Thái Lan cấm nhập cảnh vì Covid-19

Trước sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19, Thái Lan đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả mọi người. Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm nay (3/4) và cho đến ít nhất là ngày 15/4.

Thaveesilp Wissanuyothin, phát ngôn viên của Trung tâm Quản lí tình huống Covid-19, nói rằng Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao ban hành một chỉ thị mới cấm bất kì người nào đến quốc gia này.

Thái Lan cấm nhập cảnh vì Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Asia Times)

"Sự lây lan của Covid-19 phải được dừng lại. Bộ Ngoại giao sẽ cung cấp thêm chi tiết về chỉ thị. Tuy nhiên, những người đã được phép và cần nhập cảnh vào Thái Lan được miễn, nhưng sẽ có một quy trình nghiêm ngặt thông qua đại sứ quán".

Thaveesilp nói rằng người Thái trở về từ nước ngoài và du khách nước ngoài chịu trách nhiệm một phần cho sự gia tăng liên tục về số ca nhiễm mới.

Mặc dù số lượng khách du lịch từ nước ngoài đã giảm đáng kể, Thủ tướng tin rằng cần phải thực hiện nhiều hơn để xuất phát từ nước ngoài để tiếp tục làm phẳng đường cong.

Ông nói rằng Thủ tướng muốn thấy các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng đối với khách nước ngoài trong khoảng thời gian từ ngày 2-15/4. Bộ Ngoại giao đã được giao nhiệm vụ tìm ra cách để thực hiện chỉ thị từ Thủ tướng.

Khi được hỏi liệu chính phủ có đang tiến tới áp đặt lệnh giới nghiêm để thực thi biện pháp lưu trú tại nhà của mình hay không, ông Thaveesilp cho biết cần phải chờ quyết định từ Thủ tướng.

Ông nói rằng 4 trong số 6 người Thái vừa trở về từ Italy đã cho kết quả dương tính với virus này, với 50 người khác đã tiếp xúc với họ đã bị cách li.

Có tới 47 trong số 132 người Hồi giáo Thái Lan ở miền Nam Thái Lan đã trở về từ một sự kiện tôn giáo bên ngoài Kuala Lumpur vào tháng trước cũng đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và 4 người đã chết. Kết quả là hơn 1.000 người đã phải cách li.

Bốn giám đốc điều hành của CP Group, công ty tư nhân lớn nhất Thái Lan và là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, vừa trở về sau khi đàm phán thỏa thuận Tesco và một trong số họ đã chết sau khi bị nhiễm virus.

Thaveesilp nói rằng những số liệu này cho thấy mối lo ngại về sự lây lan của virus chết người không thể kiềm chế nếu những người từ nước ngoài tiếp tục được phép vào mà không cần sàng lọc nghiêm ngặt hơn.

Ông Thaveesilp cũng nói rằng Thủ tướng nói với Bộ Ngoại giao để thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với người Thái dự định trở về từ nước ngoài, yêu cầu họ hoãn chuyến đi cho đến sau ngày 15 tháng 4. 

Thaveesilp nói thêm, biện pháp mới này áp dụng cho tất cả công dân Thái Lan ở nước ngoài, bao gồm cả trao đổi Dịch vụ tại Mỹ, sinh viên đang sống ở Mỹ với gia đình chủ nhà của họ, ngoại trừ những người đã được cấp giấy phép trở về Thái Lan.

Tổng số ca Covid-19 ở Thái Lan đã lên tới 1.875 trong ngày hôm nay với 104 ca nhiễm mới được xác nhận trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Số ca mới được phát hiện hôm qua là ngày thứ năm liên tiếp giảm trong số lượng người nhiễm hàng ngày. Thái Lan cũng ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca tử vong lên 15. .

chọn