TP HCM hoàn trả 200 tỷ đồng cho dự án BOT cầu Tân Kỳ - Tân Quý

Cầu Tân Kỳ - Tân Quý được xây dựng để thay cầu cũ bắc qua kênh Tham Lương - Bến Cát xuống cấp và bị sự cố không thể khai thác. Công trình có tổng chiều dài hơn 300 m.

Cầu Tân Kỳ - Tân Quý hiện tại. (Ảnh: Zing News)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ trang TP HCM, TP HCM dự kiến chi hơn 200 tỷ đồng để trả chi phí nhà đầu tư đã bỏ ra làm cầu Tân Kỳ - Tân Quý, sau khi dừng hợp đồng BOT để chuyển qua vốn ngân sách.

Nội dung được đề cập trong công văn UBND TP HCM vừa gửi Thường trực HĐND thành phố về chi phí cần thanh toán cho nhà đầu tư dự án xây mới cầu Tân Kỳ - Tân Quý, quận Bình Tân.

Cầu Tân Kỳ - Tân Quý được xây dựng để thay cầu cũ bắc qua kênh Tham Lương - Bến Cát xuống cấp và bị sự cố không thể khai thác. Công trình có tổng chiều dài hơn 300 m, riêng phần cầu là 80 m với 4 làn xe. Khi hoàn thành, cây cầu giúp tăng kết nối với quốc lộ 1, giảm ùn tắc cho cửa ngõ tây bắc thành phố.

4 năm trước, TP HCM ký hợp đồng với CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng (IDICO-IDI) để làm dự án này theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Nhà đầu tư đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Sau đó, dự án bị dừng thi công từ cuối năm 2018 vì vướng mặt bằng, và do không phù hợp Nghị quyết 437 của Quốc hội (không làm trên đường hiện hữu). UBND TP HCM sau đó dừng hợp đồng BOT để chuyển qua đầu tư công, tổng vốn hơn 491 tỷ đồng và đã được HĐND thành phố thông qua.

Theo UBND thành phố, số tiền 491 tỷ đồng đã bao gồm phần hoàn trả cho nhà đầu tư, cùng kinh phí đầu tư các hạng mục còn lại của dự án. Theo đó, dự kiến trong năm nay sẽ hoàn tất trả cho nhà đầu tư gần 206 tỷ đồng; 24 tỷ đồng là kinh phí dự phòng nếu thời gian thanh toán kéo dài đến hết năm 2023. Riêng kinh phí đầu tư hoàn thành các hạng mục còn lại khoảng 261 tỷ đồng.

Sau khi hoàn trả tiền cho nhà đầu tư xong, thành phố sẽ giải phóng mặt bằng toàn bộ phần còn lại để thi công hoàn thành dự án vào năm 2025. Do công trình đã được triển khai nên việc thi công được cho sẽ thuận lợi và mất ít thời gian hơn.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...