Toàn cảnh khu vực sẽ xây dựng nút giao phức tạp nhất trên tuyến vành đai 3 TP HCM

Nút giao Tân Vạn là một trong những nút giao lớn và phức tạp nhất thuộc tuyến vành đai 3 TP HCM đoạn qua TP Dĩ An, nút giao này nằm tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, khu vực này nằm giáp với phường Long Bình, TP Thủ Đức.

Khu vực xây dựng nút giao Tân Vạn thuộc tuyến vành đai 3 TP HCM thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh. 

 Phối cảnh xây dựng của dự án nút giao thông Tân Vạn. (Ảnh: Sở GTVT TP HCM).

Nút giao Tân Vạn là một trong những nút giao lớn nhất thuộc tuyến vành đai 3 TP HCM đoạn qua TP Dĩ An, nút giao này nằm tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, khu vực này nằm giáp với phường Long Bình, TP Thủ Đức.

 Đường vành đai 3 tiếp nối nút giao Tân Vạn.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông TP đánh giá nút giao Tân Vạn - Xa lộ Hà Nội là nút giao quan trọng tiếp nối với đường sắt, đường trên cao và tuyến cao tốc (nút giao ba tầng).

Đây cũng nút giao quan trọng nhất của vành đai 3, trong đó nút giao Tân Vạn là nút giao phức tạp nhất. Dự án có một đoạn đi cao khoảng 12 km từ TP HCM đi về hướng Tân Vạn. Việc đi cao là để khắc phục kênh rạch và tận dụng quỹ đất đô thị này và tiết kiệm chi phí giải phóng mặt bằng.

Theo UBND TP HCM, đường vành đai 3 đi qua trước cảng cạn ICD Long Bình, TP Thủ Đức tiếp giáp với nút giao Tân Vạn với lượng xe tải, xe container vào cảng lớn. Theo đó, khu vực này sẽ đề xuất xây dựng đường song hành có quy mô 4 làn xe mỗi bên để đảm bảo nhu cầu giao thông.

Mặt cắt ngang tại vị trí này mở rộng hơn các đoạn thông thường: bề rộng mặt cắt ngang là 96,5 - 120 m với phương án đi thấp hoặc từ 82,5 đến 106 m với phương án đi cao.

Khu vực nút giao này hiện nay đang là một trong những khu vực có lưu lượng xe tải trọng lớn qua lại khá lớn. Theo tìm hiểu, trên tuyến vành đai 3 TP HCM có sáu nút giao liên thông hoàn chỉnh. Trong đó có bốn nút đầu tư mới là nút giao với đường Bến Lức - Long Thành; nút giao Tân Vạn; nút giao Bình Chuẩn; nút giao Tỉnh lộ 10. Hai nút bổ sung hạng mục là nút giao với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao với đường cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Cách vị trí nút giao khoảng 700 m là cầu Thị Nại bắc qua sông Đồng Nai, kết nối giao thông giữa ba địa phương là TP HCM - Bình Dương - Đồng Nai. Việc xây dựng nút giao Tân Vạn - nút giao ba tầng được kỳ vọng xoá bỏ tình trạng kẹt xe trong thời gian tới.

 

Một đoạn ĐT 843A - một trong những tuyến đường trục chính đấu nối với nút giao Tân Vạn, đây cũng là tuyến đường có vị trí giao với đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đường Mỹ Phước - Tân Vạn là một đoạn tuyến được đầu tư sẵn, thuộc tuyến vành đai 3 TP HCM.