TP HCM: Nguyên thiếu tá dùng nhục hình đánh chết người sắp hầu tòa

Nguyên thiếu tá, phó đội trưởng đội điều tra Công an TP Cao Lãnh sắp hầu tòa vì hành vi dùng nhục hình dẫn đến cái chết của nghi can.
 
tp hcm nguyen thieu ta dung nhuc hinh danh chet nguoi sap hau toa
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo thông tin từ TAND cấp cao tại TP HCM cho biết cơ quan này đã hoàn tất hồ sơ chuẩn bị đưa vụ án Huỳnh Ngọc Tắng Tòng (41 tuổi, nguyên thiếu tá, phó đội trưởng đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) ra xét xử về tội “dùng nhục hình”.

Theo cáo trạng, ngày 16/11/2012, Nguyễn Tuấn Thanh (30 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy.

Tại đây Thanh được Phạm Xuân Bình (31 tuổi, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) và Tòng lấy lời khai và Thanh khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc Thanh được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người và có ghi vào biên bản bàn giao người.

Ngày 17/11, Thanh được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp. Tại đây Thanh được hỏi cung tuy nhiên không ghi biên bản lời khai. Khoảng 12g cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ Thanh dậy thì thấy mặt Thanh bị xanh, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP Cao Lãnh. Thanh được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp nhưng Thanh đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y nguyên nhân tử vong của Thanh được xác định là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

Quá trình điều tra bước đầu xác định Bình và Tòng trong quá trình lấy lời khai đã dùng tay, chân và cây ba trắc đánh Thanh.

Với hành vi của mình, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt các bị cáo Tòng 1 năm 6 tháng tù giam và Bình 11 tháng 11 ngày (bằng thời gian tạm giam). Sau phiên tòa sơ thẩm bị cáo Tòng kháng cáo kêu oan, đồng thời đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo tăng hình phạt đối với Tòng.

chọn
Cận cảnh quốc lộ 22 đoạn nút giao An Sương - vành đai 3 sắp được mở rộng
Dự án mở rộng quốc lộ 22, đoạn nút giao An Sương - vành đai 3, sẽ được mở rộng lên gần 40 m với tổng vốn dự kiến là 3.609 tỷ đồng, trong đó 2.409 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng.