Tới khi nào người tiêu dùng Việt mới hết phải mua xe kèm phụ kiện

Nhiều khách hàng khi mua ô tô tại các đại lý thường phải mua thêm các gói phụ kiện đi kèm với giá không hề rẻ, thậm chí có người phải chi thêm cả trăm triệu đồng để được nhận xe.

Mới đây, một khác hàng khi mua xe Toyota Fortuner bản 2.4G máy dầu số sàn với giá niêm yết là 1,026 tỷ đồng cho biết đã phải mua thêm gói phụ kiện trị giá hơn 100 triệu đồng tại một đại lý Toyota nếu muốn nhận xe sớm.

Theo thông tin khách hàng này chia sẻ thì bảng giá mua phụ kiện lên tới 105 triệu đồng cho 18 loại phụ kiện khác nhau. Giá trị phụ kiện đắt nhất là đầu thông tin giải trí 8 inches trị giá 21,125 triệu đồng; kế đến là phím cách nhiệt trị giá 12,5 triệu đồng;… rẻ nhất là 2 loại giá đỡ trị giá 427.000 đồng.

toi khi nao nguoi tieu dung viet moi het phai mua xe kem phu kien
Khách hàng phải chi thêm hơn 100 triệu để được nhận xe.

Tổng cộng đến khi nhận xe khách hàng sẽ phải trả hơn 1,31 tỷ đồng.

Sau khi sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng các đại lý đang "ép" khách hàng phải bỏ số tiền lớn ra mua những thứ không thực sự phục vụ nhu cầu của mình.

Sự việc hiện đang gây tranh cãi trên các diễn đàn về ô tô. Một số người cho rằng việc khách hàng phải trả thêm tiền để nhận xe như vậy là không hợp lý. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng các đại lý bán kèm phụ kiện như vậy là thuận mua, vừa bán, nếu khách hàng không hài lòng thì có thể lựa chọn sản phẩm khác.

toi khi nao nguoi tieu dung viet moi het phai mua xe kem phu kien
Toyota Fortuner là mẫu xe ăn khách trong phân khúc SUV

Nếu như năm ngoái, khách hàng muốn nhận xe luôn mà không phải chờ đợi thì phải trả tiền mua phụ kiện từ 30 – 50 triệu đồng/xe. Trong khi đó, vào thời điểm này, khách hàng muốn nhận xe luôn phải trả tiền mua phụ kiện lên tới 100 triệu đồng/xe.

Theo khảo sát, tại một số đại lý Toyota khác tại Hà Nội cũng có tình trạng tương tự nếu khách hàng muốn mua Foturner bản 2.4G, tuy nhiên mức giá khách hàng phải bỏ ra sẽ dao động từ 30-50 triệu tùy mỗi đại lý. Nếu khách hàng muốn nhận xe sớm thì số tiền phải bỏ ra sẽ nhiều hơn, nếu chưa lấy ngay vẫn phải mua thêm phụ kiện nhưng giá sẽ "mềm" hơn.

Nhân viên tại đại lý này cho biết hiện giờ nếu đặt xe phải chờ từ 3 - 6 tháng mới có và vẫn phải bỏ tiền ra mua phụ kiện. Nếu bỏ tiền ra mua phụ kiện ngay thì thời gian nhận xe luôn hoặc sớm hơn so với dự kiến. Ngoài ra người này còn cho biết thêm trên thị trường Việt Nam chỉ có sẵn hai phiên bản 2.4G máy dầu và số sàn tự động, các phiên bản khác đều phải chờ xe về.

Theo tìm hiểu, tình trạng trên diễn ra từ đầu năm 2017 vì đây là mẫu xe nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng. Chỉ trong năm này Toyota đã xuất bán khoảng 13.000 xe.

Một phần lý do được đưa ra là do ảnh hưởng của nghị định 116 khiến mẫu xe này chưa thể cập cảng về Việt Nam với số lượng nhiều. Điều này đã tạo sự khan hiếm trên thị trường những tháng đầu năm.

Ngoài Toyota Fortuner thì Honda CR-V cũng là một trong những mẫu xe khác mà khách hàng muốn mua cũng phải bỏ ra số tiền không nhỏ cho các phụ kiện đi kèm để nhận xe sớm.

Thời điểm trước năm 2018, khi mua mẫu SUV của Honda khách hàng không phải chi thêm tiền để nhận xe sớm. Tuy nhiên kể từ thời điểm 2018 nhờ được nhập khẩu sớm nhất nên trong phân khúc này nên các đại lý đua nhau "hét" giá với khách hàng của mình.

Nếu muốn nhận xe sớm, người mua sẽ phải bỏ ra số tiền từ 30 - 50 triệu đồng. Thời điểm đầu năm 2018 doanh số bán hàng của mẫu xe này tăng 200% so với cùng kì 2017.

Như vậy, để có thể sở hữu được chiếc xe "trong mơ" của mình, người tiêu dùng Việt Nam đang phải bỏ ra số tiền lớn hơn giá trị thực.

toi khi nao nguoi tieu dung viet moi het phai mua xe kem phu kien Soi giá những chiếc xe nhập Thái, Indonesia đang 'hot' ở Việt Nam

Tại các nước Thái Lan, Indonesia hay Malaysia, giá nhiều loại xe được bán khá mềm nhưng khi vào Việt Nam, dù được bỏ thuế ...

toi khi nao nguoi tieu dung viet moi het phai mua xe kem phu kien Xe Indonesia và xe Thái Lan, chất lượng xe nước nào tốt hơn?

Đầu năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0%, thị trường Việt Nam hy vọng giá xe sẽ giảm. ...

toi khi nao nguoi tieu dung viet moi het phai mua xe kem phu kien Một tuần biến động xe nhập: Lượng nhiều, giá giảm nhanh

Tuần qua, thị trường xe có rất nhiều biến động đáng chú ý từ giá xe nhập, thị trường tiêu thụ xe trong nước đến ...

toi khi nao nguoi tieu dung viet moi het phai mua xe kem phu kien Hết thời xe Thái lên ngôi, xe Inđo dồn dập qua mặt về Việt Nam trước tháng cô hồn

Tuần qua, ô tô dưới 9 chỗ được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có1.024 chiếc, trong đó gần ...

chọn