Tổng Giám đốc doanh nghiệp bịa chuyện 'kiếm' hơn 5,6 tỷ đồng

Nhận thầu thi công đường điện, Hải bịa ra chuyện “đổi đất lấy công trình” và đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của người có nhu cầu mua đất biệt thự liền kề. 

Ngày 1/6, TAND TP Hà Nội đưa Trương Thanh Hải (SN 1971, trú phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội ra xét xử và đã tuyên phạt bị cáo này 7 năm 6 tháng tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ năm 2009, Trương Thanh Hải ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (Indeco) để thực hiện thi công dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 172,176 Hà Đông - Thượng Đình, đoạn cắt qua Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1.

Trong đó, có khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Indeco làm chủ đầu tư. Năm 2010, lợi dụng việc thực hiện hợp đồng trên, Hải nói với anh Đặng Xuân Dũng (trú ở quận Nam Từ Liêm) là sau khi hoàn thành dự án, công ty của Hải sẽ được quyền ưu tiên chuyển nhượng một số ô đất tại Indeco Royal Garden Villa.

tong giam doc doanh nghiep bia chuyen kiem hon 56 ty dong
Bị cáo Trương Thanh Hải tại phiên tòa. (Ảnh: Minh Long)

Bởi theo lời Hải, chủ đầu tư Indeco sẽ thanh toán đất dự án thay cho chi phí thi công đường điện. Tin tưởng, anh Dũng gặp anh Quản Quang Anh (ở quận Hà Đông) và giới thiệu dự án khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa để cùng tìm kiếm khách hàng.

Thời điểm này, anh Quang Anh biết anh Nguyễn Ngọc Long (trú quận Hoàng Mai) có nhu cầu mua đất nên giới thiệu để anh Long đến gặp Hải thỏa thuận mua bán đất. Khi trao đổi, Hải cung cấp một số giấy tờ văn bản, quyết định của UBND TP Hà Nội và bản đồ tỷ lệ 1/500 của dự án.

Thấy dự án có giấy tờ pháp lý nên anh Long chọn mua lô đất có diện tích 220m2 tại Indeco Royal Garden Villa. Vậy nhưng do dự án khi đó chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng nên các bên không được ký hợp đồng mua bán đất. “Lách luật”, hai bên ký hợp đồng dưới hình thức vay vốn cá nhân.

Theo đó, anh Long cho Hải vay hơn 4,8 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng để mua lô đất. Sau khi nhận đủ tiền, Hải có trách nhiệm tư vấn, hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên. Và ngay sau đó, anh Long đã chuyển gần 4,8 tỷ đồng cho Hải.

Dù vậy trong trong thực tế, Hải không được chủ đầu tư cho phép chuyển nhượng các lô đất tại dự án nêu trên, dẫn đến không thực hiện được cam kết đối với anh Long. Năm 2017, anh Long có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hải.

Quá trình điều tra cho thấy, Indeco chỉ ký hợp đồng với Công ty Xây dựng đa ngành Hà Nội thi công xây lắp dự án thí điểm hạ ngầm đường điện với giá trị hợp đồng 63,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Xây dựng đa ngành Hà Nội sau đó không thực hiện đúng hợp đồng nên bị chấm dứt tư cách nhà thầu thi công.

Mặt khác, Indeco không hề có thỏa thuận để Công ty xây dựng đa ngành Hà Nội và cá nhân Hải được quyền ưu tiên mua bán, ký hợp đồng huy động vốn, tư vấn và chuyển nhượng đất tại dự án Indeco Royal Garden Villa dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiện nay, dự án trên cũng không còn lô đất Hải đã rao bán cho anh Long. Bởi lẽ, năm 2016, UBND TP Hà Nội có quyết định chấp thuận đầu tư, giao cho Công ty TNHH MTV Eco Dream (công ty con của Indeco) thực hiện dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ.

Ngoài chiếm đoạt số tiền gần 4,8 tỷ đồng nêu trên, Hải còn nhận thêm 900 triệu là tiền chêch lệch trong việc bán đất “ảo” với anh Long. Vì thế, tổng số tiền mà Trương Thanh Hải bị quy kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hơn 5,6 tỷ đồng.

Xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã sử dụng gian dối “biến không thành có” để chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trương Thanh Hải mức án như đã nêu.

tong giam doc doanh nghiep bia chuyen kiem hon 56 ty dong Quỵt tiền của khách 'ruột', đại gia kinh doanh ô tô lãnh án

Sau hơn 1 ngày xét xử và nghị án, sáng 29/5, TAND TP HCM mở phiên tòa và quyết định tuyên án đối với Nguyễn ...

tong giam doc doanh nghiep bia chuyen kiem hon 56 ty dong Nhóm đối tượng tiếp tay giả danh Công an, chiếm đoạt tiền tỷ đồng

Dự kiến ngày 24/5, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án lừa đảo qua điện thoại để chiếm đoạt tài sản. ...

tong giam doc doanh nghiep bia chuyen kiem hon 56 ty dong Nam thanh niên chiếm đoạt tài khoản Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Với thủ đoạn dùng tài khoản mạng xã hội facebook đánh cắp được để lừa đảo, Bùi Quang Luật đã chiếm đoạt hàng trăm triệu ...

chọn
Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn FDI đăng ký giảm mạnh, doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.