Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi có trên 1.000 ca tử vong trong ngày, dự báo châu Âu có thể sắp đạt đến đỉnh điểm dịch

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Châu Âu tiếp tục ghi nhận ca tử vong tăng cao khi dự báo có thể sắp đạt đến đỉnh điểm dịch. Mỹ có số ca tử vong cao nhất trong ngày.

Cập nhật dịch virus corona tại Mỹ ngày 3/4

Theo Reuters, Chính quyền Mỹ hôm thứ Năm dự kiến sẽ tham gia cùng với các quan chức địa phương trong việc khuyên người Mỹ đeo khẩu trang khi tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp hơn khi số người chết ở nước này lần đầu tiên tăng chạm mốc 1.000 trong một ngày.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Trump kêu gọi người dân nên đeo khẩu trang nếu thấy cần, đồng thời nhắc lại rằng “khăn choàng cũng có tác dụng”.

Tính đến sáng ngày 3/4, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ là 244.443 ca, trong đó hơn 6.000 ca tử vong.

Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng đã dự báo rằng từ 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể bị giết, ngay cả khi các lệnh khóa chặt được thực hiện.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi có trên 1.000 ca tử vong trong ngày, dự báo châu Âu có thể sắp đạt đến đỉnh điểm dịch - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đế 11h ngày 3/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Âu ngày 3/4

Theo AFP, châu Âu đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong nhiều tuần, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy dịch bệnh có thể sắp đạt đến đỉnh điểm.

Anh đã chứng kiến con số tử vong mới kỉ lục trong 24 giờ qua với 569 ca mới.

Pháp ghi nhận 471 trường hợp tử vong tại bệnh viện, giảm so với ngày hôm trước, nhưng cũng công bố một con số mới là 884 trường hợp tử vong tại nhà của người già kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang, châu Âu lao đao khi ghi nhận thêm số ca tử vong tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện khác ở Pháp, tại sân bay Paris Orly. (Ảnh: Philippe Lopez/ AFP)

Số tử vong do Covid-19 ở Pháp đã tăng lên gần 5.400 người vào thứ Năm (ngày 2/4) sau khi Bộ y tế bắt đầu thống kê các trường hợp tử vong tại viện dưỡng lão trong dữ liệu của mình. Như vậy, ca tử vong tăng 1.355 so với tổng số tích lũy hôm thứ Tư - mặc dù dữ liệu chưa được thu thập từ tất cả 7.400 viện dưỡng lão của đất nước.

Jerome Salomon, người đứng đầu cơ quan y tế cho biết, đại dịch xảy ra hôm thứ Năm đã cướp đi sinh mạng của 4.503 bệnh nhân tại các bệnh viện, tăng 12% vào ngày hôm trước với 4.032 ca. Một kiểm đếm tạm thời cho thấy coronavirus đã giết thêm 884 người trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc khác, ông nói thêm.

"Pháp đối mặt với một dịch bệnh đặc biệt với một tác động chưa từng có đối với sức khỏe cộng đồng", ông Salomon nói trong một cuộc họp báo.

Tây Ban Nha tuyên bố 961 người đã chết trong 24 giờ trước. Số trường hợp Tây Ban Nha được xác nhận đã tăng từ 102.136 vào thứ Tư lên 112.065 - tăng 8% tương tự như tỷ lệ được ghi nhận trong những ngày trước. Các nhà chức trách tin rằng virus hiện đang lên đến đỉnh điểm và nói rằng họ hi vọng sẽ thấy số liệu giảm trong những ngày tới. Tây Ban Nha, quốc gia bị thiệt hại nặng thứ hai về số người chết, cũng đã khiến gần 900.000 người mất việc làm.

María José Sierra, từ đơn vị phối hợp khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết, "Chúng tôi tiếp tục với mức tăng khoảng 8%. Điểm này, như chúng ta đã thấy, về sự ổn định trong dữ liệu mà chúng ta đang đăng kí".

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Á và ASEAN ngày 3/4 

Trung Quốc đại lục đã báo cáo thêm 31 trường hợp Covid-19 mới và 4 trường hợp tử vong nữa vào thứ Năm (2/4), Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này cho biết hôm thứ Sáu (3/4).

Tất cả các trường hợp tử vong là ở Vũ Hán, nơi bắt đầu bùng phát virus corona và hiện thành phố này đang chuẩn bị cho cư dân quay trở lại làm việc sau thời gian phong tỏa.

