Tình hình tài chính và bức tranh kinh doanh của Tân Tạo (ITA) trong bối cảnh tòa án mở thủ tục phá sản

Trước thông tin về việc yêu cầu mở thủ tục phá sản của Tòa án đối với Tân Tạo (ITA) từ năm 2018, Chủ tịch HĐTQ Đặng Thị Hoàng Yến cho biết đã không công khai quyết định trên vì cho rằng việc dùng khoản nợ chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản công ty để buộc công ty phá sản là không hợp lý. Cập nhật đến quý I/2022, Tân Tạo đang có tổng tài sản hơn 13.000 tỷ đồng, doanh thu thuần 63,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 16,4 tỷ đồng.

ITA lên tiếng trước yêu cầu công bố mở thủ tục phá sản

Ngày 27/6 vừa qua, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) đã đăng tải thông tin về việc nhận được công văn ngày 5/6 từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu công bố thông tin tòa án mở thủ tục phá sản do mất khả năng thanh toán, căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh.

Theo thông tin mới nhất từ ITA, Quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của TAND TP HCM căn cứ theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh.

ITA cho rằng Công ty Quốc Linh không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Công ty Tân Tạo phải thanh toán cho Công ty Quốc Linh theo bản án của tòa xét xử năm 2017 số tiền hơn 21,4 tỷ đồng (nợ gốc là hơn 14,3 tỷ đồng, lãi là hơn 7,1 tỷ đồng). Tòa án xét xử năm 2021 là 27,7 tỷ đồng (nợ gốc 14,2 tỷ đồng, lãi là 13,5 tỷ đồng).

Trước diễn biến trên, Chủ tịch Hội đồng quản trị ITA, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng, ITA đang có tổng giá trị tài sản là 13.273 tỷ đồng và là công ty niêm yết, việc dùng khoản nợ chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản công ty để buộc công ty phá sản là không hợp lý. 

Bức tranh kinh doanh của ITA

Về tình hình kinh doanh trong giai đoạn 5 năm gần nhất, từ năm 2017 - 2019, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lợi nhuận sau thuế của ITA tăng theo từng năm, phần lớn doanh thu đến từ việc cho thuê đất để phát triển cơ sở hạ tầng. 

 Kết quả kinh doanh của Công ty Tân Tạo (ITA) trong giai đoạn 5 năm gần nhất. (Nguồn: Hiền Minh tổng hợp từ BCTC của Tân Tạo). 

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến kết quả thu hút đầu tư thấp, doanh thu thuần của công ty đã rơi hơn 50% so với cùng kỳ, nhờ khoản hoàn nhập các khoản dự phòng đầu tư tài chính dài hạn hơn 100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty ghi nhận giảm hơn 13%, đạt 179 tỷ đồng. 

Năm 2021, doanh thu từ hoạt động cho thuê đất phục hồi trở lại kéo theo tổng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm này tăng lần lượt 43% và 48% so với năm 2020, đạt 932 tỷ đồng và 265 tỷ đồng. 

Quý I/2022, công ty đạt doanh thu thuần 63,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 16,4 tỷ đồng. Theo ITA , hai giá trị này lần lượt giảm 64% và 72% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu và thu nhập 777,69 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 187 tỷ đồng. 

Kế hoạch kinh doanh bao gồm hoàn thiện cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2; xây dựng và bán khu An Khang – Thuộc khu đô thị Tân Đức Ecity; hoàn thiện và bán nhà ở khu Tài Lộc, Hạnh Phúc, khu Thiên Nga, khu đô thị Ecity Tân Đức; đầu tư trang thiết bị Bệnh viện đa khoa Tân Tạo. 

Những khoản nợ của ITA

Về tình hình tài chính, tại thời điểm cuối quý I/2022, công ty có tổng tài sản đạt 13.386 tỷ đồng, tăng 80 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, trong đó có gần 128 tỷ đồng tiền mặt, hơn 4.000 tỷ đồng khoản phải thu và gần 3.742 tỷ đồng giá trị tồn kho tại các dự án như Khu công nghiệp Tân Đức, Chung cư Tân Tạo Plaza,... 

