Tổng cục Phòng chống thiên tai ứng dụng OTT để thông tin khẩn về tình hình lũ lụt miền trung

Các kênh Zalo chính thức của Tổng cục Phòng chống thiên tai đã liên tục gửi đến người dân tình hình thời tiết, sạt lở cũng như cách chủ động ứng phó trước diễn tiến phức tạp của lũ lụt miền trung.

Liên tiếp trong 2 ngày 18/10 và 19/10, lũ tại Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh đã lên cao, vượt mốc lịch sử. Ngay lập tức, các thông báo khẩn từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đã được gửi đến Zalo của từng người dân ngay trong đêm.

Cụ thể, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã thông qua trang Zalo chính thức "Phòng chống thiên tai" để cập nhật nhanh tình hình thời tiết, tổng hợp các đường dây nóng hỗ trợ sơ tán, thông báo tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên nói chung.

Tổng cục Phòng chống thiên tai ứng dụng OTT để thông tin khẩn về tình hình lũ lụt miền trung - Ảnh 1.

Thông tin về tình hình thời tiết được các tài khoản Zalo 1022 Đà Nẵng cập nhật liên tục cho người dân. (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, thông qua trang Zalo "Phòng chống thiên tai", cơ quan chức năng cũng trang bị cho người dân các tỉnh có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở những việc cần làm để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Hàng loạt thông tin, tin tức về mưa lũ, thông tin khẩn di dời ra khỏi khu vực ngập sâu để đảm bảo an toàn, nhất là về điện, dự trữ, bảo vệ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh…, cách giữ liên lạc với chính quyền địa phương đều được cập nhật nhanh chóng qua ứng dụng.

Tổng cục Phòng chống thiên tai ứng dụng OTT để thông tin khẩn về tình hình lũ lụt miền trung - Ảnh 3.

Tài khoản Zalo "Phòng chống thiên tai". (Ảnh chụp màn hình).

Trang Zalo "Phòng chống thiên tai" do chính Tổng cục Phòng chống thiên tai chịu trách nhiệm quản lý, vận hành. Mỗi thông tin, bài viết tuyên truyền đăng lên trang nhận được hàng trăm lượt xem. 

Để truy cập vào trang, người dùng Zalo chỉ cần nhập "Phòng chống thiên tai" vào ô tìm kiếm và bấm nút quan tâm. Các thông báo khẩn cấp, thông tin về tình hình thời tiết, mưa lũ tại các địa phương cũng như các thông tin chính thống khác sẽ được gửi đến người dân hàng ngày.

Ngoài ra, một số tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế cũng liên tục cập nhật thông tin thời tiết, tình hình mưa lũ thông qua các trang Zalo chính thức như trang "Tổng Đài 1022 Đà Nẵng", trang "Trung tâm HueIOC"…

Tổng cục Phòng chống thiên tai ứng dụng OTT để thông tin khẩn về tình hình lũ lụt miền trung - Ảnh 5.

Ra sức ứng cứu thông tin, đảm bảo liên lạc thông suốt trong mùa mưa lũ. (Ảnh: Cao Hưng).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW, trong 6 giờ qua (từ 7h đến 13h ngày 19/10), các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa to đến rất to. Dự báo trong 06 giờ tới, lượng mưa các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 200mm; lượng mưa các tỉnh Nghệ An và từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế. Nguy cơ cao ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Với cường độ mưa này, khu vực có thể hứng chịu ngập lụt diện rộng, đồng thời nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi khi mưa trút xuống trong thời gian ngắn. Do đó, người dân không được chủ quan, cần hết sức đề phòng và liên tục theo dõi thông tin thời tiết, lũ lụt, sạt lở qua những kênh như Zalo để chủ động ứng phó.

chọn