Trung Quốc hiện có 81.620 ca nhiễm và 3.322 ca tử vong do Covid-19.

 Nhật Bản chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong bối cảnh ngày càng nhiều lời kêu gọi phong tỏa ở Tokyo, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã loại trừ lựa chọn đó và từ chối tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi có trên 1.000 ca tử vong trong ngày, dự báo châu Âu có thể sắp đạt đến đỉnh điểm dịch - Ảnh 4.

Một người đàn ông đi ngang qua trên con đường vắng người ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, người trước đó đã đề cập đến khả năng phong tỏa thành phố chỉ một tuần trước, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khi bà nói rằng chúng ta đang ở giai đoạn quan trọng của vụ dịch.

Bà Yuriko Koike kêu gọi công dân làm việc tại nhà, không đi ra ngoài vào ban đêm trong các ngày trong tuần và không rời khỏi nhà vào cuối tuần nếu có thể.

Singapore: Bộ Y tế đã báo cáo 49 trường hợp Covid-19 mới tại Singapore vào thứ Năm (2/4), nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên tới 1.049 ca. Tính đến ngày 3/4, nước này ghi nhân có tổng 5 ca tử vong.

Trong số các trường hợp được xác nhận, 41 trường hợp địa phương không có lịch sử du lịch gần đây ở nước ngoài. 8 trường hợp còn lại là các trường hợp nhập khẩu đã đi đến châu Âu, Bắc Mỹ, ASEAN và các khu vực khác của châu Á. 

Ba cụm dịch mới cũng đã được xác định: Trung tâm Mustafa, một công trường xây dựng tại ga tàu điện ngầm Maxwell và Xưởng đóng tàu Keppel. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi có trên 1.000 ca tử vong trong ngày, dự báo châu Âu có thể sắp đạt đến đỉnh điểm dịch - Ảnh 5.

Biểu đồ ca nhiễm, ca phục hồi và tử vong vì Covid-19 ở Singapore tính đến ngày 2/4. (Ảnh: Channel NewsAsia)

Indonesia đang thực hiện những biện pháp mạnh để tăng cường việc xét nghiệm virus corona nhằm ngăn chặn sự lây lan trên toàn quốc.

Số người chết vì Covid-19 của Indonesia đã tăng lên 170 ca vào thứ Năm (ngày 2/4) khi quốc gia đông dân thứ tư thế giới này vượt qua Hàn Quốc là quốc gia có số ca tử vong cao nhất được ghi nhận ở châu Á sau Trung Quốc. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 3/4: Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi có trên 1.000 ca tử vong trong ngày, dự báo châu Âu có thể sắp đạt đến đỉnh điểm dịch - Ảnh 6.

Trẻ em đeo khẩu trang chơi với điện thoại thông minh trong bối cảnh bệnh Covid-19) lây lan trong một ngôi nhà tại khu vực đông dân cư ở Jakarta, Indonesia, ngày 1/4. (Ảnh: Willy Kurniawan/Reuters)

Đất nước này đã xác nhận 1.790 ca nhiễm bệnh, trong khi 7.193 xét nghiệm đã được thực hiện trên tổng dân số hơn 261 triệu người vào thứ Năm, ít hơn nhiều so với nhiều nước láng giềng nhỏ hơn.

Ridwan Kamil, thống đốc của Tây Java, cho biết tỉnh của ông đã tiến hành hơn 25.000 "thử nghiệm nhanh" và khoảng 500 kết quả dương tính, mặc dù họ sẽ phải trải qua các thử nghiệm tiếp theo để xác nhận kết quả chính xác nhất. Dân số của Tây Java là gần 50 triệu người.

Dữ liệu chính thức đặt số ca nhiễm bệnh ở Tây Java ở mức 223, trong khi 25 người đã chết.

Malaysia đã báo cáo 208 trường hợp Covid-19 mới vào thứ Năm (ngày 2/4)), nâng tổng số trường hợp tại quốc gia này lên 3.116, cao nhất ở Đông Nam Á.

Thêm 5 người đã chết vì căn bệnh này, Tổng giám đốc Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết tại một cuộc họp báo, đưa tổng số người tử vong vì Covid-19 lên 50 ca ở nước này.

Tổng cộng có 105 bệnh nhân đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, trong đó 54 bệnh nhân cần máy thở. 122 người khác đã khỏi bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm cho biết số ca mắc bệnh ở Malaysia dự kiến sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4.

chọn