Tiến độ đường trục trung tâm TP Biên Hòa sau gần một năm khởi công

Tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa được tỉnh Đồng Nai khởi công giai đoạn 1 vào hồi đầu năm nay. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 5,4 km, đi qua các địa phương của TP Biên Hòa bao gồm phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa.

Đường trục trung tâm TP Biên Hòa thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh

Tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa được tỉnh Đồng Nai khởi công giai đoạn 1 vào hồi đầu năm nay. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 5,4 km, đi qua các địa phương của TP Biên Hòa bao gồm phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa. ĐIểm đầu tuyến nằm tại đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất.

 Khu vực được giải phóng mặt bằng ven đường Võ Thị Sáu, nhằm phục vụ cho việc thi công cầu Thống Nhất thuộc tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa.

Đường trục trung tâm TP Biên Hòa sẽ kết nối với cù lao Phố (phường Hiệp Hòa) qua cầu Thống Nhất. Hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu đóng vài trò kết nối phường Thống Nhất với phường Hiệp Hòa. Cầu Thống Nhất có quy mô 6 làn xe, dài 765 m, trong đó cầu chính dài 559 m. Tuyến đường này có bề rộng khoảng 47 m.

Bên phía phường Hiệp Hòa, tuyến đường này hiện đang được đơn vị thi công xây dựng khá tấp nập, với sự hiện diện của rất nhiều các phương tiện thi công công trình. Đây là dự án nhóm A và là công trình đô thị cấp II có cầu vượt qua sông.  

Tuyến đường này tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, được chia làm 2 nhánh chính. Trong đó, nhánh 1 sẽ kết nối từ cầu Thống Nhất xuống đường Đặng Văn Trơn, gần cầu An Hảo, nhánh 2 sẽ nối từ phía đường Dẫn của cầu Thống Nhất xuống đường dẫn lên cầu Bửu Hòa.

Nhánh 1 của tuyến hiện đang được thi công xây dựng, nhiều khu vực hiện đang thực hiện việc giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, đường trục trung tâm TP Biên Hòa có tổng diện tích đất thu hồi là hơn 33 ha với 533 thửa đất của 380 trường hợp. Đến cuối tháng 9, các cơ quan chức năng đã thực hiện ba đợt phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 97 trường hợp với diện tích hơn 7 ha.

Một khu vực đang được thi công, kết hợp việc san lấp mặt bằng thuộc nhánh 1 đường trục trung tâm TP Biên Hòa hiện nay. KHu vực này nằm ngay cạnh chùa Tỉnh Hội trên đường Đỗ Văn Thi.

 Khu vực thi công đường trục trung tâm TP Biên Hòa.

 Đối với điểm cuối của nhánh 1 trên đường Đặng Văn Trơn, gần cầu An Hảo, tuyến đường hiện cũng đang thực hiện việc san lấp mặt bằng. 

Đối với nhánh 2 của đường trục trung tâm TP Biên Hòa, hiện tại vẫn chưa ghi nhận được hoạt đông san lấp mặt bằng hay thi công, xây dựng trên tuyến. Hồi giữa tháng 10 vừa qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh giảm 60 tỷ đồng nguồn vốn bố trí cho đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản), để thực hiện điều chỉnh tăng vốn cho đường trục trung tâm TP Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn).