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm lên 215.417 ca. Số người chết tại Mỹ hiện là 5.119 người.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 2/4: Số ca tử vong mới ở Italy thấp nhất tuần, Nga ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đế 16h45 ngày 2/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới. Thành phố New York chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 47.437 ca nhiễm và 1.139 người chết. Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch, trong bối cảnh nhiều bang đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện. 

Số ca tử vong mới ở Italy thấp nhất tuần

Theo Reuters, Italy hôm nay ghi nhận thêm 727 ca tử vong, mức tăng thấp nhất kể từ 26/3, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc lên 13.155 ca.

Mặc dù số người tử vong mới giảm đáng kể nhưng số ca nhiễm mới đã tăng từ mức 4.053 hôm qua lên 4.782, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 110.574 ca. Trong đó, 16.847 người đã bình phục và 4.035 người được chăm sóc đặc biệt.

Italy hiện là vùng dịch lớn thứ hai và là nơi ghi nhận nhiều người chết vì dịch Covid-19 nhất thế giới, chiếm khoảng 30% số ca tử vong toàn cầu. Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Italy được áp dụng từ ba tuần trước sẽ có hiệu lực ít nhất tới giữa tháng 4.

Tây Ban Nha ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong

Theo Reuters, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số ca nhiễm virus corona ở nước nước này tăng lên 8.202 ca trong ngày 2/4, đưa tổng số ca nhiễm lên 110.238. Số ca tử vong mới trong cùng ngày cũng tăng 950, nâng tổng số tử vong cả nước lên 10.003 trường hợp.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 2/4: Số ca tử vong mới ở Italy thấp nhất tuần, Nga ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục - Ảnh 2.

Hai nhân viên y tế đỡ bệnh nhân xuống xe cứu thương ở thủ đô Madrid. (Ảnh: AP)

Với số ca nhiễm tăng nhanh, Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc để trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới.Tại thủ đô Madrid, các bệnh viện và nhà xác đều quá tải do số người nhiễm và chết liên tục tăng. Ngay cả khi dịch bệnh đạt đỉnh, áp lực đối với hệ thống y tế sẽ kéo dài thêm ít nhất một tuần nữa hoặc lâu hơn, chuyên gia nhận định.

Nga ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục

Theo Reuters, số ca nhiễm virus corona ở Nga tăng lên 3.548 trong ngày 2/4 với 771 ca nhiễm mới, đây là số ca dương tính mới cao nhất từng được ghi nhận ở Nga. Matxcơva vẫn là tâm dịch với 595 trường hợp. Cho đến nay, đã có 30 ca tử vong ở Nga do dịch bệnh Covid-19. 

Các ca nhiễm mới tại Trung Quốc đều là "ngoại nhập"

Theo Reuters,  theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm nay ghi nhận thêm 35 ca nhiễm mới, tất cả đều là những ca "nhập ngoại". Tổng số ca nhiễm virus corona tại quốc gia này là 81.589 ca, trong đó có 3.318 ca tử vong. 

Nước này từ ngày 1/4 bắt đầu đưa số ca nhiễm không triệu chứng vào số liệu thống kê hàng ngày. Những người nhiễm bệnh mà không triệu chứng cũng sẽ bị cách li tập trung 14 ngày.

Hàn Quốc giảm số ca nhiễm mới

Theo Yonhap, Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 89 ca nhiễm mới, giảm so với 101 ca ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 9.976 ca. Số người chết tăng 4 trường hợp lên 169 ca, với hơn một nửa là các bệnh nhân trên 80 tuổi.

Singapore ghi nhận thêm 74 ca nhiễm mới trong 24 giờ

Theo Straits Times, số ca nhiễm bệnh tại Singapore đã tăng thêm 74 ca trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 1.000 ca, trong đó có 4 ca tử vong. 

Hiện tại Singapore có 245 người bình phục, trong khi 461 người đang được điều trị, 24 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và cần chăm sóc tích cực.

Singapore đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh. Một trong những biện pháp nhằm bảo đảm "cách biệt cộng đồng" là yêu cầu người dân đứng hoặc ngồi cách nhau trên một mét ở địa điểm công cộng. Người vi phạm có thể bị phạt 7.000 usd và phạt tù đến 6 tháng. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 2/4: Số ca tử vong mới ở Italy thấp nhất tuần, Nga ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục - Ảnh 3.

Hành khách tại sân bay Changi của Singapore hôm 30/3. (Ảnh: Reuters)

Các cơ sở kinh doanh phải đặt ghế ngồi cách nhau ít nhất 1 m, bảo đảm khách hàng giữ khoảng cách trong lúc mua hàng. Chủ doanh nghiệp cũng phải chịu hình phạt tương tự nếu phạm luật. 

Thái Lan ghi nhận thêm 104 ca nhiễm mới, thông báo giờ giới nghiêm

Theo Bangkok Post, Thái Lan ghi nhận thêm 104 ca nhiễm virus corona mới và 3 trường hợp tử vong. Tổng số ca nhiễm và tử vong của Thái Lan là 1.875 và 15 ca tử vong.

Chính phủ Thái Lan cho biết nước này sẽ áp dụng giờ giới nghiêm từ 22h hôm trước đến 4h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 3/4.Giờ giới nghiêm sẽ có một số ngoại lệ dành cho xe chở thiết bị y tế, xe đưa người đến khu cách li, xe chở bệnh nhân và y bác sĩ.

Malaysia ghi nhận hơn 3.100 ca nhiễm

Theo Reuters, Malaysia ghi nhận 208 trường hợp nhiễm virus corona mới và 5 ca tử vong trong ngày 2/4, nâng tổng số ca nhiễm virus corona và số ca tử vong lên lần lượt là 3.116 trường hợp và 50 ca tử vong. Trong số các nước Đông Nam Á, Malaysia là nước có số ca nhiễm virus corona cao nhất.

WHO dự đoán Covid-19 ở Malaysia sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4, đồng thời thêm rằng đường cong của dịch trên biểu đồ đang được làm phẳng nhờ hạn chế đi lại. Hiện nước này đã tăng cường xét nghiệm chủ động, khoảng 7.000 người được xét nghiệm mỗi ngày, theo báo Malay Mail. 

Philippines ghi nhận thêm 322 ca nhiễm mới.

Theo Reuters, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 11 ca tử vong và 322 ca nhiễm vivus corona mới trong ngày 2/4. Tổng số ca dương tính với virus corona của Philippines là 2.633 ca, tổng số ca tử vong đến nay là 107, tổng số ca hồi phục là 51.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 1/4, Tổng thống Duterte cho biết việc tất cả người dân hợp tác và tuân thủ biện pháp cách li tại nhà là rất quan trọng khi mà nhà chức trách đang cố gắng kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh và giữ cho hệ thống y tế quốc gia khỏi bị quá tải.

Tổng thống cũng cảnh báo người vi phạm lệnh phong tỏa được áp dụng để ngăn Covid-19 có thể bị bắn vì gây rắc rối cho xã hội. 

chọn