Tỉ phú Trịnh Văn Quyết: Nếu tôi tăng sở hữu thêm 20%, thì lúc này cổ phiếu FLC không còn 'vui' nữa

Một trong những câu hỏi được nhiều cổ đông đặt ra trong ĐHCĐ thường niên năm 2019 của FLC là nghịch lí giữa việc Tập đoàn làm ăn có hiệu quả và giá cổ phiếu của FLC ở mức khá thấp.

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết giải thích lí do 'FLC làm ăn hiệu quả nhưng giá cổ phiếu lèo tèo'

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC tổ chức hôm nay, 26/6, một trong những câu hỏi được nhiều cổ đông đặt ra trong ĐHCĐ thường niên năm 2019 của FLC là nghịch lí giữa việc Tập đoàn làm ăn có hiệu quả và giá cổ phiếu của FLC ở mức khá thấp. 

Trả lời cho thắc mắc này, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – ông Trịnh Văn Quyết, thừa nhận: "Đúng là những năm gần đây, cổ phiếu của FLC chỉ loanh quanh ở mức 5.000 đồng, có những lúc cao điểm lên tới 7.000 hay 8.000 đồng, nhưng vẫn luôn ở mức dưới mệnh giá.

trinh-van-quyet

Chủ tịch HĐQT FLC - ông Trịnh Văn Quyết giải thích về lí do cổ phiếu FLC chưa thể bứt phá (Ảnh: VietnamFinance).

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho rằng: "Giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của tập đoàn. Rất nhiều cổ phiếu trên thị trường cũng không đúng với giá trị thực tế của doanh nghiệp".

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết lấy ví dụ của trường hợp FLC FAROS, để liên hệ: "Nhiều cổ đông của FLC FAROS cũng đưa ra câu hỏi tương tự. FLC FAROS cũng chỉ đang ở mức 30.000 đồng/cổ phiếu, dù đã có lúc lên đến 100.000 đồng hay thậm chí 200.000 đồng".

Ông Quyết thông báo để trấn an cổ đông rằng bản thân ông cùng các cổ đông lớn nắm giữ tới hơn 80% cổ phiếu của FLC FAROS. Ông nói từ lúc niêm yết tới giờ, cổ đông lớn cũng không bán ra ngoài. Nếu có bán, cũng chỉ là trong nội bộ các cổ đông lớn. Với hơn 10% còn lại, tại thời điểm niêm yết 2016, hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn cổ đông tham gia mua. Không chỉ các cổ đông lớn, FAROS năm 2016 cũng được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, điển hình như ETS cũng tham gia mua.

 Và "điều này dẫn đến việc cung ít nhưng lượng cầu quá lớn. Kết hợp với thị trường thời điểm đó rất tốt làm giá cổ phiếu bị đẩy lên cao. Khi thị trường bắt đầu trầm lắng, nhiều ngàn người đó bắt đầu bán. Ai cũng muốn bán, nhưng không có người mua, do đó giá cổ phiếu FAROS chỉ còn trên dưới 30.000 đồng. Một năm qua cũng không có gì thay đổi", ông Quyết nói.

Và ông cho rằng câu chuyện của FLC cũng tương tự, khi cổ đông lớn nắm trên 50%. Tỉ lệ nắm giữ này còn thấp hơn cả FLC FAROS, khiến cho lượng giao dịch trên thị trường, ngoài những cổ đông lớn, là khá cao.

Cả tháng tôi cũng không xem bảng điện tử để biết cổ phiếu của mình giá bao nhiêu

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết nói với cổ đông bản thân ông cũng rất buồn vì giá cổ phiếu FLC rớt: "Thậm chí, cả tháng tôi cũng không xem bảng điện tử để biết cổ phiếu của mình giá bao nhiêu, vì thị trường đang có ít người để ý đến cổ phiếu".

flc-15604202586881746468681

Diễn biến giao dịch cổ phiếu FLC trong một năm trở lại đây. (Nguồn: VNDirect).

Nhưng Chủ tịch FLC nhiều lần khẳng định giá trị hiện tại của cổ phiếu FLC không đúng với giá trị thực. 

