TP HCM lo huyện chưa thành quận, giá đất đã tăng nóng

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong lo ngại tăng giá đất, xáo động thị trường bất động sản khi chuyển các huyện thành quận, thành phố.

Ngày 18/3, TTXVN đưa tin, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với Sở Nội vụ TP về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 trong đó có đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoan 2021 – 2030.

Theo nguồn tin trên, Chủ tịch TP HCM cho biết đề án chuyển một số huyện thành quận đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện và chưa được phê duyệt.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết việc chuyển huyện thành quận cần phải có lộ trình, căn cứ vào các tiêu chí theo quy định và cần có quy hoạch cụ thể.

Đáng chú ý, ông nhấn mạnh việc nếu thông tin không khéo sẽ tác động rất mạnh đến giá đất, ảnh hưởng đến bất động sản và đời sống người dân.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ lo ngại khi chuyển huyện thành quận tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản trong khi đời sống người dân chưa chuyển biến rõ nét.

Vị này nêu ví dụ ở TP Thủ Đức, có những mảnh đất trước đây chỉ 40-50 triệu đồng/m2 nhưng hiện có giá cả trăm triệu đồng.

Theo tìm hiểu, trước đó, Sở Nội vụ TP HCM có tờ trình về việc giai đoạn 2021-2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và 2025-2030 sẽ chuyển huyện Củ Chi, Cần Giờ thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM).

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.