TP HCM phải xử lý dứt điểm ùn tắc, ngập úng trong 5-10 năm tới

Với mục tiêu đưa TP HCM thành trung tâm kinh tế, tài chính của châu Á vào 2045, Chính phủ quán triệt thành phố cần xử lý vấn đề trước mắt như ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu lập quy hoạch được Chính phủ nhấn mạnh nhằm sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố một cách khoa học, hợp lý.

Quyết định nêu rõ quy hoạch TP HCM là đô thị thông minh, trình độ phát triển ngang tầm với các thành phố lớn khu vực Đông Nam Á và châu Á. Việc này nhằm tạo sự đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa trên cơ cấu kinh tế hiện đại với nguồn nhân lực chất lượng cao.

 Dòng xe trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) hướng về trung tâm thành phố. (Ảnh: Zing).

TP HCM được quy hoạch là địa phương đi đầu trong tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, giúp địa phương này tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Xa hơn, thành phố hướng đến sự phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á năm 2030; trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á năm 2045.

Để thực hiện những mục tiêu về lâu dài, Chính phủ yêu cầu TP HCM xử lý những vấn đề trước mắt trong 5 đến 10 năm tới, bao gồm ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Một trong những nội dung quy hoạch là phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của TP HCM.

Các điều kiện tự nhiên, xã hội thể hiện tính đặc thù của TP HCM. Cụ thể, về vị trí địa lý, TP HCM ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, đầu mối giao lưu quốc tế, nằm vị trí trung tâm của vùng Đông Nam bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Về điều kiện tự nhiên, địa phương có hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai chảy qua trung tâm thành phố, rừng ngập mặn Cần Giờ, biển Cần Giờ là cửa ngõ tiến ra Biển Đông của thành phố).

Về điều kiện xã hội, thành phố là một trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của cả nước, nơi hội tụ văn hóa của các vùng miền trong cả nước.

Chính phủ lưu ý TP HCM về những thách thức đối với sự quá tải về cơ sở hạ tầng, ngập nước, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và an sinh xã hội.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.