TP HCM lo ngại thiếu thịt heo khi dịch tả châu Phi đã xảy ra tại Đồng Nai

“Thủ phủ” heo Đồng Nai cung cấp khoảng 50% lượng thịt heo cho toàn TP HCM, vì vậy, việc địa phương này xảy ra dịch tả châu Phi là đáng lo ngại. Lãnh đạo TP HCM cho biết đã lên từng phương án cụ thể để đảm bảo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết bên cạnh việc thực hiện phòng chống dịch tả heo châu Phi một cách rốt ráo, nhất là khi "thủ phủ" heo Đồng Nai sát bên đang xảy ra dịch, TP HCM đang chỉ đạo Sở Công Thương, phối hợp với các doanh nghiệp lớn đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm trong thời gian tới.

Sẵn sàng đưa thịt gà cung ứng nếu thiếu thịt heo

Báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi", Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết thành phố đã giao cho Giám đốc Sở Công Thương lên kế hoạch đảm bảo nguồn cung thịt heo khi dịch tả châu Phi đang diễn biến phức tạp.

TP HCM lo ngại thiếu thịt heo khi dịch tả châu Phi đã xảy ra tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM cho biết đã có các phương án cụ thể trong việc đảm bảo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới. (Ảnh: Thanh Niên).

Tương tự việc phòng chống dịch, Sở Công Thương hiện đã có các phương án cụ thể 1, 2 và 3 trong việc đảm bảo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới.

Đồng Nai là địa phương cung cấp thịt heo nhiều nhất cho TP HCM. Trung bình mỗi ngày TP HCM nhập khoảng 3.000-3.500 con, chiếm đến 50% lượng heo tiêu thụ tại thành phố. Vì vậy, việc "thủ phủ" heo Đồng Nai vừa cho biết đã xảy ra dịch có thể sẽ tác động đến thị trường thịt heo tại TP HCM.

Mới đây, TP HCM cũng có chỉ thị trong vòng 30 ngày, nguồn heo tại các xã có dịch tại Đồng Nai sẽ không được xuất về TP HCM để đảm bảo không phát tán và lây lan nguồn bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết việc dự trữ nguồn hàng nhằm đảm bảo ổn định thị trường là vấn đề mà thành phố luôn thường xuyên thực hiện thời gian qua.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện các đơn vị, doanh nghiệp đã có dự trữ nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, nhất là ứng phó với dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp.

Các doanh nghiệp cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn hàng với sản lượng mỗi ngày là 147 tấn thịt heo, 400 tấn thịt gia cầm các loại.

Cụ thể, Công ty Vissan cam kết nếu dịch bệnh xảy ra, sẽ thu mua dự trữ 3.600 tấn trong 45 ngày, đồng thời nhập khẩu thịt từ các nước. Trong khi đó, Sargifood có thể cung cấp thịt heo dưới tuổi xuất chuồng và hỗ trợ con giống cho người chăn nuôi tái đàn.

Đáng chú ý, các công ty chuyên về gia cầm với mặt hàng chủ lực là thịt gà như Ba Huân, San Hà cũng cho biết sẵn sàng cung ứng với sản lượng nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, và sức mua của thị trường.

TP HCM hiện đang trong phương án hai trong công tác phòng dịch

Về công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, lãnh đạo TP HCM cũng cho biết thêm thành phố đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có kế hoạch phòng dịch với 3 tình huống: dịch ở miền Bắc, miền Trung, dịch xảy ra ở ven thành phố và trong thành phố.

TP HCM lo ngại thiếu thịt heo khi dịch tả châu Phi đã xảy ra tại Đồng Nai - Ảnh 2.

Đồng Nai đã xảy ra dịch khiến công tác phòng dịch tại TP HCM đang được thực hiện khẩn trương hơn. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

"Hiện TP HCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tả heo châu Phi xảy ra ở ven thành phố. Chúng tôi đã chỉ đạo thành lập thêm chốt giám sát ven đô, kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào thành phố", ông Liêm nói.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết thêm khi địa phương sát sườn là Đồng Nai đã xảy ra dịch thì công tác phòng dịch đang được thành phố thực hiện khẩn trương hơn. 

Theo thống kê hiện TP HCM có khoảng 3.900 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn hơn 274.000 con. Trong đó có 247 hộ chăn nuôi bằng thức ăn thừa từ các quán ăn. Đây được xem là nguồn có nguy cơ cao đối với bệnh tả heo châu Phi. 

Vì vậy, một trong những công tác được TP HCM chú trọng triển khai là tuyên truyền cho người dân thực hiện an toàn sinh học chuồng trại, thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các điểm vào nội thành và điểm giết mổ trong thành phố. 

Đặc biệt, tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt ở vùng giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và một số đầu mối giao thông.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đã làm việc với Sở Nông nghiệp các tỉnh Long An, Đồng Nai để thống nhất không nhập heo từ vùng dịch, đồng thời ghi rõ thông tin hộ chăn nuôi được bán vào thành phố để ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Đã tiêu huỷ hơn 1,2 triệu con heo bị dịch tả châu Phi tại 29 tỉnh thành

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi tiến vào các tỉnh phía Nam, đặc biệt, mới đây, dịch cũng đã vào "thủ phủ" heo Đồng Nai với những diễn biến khó lường, sáng nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức khẩn hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi" với các địa phương.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con.

Số heo bệnh và bị tiêu huỷ này tương đương khoảng 4% tổng đàn heo của cả nước.

chọn