TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Cả 2 nạn nhân trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng đều rơi vào tình trạng nguy kịch, bị mất máu nặng, mạch và huyết áp không đo được.
tp hcm cuu song 2 benh nhan bi tai nan giao thong dac biet nghiem trong
Cả hai người bệnh đều trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin từ Trạm Cấp cứu Vệ tinh thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 cho hay, anh P.T.P. (36 tuổi, huyện Đức Hòa, Long An) được chuyển đến trong tình trạng hôn mê do sốc mất máu nặng, mạch và huyết áp không đo được.

Kết quả chẩn đoán xác định, bệnh nhân bị dập vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận trái và xuất huyết nội lượng nhiều, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau báo động đỏ, hai ê kíp bác sĩ Ngoại Tổng quát và Ngoại Tiết niệu cùng phối hợp cứu người bệnh. Mổ thám sát, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có máu đỏ sậm và máu cục khắp ổ bụng khoảng hơn 2 lít, lách bị vỡ nát cực dưới, rốn lách chảy nhiều máu. Thận trái bệnh nhân bị vỡ 1/3 giữa cả 2 mặt trước và sau đến sát cuống thận, vết rách đang chảy máu phun thành vòi. Bác sĩ đã cắt lách cầm máu, khâu bảo tồn thận trái cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

tp hcm cuu song 2 benh nhan bi tai nan giao thong dac biet nghiem trong
Người bệnh 29 tuổi bị gãy phức tạp xương khung chậu.

Một trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng khác, bệnh nhân T.V.T. (29 tuổi, huyện Hóc Môn, TP.HCM) bị đa chấn thương, mất nhiều máu, mạch và huyết áp không đo được. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy, người bệnh bị gãy phức tạp xương khung chậu, vỡ bàng quang niệu đạo, vỡ trực tràng ngoài phúc mạc, xuất huyết nội lượng nhiều.

Sau 4 tiếng phẫu thuật, người bệnh đã được đặt bất động ngoài khung chậu, nối trực tràng, khâu bàng quang và đặt dẫn lưu, hiện đang đực theo dõi tại phòng Hồi sức tích cực.

BS.CK II Trần Vĩnh Khanh, Phó giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cho biết, từ khi phát triển hệ thống và phối hợp hoạt động cấp cứu của các Trạm cấp cứu vệ tinh đã có sự chuyển biến rõ rệt, rút ngắn được thời gian “đáp ứng cuộc gọi” và tận dụng được “thời gian vàng” trong xử trí cấp cứu những trường hợp nguy kịch.

chọn
Liên danh Xuân Cầu - CityLand sắp làm khu đô thị 5.500 tỷ ở Lương Sơn, Hòa Bình
Dự kiến từ tháng 5/2025, liên danh Xuân Cầu - CityLand sẽ bắt đầu triển khai xây dựng Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi. Dự án này có quy mô hơn 60 ha, tổng vốn trên 5.500 tỷ đồng.