TP HCM: Lượng thịt heo tiêu thụ giảm do dịch tả châu Phi, thịt gia cầm, thực phẩm thay thế tăng cao

Riêng mức tiêu thụ thịt heo của các siêu thị của hệ thống Saigon Co.op tăng 15 - 20%, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Theo Sở Công Thương TP HCM, thống kê của các doanh nghiệp bình ổn thị trường cho thấy, so với trước khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện, sản lượng tiêu thụ thịt heo tại các chợ đã giảm, tuy nhiên, trong các siêu thị, lượng tiêu thụ lại tăng.

Riêng mức tiêu thụ thịt heo của các siêu thị nằm trong hệ thống Saigon Co.op tăng từ 15 - 20%, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Sở Công Thương nhận định tình hình tiêu thụ thịt heo nói chung đang có dấu hiệu  tăng trở lại, do tâm người dân không còn hoang mang như trước khi bắt đầu có dịch.

thịt lợn

Theo Sở Công Thương TP HCM, lượng thịt tiêu thụ thịt giảm tại chợ, tăng trong siêu thị trước dịch tả heo châu Phi. (Ảnh minh họa).

Nhằm kích cầu tiêu dùng, hiện thịt heo tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 - 22.000 đồng/kg, nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc giảm giá mạnh khiến lượng bán ra tại các siêu thị tăng lên đáng kể.

Việc tiêu thụ thịt heo giảm khiến sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm, hàng thay thế tăng từ 10-15%. Tuy nhiên, giá cả và sản lượng vẫn được các doanh nghiệp bình ổn cung ứng ổn định. Các đơn vị kinh doanh gia cầm cho biết đã sẵn sàng tăng đàn, tăng sản lượng thịt gia cầm, kịp thời bù đắp nguồn thịt heo thiếu hụt.

Theo khảo sát, hiện tại, giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang dao dịch ở mức 28.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tín hiệu lại không khả quan khi hôm qua, tỉnh Đồng Nai xuất hiện thêm một huyện có dịch tả heo châu Phi, nâng tổng số huyện, thành phố dó dịch lên 10/11, chỉ còn thành phố Long Khánh, cũng là vùng chăn nuôi lớn của thủ phủ heo này chưa xảy ra dịch. Do vậy, giá heo hơi tại tỉnh này vừa tăng nhẹ lên trước đã đã quay đầu giảm. 

Các tỉnh xung quanh TP HCM như Long An đang có giá heo hơi 33.000 đồng/kg, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu giá trung bình khoảng 31.000 đồng/kg...

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố. Hiện, cả nước chỉ còn tỉnh Ninh Thuận là chưa phát hiện có dịch tả heo châu Phi.

Tổng số heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ là 3.306.038 con, chiếm khoảng 11% tổng đàn heo cả nước.

Ngoài chống dịch, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh việc thu mua, giết mổ và cấp đông là biện pháp cấp bách, đảm đảm bảo nguồn cung thịt cho thị trường. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp thúc đẩy chứng nhận các sản phẩm thịt an toàn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.