"Về khách quan, Vn-index trồi sụt và ít người quan tâm đến thị trường. Còn về yếu tố chủ quan, tổng tài sản của FLC là 25.000 tỉ đồng (năm ngoái là 22.000 tỉ đồng), vốn vay chỉ là 5.000 tỉ đồng, kể cả công ty con. Tỉ lệ vốn vay ít, trong khi tổng tài sản ngày càng gia tăng.

Trong 3 năm gần đây, kế hoạch kinh doanh đều tăng trưởng, lợi nhuận trên dưới 500 tỉ đồng/năm. Kế hoạch năm nay đặt ra là lợi nhuận trên 700 tỉ đồng. Tức là lợi nhuận luôn tăng, tổng tài sản tăng, vốn vay ngân hàng ít, cổ đông và các nhà đầu tư đã không đánh giá đúng tiềm năng của cổ phiếu", ông Quyết giải bày.

Cuối cùng người sáng lập FLC cam kết: Nếu ông bỏ tiền ra mua thêm 10-20% vốn của FLC nữa thì chắc chắn giá cổ phiếu sẽ khác. Tuy nhiên hiện giờ ông chưa mua vì cho rằng chưa cần thiết và sẽ chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Một là để có thời gian chuẩn bị tài chính cho cá nhân mình; hai là kêu gọi nhà đầu tư lớn để cùng sở hữu.

"Trên thị trường hiện nay thanh khoản cổ phiếu FLC rất cao, điều này là tốt cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Muốn mua hàng nghìn tỉ cũng có người bán, muốn bán hàng nghìn tỉ cũng có người mua. Nhiều lúc có tới hàng nghìn lệnh giao dịch cổ phiếu FLC. Nếu tôi tăng tỉ lệ sở hữu thêm 20% nữa, cộng với các cổ đông lớn khác tăng tỉ lệ sở hữu lên tổng cộng 70-80%, thì lúc này cổ phiếu FLC không còn 'vui' nữa, vì cơ cấu cổ đông trở nên cô đặc. Vui cũng cho một số người chứ không phải cho đại trà", ông chủ FLC nói.

Tại Đại hội đồng cổ đông hôm nay, FLC thông qua ý kiến cổ đông để phát hành thêm gần 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng 3.000 tỉ đồng vốn cho tập đoàn. Thời điểm thực hiện đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu dự kiến bắt đầu vào quý III/2019. Tuy nhiên, Chủ tịch FLC nói nếu cổ phiếu FLC vẫn ở mức dưới giá sàn thì sẽ không phát hành.

"Trên dưới 20 doanh nghiệp đi theo FLC, thấy FLC đầu tư ở đâu là đến đó xin tỉnh đầu tư cạnh FLC"

Trong chiến lược đầu tư 2019, FLC vẫn đặt bất động sản là mảng cốt lõi. Tỉ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng FLC có hướng đi riêng với các dự án bất động sản.

bamboo-airways_wnpz

Hoạt động 5 tháng, Bamboo Airway vẫn đang lỗ, nhưng tỉ phú Trịnh Văn Quyết khẳng định chưa một hãng hàng không nào trên thế giới đạt được kì tích như Bamboo Airways.

Hiện tại, Tập đoàn đang nghiên cứu đầu tư và xúc tiến pháp lí cho hơn 230 dự án tại 56 tỉnh thành cả nước, với tư duy phát triển dự án "5 không" (không xin dự án, không mua lại, không làm lâu, không làm chung, không làm nhỏ).

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết nói với cổ đông những ngày đầu triển khai các dự án ở những khu vực đặc biệt (không thuận lợi cho xây dựng) đã vấp phải không ít những ý kiến tranh cãi; cổ đông thì chất vấn gay gắt rằng "Tại sao lại đầu tư, đốt tiền vào những nơi đầm lầy, cát bay, cát trắng làm gì?".

