TP HCM: Thí sinh lo lắng đề môn Ngữ văn dễ, điểm chuẩn vào lớp 10 tăng cao

Ngay buổi thi đầu tiên với môn Ngữ văn, nhiều thí sinh đánh giá đề dễ, lo ngại điểm chuẩn năm nay sẽ tăng cao.

Sáng 2/6, hơn 80.000 thí sinh TP HCM làm bài thi môn đầu tiên kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Kì thi sẽ diễn ra tại 135 điểm thi, trong đó có 126 điểm thi thường và 9 điểm thi chuyên, với tổng số 3.417 phòng thi. Có trên 10.250 giám thị được huy động để phục vụ kì thi vào lớp 10 này.

Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT ở TP HCM năm 2019:

TP HCM: Thí sinh lo lắng đề môn Ngữ văn dễ, điểm chuẩn vào lớp 10 tăng cao - Ảnh 1.

TP HCM: Thí sinh lo lắng đề môn Ngữ văn dễ, điểm chuẩn vào lớp 10 tăng cao - Ảnh 2.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Sở GD&ĐT TP HCM năm 2019

Tại điểm thi trường THCS Lê Lợi (Q.3), thí sinh đầu tiên rời phòng thi là em Nguyễn Thị Thủy Tiên (THCS Đoàn Thị Điểm, Q.3) cho hay: "Em thấy đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn rất dễ, cho hoàn toàn nội dung trong chương trình học SGK và tài liệu giáo viên cung cấp. Đề liên kết với nhau nhiều, mạch lạc và dễ hiểu.

Đọc đề xong em có thể biết đâu là nội dung chính, đâu là hướng làm bài tốt nhất để đạt điểm cao. Đề thi vào lớp 10 này em làm dư thời gian. Em nghĩ môn Ngữ văn đề dễ như vậy em chắc các môn Toán và Ngoại ngữ sẽ khó hơn để bù lại hôm nay".

Thí sinh Trương Thị Như Ngọc (THCS Hai Bà Trưng, Q.3): "Đa số bọn em đều làm được. Bài thi liên quan đến tình cảm gia đình nên rất dễ để liên hệ. Em làm được ít nhất 6 điểm. Trong bài thi không có câu hỏi quá khó, quá đánh đố em.

Đề thi đầu tiên dễ như thế này khiến em cảm thấy rất thoải mái, không còn áp lực nhiều như lúc đầu. Mặc dù có thể điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhưng em vẫn hi vọng những môn còn lại sẽ đạt được kết quả tốt".

TP HCM: Thí sinh lo lắng đề môn Ngữ văn dễ, điểm chuẩn vào lớp 10 tăng cao - Ảnh 3.

Nhiều thí sinh lo lắng ôn bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Hoàng Thương)

Khác với tâm lí thoải mái của Như Ngọc, Nguyễn Thành Tài (THCS Bạch Đằng, Q.3) lại cho biết: "Sau buổi thi em khá lo lắng, mặc dù làm được bài nhưng vẫn cảm thấy áp lực cho những môn sau. Thông thường em thấy nếu đề thi 1 môn dễ thì những đề thi còn lại sẽ khó hơn.

Do đề Ngữ văn dễ, điểm các bạn sẽ cao hơn, tỉ lệ chọi cũng tăng, khả năng vào trường công lập của em sẽ khó hơn nên chắc em sẽ cố gắng ôn tập thêm cho những môn tiếp theo".

Cô Nguyễn Thị Hoàng (giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Giồng Ông Tố, Q.2) cho biết: "Trong đề 2 của câu 3 khá mới lạ là cho các em làm thơ, điều này giúp các em phát huy khả năng đọc và hiểu đề, chứ không phải học thuộc lòng, đòi hỏi các em phải có tư duy cao".

TP HCM: Thí sinh lo lắng đề môn Ngữ văn dễ, điểm chuẩn vào lớp 10 tăng cao - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh bày tỏ vui mừng vì làm hoàn thành tốt bài thi. (Ảnh: Hoàng Thương)

Cô Mai Thùy Oanh (giáo viên môn Ngữ văn đã nghỉ hưu) nhận xét đề Văn năm nay cho rằng: "Một trong những điểm hay cũng như sáng tạo trong đề thi năm nay là đề về nghị luận xã hội: Câu chuyện của những cái cây. Câu hỏi này khơi gợi sự sáng tạo, logic của học sinh.

Để làm được, học sinh cần phải có phương pháp, phân tích, suy luận để đi vào từng vấn đề. Vì ở đây có 4 bức ảnh, học sinh cần phải khái quát, hiểu về từng bức ảnh. Sau đó, sẽ có những lựa chọn và lí giải cho từng lựa chọn.

Đây là dạng đề mở, phát huy sự lựa chọn mang tính tích cực. Nó không có đúng, có sai. Mỗi học sinh sẽ có những lựa chọn cho riêng mình. Có bạn sẽ chọn cây thứ 3, cũng sẽ có những bạn chọn cây thứ 4. Không áp đặt học sinh hướng chọn lựa nào".

chọn