Thưởng Tết cuối năm: Liệu các ngân hàng có còn giữ vững phong độ?

Năm 2020, Vietcombank thưởng cho cán bộ nhân viên một tháng lương trong dịp Tết Dương lịch và 2 - 5 tháng lương dịp Tết Nguyên đán. Con số này là 5,5 - 6 tháng lương cho nhân viên loại giỏi ở ngân hàng Sacombank.

Mức thưởng hậu hĩnh năm 2020 

Câu chuyện lương, thưởng Tết của các ngân hàng luôn được nhiều người quan tâm bởi đây là một trong những nhóm ngành có chế độ đãi ngộ tốt nhất trên thị trường lao động.

Năm 2020, mức thưởng Tết cho mỗi nhân viên ngân hàng dao động từ 1 triệu đồng đến 1 tháng lương đối với Tết dương lịch. Thưởng Tết Nguyên đán dự kiến từ 1 - 6 tháng lương, phụ thuộc vào từng ngân hàng cũng như hiệu suất làm việc của mỗi nhân sự.

Nhiều năm qua, Vietcombank luôn là nhà băng đứng đầu về chế độ lương, thưởng cho nhân viên. Hiện tại, dù giảm nhẹ 1,8% so với cùng kỳ, thu nhập của nhân viên Vietcombank vẫn đứng đầu hệ thống với khoảng 32 triệu đồng/tháng.

Năm 2020, ngân hàng này thưởng cho cán bộ nhân viên một tháng lương trong dịp Tết Dương lịch và 2 - 5 tháng lương trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài các khoản thưởng Tết cho từng cá nhân, đây cũng là ngân hàng có rất nhiều các khoản thưởng chung cho cả chi nhánh.

Trong dịp Tết năm 2019, Vietcombank từng công bố những khoản thưởng lớn cho các đơn vị hoạt động tốt. Cụ thể, hai chi nhánh là Vietcombank Sở giao dịch và chi nhánh TP HCM có kết quả hoạt động xuất sắc và được thưởng tập thể 3 tỉ đồng mỗi đơn vị; 15 chi nhánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được thưởng 1,5 tỉ đồng mỗi đơn vị…

Tết dương dịch năm 2020, VietinBank cũng thưởng cho nhân viên của mình nguyên một tháng lương.

Sacombank cũng là ngân hàng có mức thưởng hậu hĩnh cho người lao động, tùy theo xếp loại của mỗi nhân viên, đối với nhân viên đạt loạt giỏi và xuất sắc thì mức thưởng tết từ 5,5 đến 6 tháng lương.

Liệu có còn giữ vững được phong độ?

Trong suốt năm 2020, bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực. 

Tính cho cả giai đoạn 9 tháng năm 2020, lợi nhuận sau thuế của khối ngân hàng vẫn tăng trưởng mạnh ở mức 10,2% và mức tăng trưởng của tổng thu nhập hoạt động tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo khảo sát từ 24 ngân hàng, 9 tháng đầu năm, thu nhập bình quân nhân viên các nhà băng đạt 19,55 triệu đồng/tháng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, thu nhập bình quân nhân viên của hầu hết ngân hàng đều tăng so với cùng kỳ, chỉ có 5 ngân hàng giảm gồm Vietcombank, VietinBank, VietCapital Bank, NCB, Kienlongbank.

Nhân viên Vietcombank đạt 32 triệu đồng/tháng, Techcombank khoảng 31 triệu đồng/tháng, 28,45 và 24,04 triệu đồng/tháng là mức lương của nhân viên MBBank và VietinBank.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, theo báo cáo tài chính quý III/2020, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 15.965 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm, giảm 9,4% so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, ngân hàng này thu nguồn lợi lớn từ hoạt động chứng khoán. Vừa qua, Vietcombank trở thành doanh nghiệp giá trị nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với Sacombank, ngân hàng cũng từng có mức thưởng lớn ngang ngửa Vietcombank, ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỉ đồng, giảm 6,6% so với cùng kì năm trước. Tổng tài sản của Sacombank tính đến cuối quý 3 là 485.212 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm.

Hiện tại, các ngân hàng vẫn chưa công bố mức thưởng Tết 2021 cụ thể. 

Hai nhà băng khác trong nhóm "Big 4" ngân hàng là VietinBank và Agribank đã có một số thông tin liên quan đến hoạt động chia lương, thưởng cuối năm.

Gần đây, trước thông tin gây xôn xao cộng đồng về việc "VietinBank sắp chi thưởng gần 6 tháng lương", ngân hàng này đã chính thức có phản hồi. Theo đó, không có chuyện “sắp chi thưởng gần 6 tháng lương” như một số báo chí và mạng xã hội đã thông tin.

Ngân hàng cho biết từ năm 2018 - 2019, sau khi xác định con số lợi nhuận năm, VietinBank sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc trích lập các quĩ từ lợi nhuận riêng lẻ sau thuế  trong đó có quỹ khen thưởng, phúc lợi. Quỹ này bao gồm các phần lương, thưởng, khen thưởng của cán bộ nhân viên ngân hàng, theo Zing.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính chưa có văn bản trả lời VietinBank về nội dung này trong năm 2018 - 2019, ngân hàng đã tạm trích và chi trả cho cán bộ nhân viên công tác giai đoạn 2018 - 2019 nhưng mức chi dưới mức đề nghị với Bộ Tài chính để làm cơ sở.

Theo báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), năm 2020, trong khi số người lao động Agribank tăng gần 2% theo kế hoạch thì quỹ tiền lương chỉ tăng 1,4% khiến mức lương bình quân của nhân viên ngân hàng sụt giảm. 

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế, đã có nhiều dự đoán không mấy lạc quan về mức thưởng Tết. 

Trao đổi với VnEconomy, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: "Xét một cách tổng quan và nhìn nhận vào tình hình chung, chắc chắn là thưởng Tết năm 2021 sẽ không cao, và cũng sẽ không có những mức rất cao được, đó là dự báo của tôi".

Hiện các ngân hàng vẫn chưa thông tin cụ thể về mức thưởng Tết 2021. Song, dựa trên kết quả kinh doanh tích cực của nhóm ngành này trong bối cảnh nền kinh tế lao đao vì dịch bệnh,nhân viên ngân hàng có quyền hy vọng vào khoản thưởng Tết kha khá.

Từ 2021, quy định mới về lương, thưởng tại Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực. Cụ thể, quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Luật lao động quy định thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.


chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.