Ông khẳng định: "Dù táo bạo nhưng đây đều là những quyết định đúng đắn". Điển hình như dự án bất động sản ở Bình Định, nơi được bao quanh bởi các cồn cát và phi lao. Năm 2016, dự án này hoàn thành xong giai đoạn 1 với mức kinh phí 7.000 tỉ. Trong hai năm sau đó, Tập đoàn đầu tư thêm khách sạn mới lớn hơn, dài hơn khách sạn cũ. Tổng thể dự án có 1.500 phòng, gấp 3 lần dự án cũ và sẽ được khánh thành vào cuối năm 2019.

Hiệu quả mà dự án mang lại rất lớn, không những cho Tập đoàn mà cả người dân Bình Định nói chung và gọi đây là "kết quả không tưởng".

Tỉ phú này lấy dẫn chứng, nhờ vào sự xuất hiện của quần thể khách sạn, ngay tại quý I/2019, tỉnh Bình Định đã đấu giá thành công đô thị lân cận dự án của FLC và thu về hàng nghìn tỉ, dù cho khu vực này không nằm cạnh biển và nằm phía sau bất động sản của FLC.

"FLC đã có định hướng đúng khi đầu tư ở xây dựng: Cho dù thực hiện các dự án ở những vùng đầm lầy hay các vùng cát trắng, quy mô đều phải lớn để trở thành một quần thể", ông Quyết tự tin.

flc-quy-nhon-1_qzzt

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết nói nhiều công ty, doanh nghiệp cũng kinh doanh bất động sản nhưng nhỏ hơn FLC, đã và đang làm theo FLC.

Chủ tịch Tập đoàn FLC tiếp tục với dự án Sầm Sơn: "Ở Sầm Sơn, đất chủ yếu là đầm lầy. Độ sâu dao động từ 3m đến hơn 22m. Dù tốn nhiều chi phí cho lấp đất, lấp cát để có mặt bằng thi công, nhưng vẫn phải làm lớn. Thời điểm đó xin ý kiến cổ đông, rất nhiều người không đồng tình. Nhiều cổ đông ý kiến khi đó nhiều khả năng không còn tham dự đại hội ở đây nữa. Tôi rất mong những quý cổ đông này có thể quay lại Sầm Sơn để thấy sự "thay da đổi thịt", vì hiệu quả như ngày hôm nay là không thể chối cãi".

Chủ tịch FLC còn nói với cổ đông nhiều công ty, doanh nghiệp cũng kinh doanh bất động sản nhưng nhỏ hơn FLC, đã và đang làm theo FLC: "Họ cũng tham gia đấu giá đất ở mặt biển, đầm lầy cát trắng, ở hầu hết những nơi mà FLC đầu tư. Trên dưới 20 doanh nghiệp đi theo FLC, thấy FLC đầu tư ở đâu là đến đó xin tỉnh đầu tư cạnh FLC".

Vị tỉ phú này cũng cho rằng, tầm nhìn của HĐQT Tập đoàn FLC rất đúng đắn: "Những cổ đông chưa hiểu rõ, chúng tôi đã cố gắng giải thích trong những năm qua. Tôi mong muốn rằng cổ đông tin tưởng và trung thành với Tập đoàn trong thời gian tới".

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 cho thấy, Tập đoàn FLC đạt doanh thu 12.016 tỉ đồng, tăng hơn 3% so với năm 2017. Mức lợi nhuận trước và sau thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty lần lượt đạt 677 và 470 tỉ đồng.

Năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu 20.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 570 tỉ đồng. Bất động sản tiếp tục là "mảng kinh doanh cốt lõi". Ngoài ra, tập đoàn của tỉ phú Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ tập trung phát triển Dự án sân Golf Đak Đoa Tây Nguyên, với định hướng dự án này sẽ là trung tâm du lịch vùng phía Bắc Tây Nguyên.

Với ngành hàng không, tập đoàn này cho biết theo kế hoạch khai thác, tần suất chuyến bay sẽ được nâng lên 100 chuyến/ngày, phục vụ tối thiểu 5 triệu lượt khách trong năm 2019. Tập đoàn đặt kế hoạch bay thẳng đến Mỹ và dự kiến khai thác vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.


chọn