TP HCM : Kinh hoàng lò sản xuất tương ớt, tương đen 'siêu bẩn'

Tương ớt, tương đen “siêu bẩn” sản xuất từ nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc nhưng hàng ngày đều đưa ra thị trường 3 tạ thành phẩm để cho hàng ngàn người dân TP HCM sử dụng.
tp hcm kinh hoang lo san xuat tuong ot tuong den sieu ban Kinh hoàng 12 tấn măng tươi ngâm trong hóa chất độc hại
tp hcm kinh hoang lo san xuat tuong ot tuong den sieu ban
Tương đen, tương ớt "siêu bẩn" bên trong cơ sở sản xuất. Ảnh: CQCN cung cấp

Ngày 6/10, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ công an cho biết đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật TP HCM kiểm tra đột xuất và phát hiện một cơ sở sản xuất tương ớt, tương đen bẩn.

Cơ sở bị phát hiện là cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát nằm tại số 174/12G Thái Phiên, phường 8, Q.11, TP HCM. Chủ cơ sở là bà Huỳnh Lệ Phấn (46 tuổi).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở Thành Phát có quy trình sản xuất “ba không”: không vệ sinh, không quy trình và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm. Nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu…để bừa bãi, bẩn thỉu trên nền nhà. Một số công đoạn còn sản xuất ngay khu vực nhà vệ sinh.

Theo bà Phấn - chủ cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát, sản phẩm tương ớt có dùng ớt bột, ớt trái, tỏi…Thế nhưng khi kiểm tra, đoàn liên nghành không thấy có ớt tươi, chỉ thấy những can nhựa đựng “hương tỏi” không rõ nguồn gốc, tinh bột biến tính tạo độ dẻo và kết dính. Các bao tải đựng chất bảo quản Sodium Benzoat bị dơ bẩn, không rõ nguồn gốc, có in chữ Trung Quốc.

Ngoài ra, khi cảnh sát lấy lời khai, chủ cơ sở này cũng khai nhận công thức sản xuất tương ớt, tương đen khiến ai cũng bàng hoàng.

Bà Phấn cho biết, cách làm tương ớt thì dùng 60% nước lạnh đem đun sôi 90 độ C rồi bỏ các nguyên liệu không rõ nguồn gốc vào và đun khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, hỗn hợp này tạo thành tương ớt và sang chiết vào các can nhựa. Cách làm tương đen thì đổ 70% nước đun sôi đến 90 độ C rồi bỏ tinh bột biến tính vào cùng caramen nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi để nguội, sau đó bơm vào bồn inox và chiết ra các can nhựa, bao nilon.

tp hcm kinh hoang lo san xuat tuong ot tuong den sieu ban
Tương đen sản xuất từ nguyên liệu trôi nổi trên thị trường. Ảnh: CQCN cung cấp

Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất khoảng 300 kg thành phẩm tương ớt và tương đen đưa ra thị trường. Các sản phẩm tương ớt, tương đen do cơ sở Thành Phát sản xuất sẽ bán tại nhiều sạp tạp hóa trong chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình và nhiều nơi khác trên địa bàn TP HCM.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện căn nhà số 10E Thái Phiên, phường 8, Q.11 nằm đối diện cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát cũng chính là nơi chứa nguyên liệu và thành phẩm.

Qua công tác kiểm đếm ban đầu, đoàn liên nghành đã phát hiện có tổng cộng khoảng 2 tấn tương ớt, tương đen thành phẩm. Các mẫu sản phẩm tương ớt, tương đen bẩn này đã được gửi đi kiểm nghiệm để lấy căn cứ xử lý các vi phạm tiếp theo.

Được biết, tương ớt, tương đen là các loại gia vị dùng để nêm nếm trong các món ăn phổ biến hàng ngày của người dân như bún, nui, bánh canh, hủ tíu, phở…

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.