Tính tới cuối quý I/2022, ITA đang có 2.342 tỷ đồng tổng nợ phải trả, trong đó, nợ vay tài chính là gần 30 tỷ đồng, giảm 78% so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là các khoản vay Agribank với tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các khu vực Long An, TP HCM. Đồng thời, công ty cũng đang ghi nhận hơn 9,2 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện. 

ITA đang sở hữu quỹ đất ra sao?

Trên thị trường, ITA được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án khu công nghiệp (KCN) như KCN Tân Tạo (TP HCM), KCN Tân Đức (Long An), KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai),... và các dự án nhà ở như Tân Đức Plaza, Tân Tạo Plaza,  Khu đô thị E.Ctiy Tân Đức (Long An, 356 ha),...

 KCN Tân Tạo của Công ty Tân Tạo có vị trí tại huyện Bình Chánh, TP HCM. (Ảnh: investvietnam.vn).

Ngoài các dự án sẵn có, trong năm 2022, công ty cũng có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị triển khai và đưa dự án KCN Sài Gòn Mekong (quy mô 200 ha) vào hoạt động và thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao.

Công ty cũng sẽ tiến hành nghiên cứu, lập quy hoạch dự án KCN Tân Tạo - Long An với diện tích khoảng 414,7 ha khi được sự đồng ý chấp thuận của các cơ quan ban ngành và hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/2000.

Lãnh đạo công ty cũng cho biết, quỹ đất cho thuê không còn nhiều và đang xin mở rộng thêm hơn 400 ha gần KCN Tân Đức. Đồng thời, công ty cũng đặt mục tiêu phát triển dự án đô thị Ecity Tân Đức lên ngang tầm khu công nghiệp. Hiện, quỹ đất đầu tư khu đô thị của Tân Tạo còn nhiều.  

Bên cạnh đó, việc mở rộng đầu tư khu công nghệ cao tại Hoa Kỳ từ các năm trước sẽ bắt đầu ghi nhận kết quả trong năm nay.

Bên cạnh mảng bất động sản, công ty cũng tham gia vào lĩnh vực năng lượng thông qua thành lập nhà máy thủy điện DakMi 1, Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương, lĩnh vực giáo dục với trường Đại học Tân Tạo, Trường Trung học Phổ thông Năng khiếu Đại học Tân Tạo,...  hay lĩnh vực y tế với Bệnh Viện Đại học Y Tân Tạo.

 Diễn biến giá cổ phiếu ITA. (Ảnh: VNDirect).

Trở lại với thông tin Tân Tạo mở thủ tục phá sản, đây là diễn biến tương đối bất ngờ với nhiều nhà đầu tư khi doanh nghiệp này trước đó đã có một số tín hiệu khởi sắc từ việc bà Hoàng Yến xuất hiện trở lại trong cuộc họp sau nhiều năm vắng vónghay bức tranh kinh doanh và nguồn quỹ đất nêu trên.

Tân Tạo thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ làn sóng bùng nổ bất động sản khu công nghiệp, cộng hưởng với đó là động thái mua vào từ những cổ đông lớn như CTCP Đại học Tân Tạo, Tập đoàn Tân Tạo…

Bởi vậy giá cổ phiếu ITA cũng có sự khởi sắc, lượng cổ đông đồng hành của công ty cũng tăng nhanh từ 36.072 cổ đông vào tháng 3/2021 lên 65.023 cổ đông vào tháng 3/2022.

Song, sau thông tin về việc phá sản, cổ phiếu ITA liên tục giảm xuống giá sàn trong hai phiên liên tiếp 27 - 28/6 và chốt phiên ngày 28/6 ở mức 7.720 đồng/cp. 

chọn