TP Hạ Long, Quảng Ninh sắp có gần 12.000 căn hộ chung cư

TP Hạ Long có tổng số 37 dự án chung cư được phê duyệt, trong đó 9 dự án gồm 8.233 căn hộ đã đi vào hoạt động và 16 dự án với 11.875 căn hộ đang triển khai.

Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Mạnh Tuấn thông tin, đến thời điểm hiện tại, tại TP Hạ Long có tổng số 37 dự án chung cư được phê duyệt. 

Trong đó, 9 dự án đã đi vào hoạt động với tổng diện tích khoảng 12,4 ha; gồm 8.233 căn hộ; dân số khoảng 29.500 người.

16 dự án đang triển khai quy mô 26,5 ha; với 11.875 căn hộ; dân số khoảng 37.300 người. Ba dự án đã thu hồi hủy bỏ quy hoạch.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay, so sánh với các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và một số đô thị khác, số lượng dự án nhà ở chung cư tại Hạ Long chưa nhiều và chưa gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Một số dự án nằm ở khu vực trung tâm đô thị có tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trong giờ cao điểm do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu chung cư cũ đấu nối hạ tầng bên ngoài; một số khu vực do chưa làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị dẫn đến tình trạng ô tô đỗ chưa đúng điểm quy định, đỗ xe tại các lòng đường, vỉa hè... gây ùn tắc giao thông.

Sở Xây dựng Quảng Ninh thông tin, các dự án chung cư phải được bổ sung đánh giá tác động giao thông từ khi quy hoạch, lập dự án.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát đối với những địa bàn vốn đã tồn tại khu đô thị, chung cư có mật độ dân số cao, hay ùn tắc giao thông, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố (gồm các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Hồng Hải, Hồng Hà...) để có giải pháp phù hợp.

Trong đó có thể hạn chế việc tiếp tục các công trình mới; lập quy hoạch cải tạo hạ tầng kỹ thuật bên ngoài các khu chung cư cũ;mở rộng lòng đường, bổ sung, cải tạo, kết nối đường giao thông; bổ sung bãi đỗ xe, khuyến khích xây dựng tầng hầm bố trí chỗ để xe đạp, xe máy;...

Tại đồ án Quy hoạch chung Hạ Long đến năm 2040, diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 18.232 ha (nội thành khoảng 16.521 ha; ngoại thành khoảng 1.711 ha); đất giao thông đối ngoại khoảng 571 ha; diện tích đất giao thông đô thị khoảng 1.462 ha, chiếm khoảng 8% diện tích đất xây dựng đô thị.

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.