Chánh án Nguyễn Hoà Bình: 'Chưa phát hiện trường hợp kết án oan trong năm qua'

Báo cáo tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết công tác xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Theo báo cáo, công tác xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. "Trong năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội", ông nói.

chanh an nguyen hoa binh chua phat hien truong hop ket an oan trong nam qua
Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình.

Ông Bình cũng thông tin, các vụ án lớn, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng và các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm được các Tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, như: vụ án Đinh La Thăng phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank);

Vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); vụ án Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Chánh án Toà tối cao khẳng định, các Tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.

Đồng thời cũng chú ý áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước đã bị các bị cáo chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại.

chanh an nguyen hoa binh chua phat hien truong hop ket an oan trong nam qua
Toàn cảnh hội trường phiên. (Ảnh: quochoi.vn).

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết thêm, vừa qua, công tác đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật là một nhiệm vụ mà lãnh đạo cơ quan này rất quan tâm.

Hàng tháng, Hội đồng Thẩm phán đều dành một thời gian nhất định để tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật.

Triển khai thi hành các Bộ luật, luật và các luật tố tụng tư pháp đã được Quốc hội thông qua từ kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII đến nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành 15 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 03/2015 về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ, lãnh đạo TANDTC khuyến khích phát hiện bản án của các Tòa án mang tính chuẩn mực trong áp dụng pháp luật để giải quyết tình huống thực tế phức tạp, hiện còn có những vướng mắc hoặc cách hiểu khác nhau để đề xuất phát triển làm án lệ.

Tính đến 30/9, có trên 200 bản án, quyết định của các Tòa án đã viện dẫn án lệ trong quá trình giải quyết vụ án.

Để giúp cho các Tòa án có điều kiện thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, áp dụng án lệ trong thực tiễn xét xử, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với các chuyên gia pháp lý và những người có nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử tiến hành bình luận đối với các án lệ đã ban hành; biên tập và xuất bản Cuốn án lệ và bình luận án lệ - Tập 1, cuốn sách này được cấp phát tới tất cả các Thẩm phán trong toàn hệ thống.

Ông Bình cho biết, TANDTC cũng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 03/2015 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về phát triển án lệ để tiếp tục đề ra các giải pháp làm tốt hơn công tác này, tập trung phát triển án lệ đối với các vấn đề vướng mắc trong thực tiễn xét xử và những vấn đề xã hội quan tâm, như vấn đề xâm hại tình dục trẻ em...

chanh an nguyen hoa binh chua phat hien truong hop ket an oan trong nam qua Video trực tiếp phiên chất vấn của Quốc hội sáng 30/10: Bộ trưởng nào cũng có thể lên 'ghế nóng'

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, từ ngày thứ Ba 30/10, Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn ...

chanh an nguyen hoa binh chua phat hien truong hop ket an oan trong nam qua Chất vấn giữa nhiệm kì: Một hình thức 'hậu giám sát' việc thực hiện lời hứa

Phiên chất vấn giữa nhiệm kì lần này được xem như một hình thức “hậu giám sát” việc thực hiện lời hứa của các tư ...

chanh an nguyen hoa binh chua phat hien truong hop ket an oan trong nam qua Quốc hội chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, từ ngày thứ Ba 30/10, Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn ...

chọn