Trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương: Người bật khóc, người vui mừng vì chưa phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử

Tại phiên xử Văn Kính Dương cùng các đồng phạm, quyết định trả hồ sơ vụ án đã khiến người thân của các bị cáo vui buồn lẫn lộn bởi tâm trạng khi xa con và niềm hi vọng con mình có thể có cơ hội nào đó sau lời đề nghị án tử của công tố viên.

Chiều qua, 14/5, TAND TP HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Văn Kính Dương (Hoàng "béo", 39 tuổi, quê Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (hotgirl Ngọc Miu, 25 tuổi, người tình Dương) cùng 8 đồng phạm. 

Trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương: Người bật khóc, người vui mừng vì chưa phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử - Ảnh 1.

Người thân của các bị cáo không kiềm được xúc động. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Khi nghe quyết định này, có người thân của các bị cáo khóc, có người cười bởi họ đã trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác nhau - cảm xúc trước và sau khi tòa tuyên trả hồ sơ.

Dù thời gian dự kiến diễn ra là 14h nhưng mới chỉ 12h người thân của các bị cáo đã tập trung rất đông trước cổng tòa. Gương mặt họ hiện rõ sự lo lắng, nhiều người không kiềm được xúc động đã òa khóc. 

Đến 13h30, tiếng còi xe chở phạm vang lên, đám đông nhanh chóng tập trung trước sân tòa, mắt ai cũng dõi tìm người thân. Khi các bị cáo được dẫn giải đi ngang, gia đình họ đều không kiềm chế được cảm xúc. Từng người giơ tay ra rồi gào lên, nấc nghẹn: "Con ơi, bình tĩnh nha con", "Không sao đâu, con cố giữ gìn sức khỏe"...

Trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương: Người bật khóc, người vui mừng vì chưa phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử - Ảnh 2.

Vũ Hoàng Anh Ngọc. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Thế rồi, không tuyên án như dự kiến, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi. Theo đó, chủ tọa lần lượt gọi Lê Hương Giang (31 tuổi), Ngọc Miu, ông Văn Kính Thái (bố Dương) cùng một số bị cáo khác lên thẩm vấn những nội dung còn khúc mắc.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 nội dung. Trong đó nổi bật hai vấn đề liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Thái cùng người tình của "ông trùm".

Cụ thể, tòa chỉ ra việc ông Thái khai từng vào TP HCM giao 4 tỉ đồng cho Dương trong khi ông này biết rõ Dương đang trốn truy nã. Từ đó, HĐXX đề nghị điều tra dấu hiệu tội "Che giấu tội phạm" của ông Thái trong trường hợp này.

Ngoài ra, tòa còn đề nghị điều tra việc Ngọc Miu có hay không biết người tình, Giang và Nguyễn Thu Huyền (31 tuổi) buôn "cái chết trắng". Đây được xem là cơ sở đến xác định tội danh của bị cáo này.

Trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương: Người bật khóc, người vui mừng vì chưa phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử - Ảnh 3.

Văn Kính Dương. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Đến đây, gương mặt nhiều bị cáo lẫn người thân của họ đều giãn ra, khẽ vui mừng vì con tạm thoát án nặng. "Ông trùm" Văn Kính Dương cũng cười rất tươi, ngoái đầu lại nhìn người thân.

10 bị cáo sau đó lần lượt được áp giải ra xe thùng. Người thân của họ vội vã đuổi theo, chen lấn khiến sân tòa trở nên hỗn loạn.

"Cố lên anh ơi. Đường còn dài lắm, cố lên anh ơi", "Anh em động viên nhau, cố gắng ăn uống vào nhé...", người thân của các bị cáo hét lên, bật khóc nức nở.

Trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương: Người bật khóc, người vui mừng vì chưa phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử - Ảnh 4.

Người thân của các bị cáo vây quanh những chiếc xe chở phạm. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Những chiếc xe chở phạm dần lăn bánh, để lại gia đình bị cáo vẫn đứng vẫy tay liên tục, mắt đỏ hoe. Qua khung cửa nhỏ, Ngọc Miu ngoái nhìn về phía sau với đôi mắt ngấn lệ.

"Người ta chở con tôi đi rồi, không biết đến bao giờ mới có thể gặp lại nó, vì xong hôm nay tôi phải trở lại quê. Giờ chỉ biết thầm cầu nguyện cho con", một người phụ nữ tóc muối tiêu khẽ nói.

Đứng cạnh đó, người đàn ông tuổi ngoài 70 chợt cất giọng: "Nhớ con nhưng cũng mừng cho nó, vì biết đâu điều tra bổ sung người ta sẽ thu thập được thêm chứng cứ gỡ tội cho nó thì sao. Dù gì thì hôm nay cũng không phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử".

Trả hồ sơ vụ Văn Kính Dương: Người bật khóc, người vui mừng vì chưa phải chứng kiến cảnh con bị tuyên án tử - Ảnh 5.

Nguyễn Thu Huyền. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Trước đó, ở phần công bố bản luận tội, VKS đã đưa ra mức án đề nghị đối với 10 bị cáo liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán ma túy này.

Cụ thể, Văn Kính Dương bị đề nghị tổng hình phạt tử hình về 5 tội: "Trốn khỏi nơi giam giữ", "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Sản xuất trái phép chất ma túy", "Mua bán trái phép chất ma túy".

Giúp sức tích cực cho Dương, Lê Văn Mang (32 tuổi), Phạm Bảo Quân (31 tuổi) bị đề nghị mức án tử hình về hai tội "Sản xuất trái phép chất ma túy" và "Mua bán trái phép chất ma túy".

Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi) bị đề nghị mức án tử hình, Nguyễn Bá Thành (41 tuổi) án chung thân về tội "Sản xuất trái phép chất ma túy".

Lê Hương Giang (31 tuổi), Nguyễn Đắc Huy (31 tuổi) bị đề nghị tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Cùng tội danh này, Nguyễn Thu Huyền (31 tuổi) bị đề nghị mức án chung thân.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và đang nuôi con nhỏ...

8 nội dung tòa yêu cầu điều tra bổ sung

1. Dấu hiệu tội "Che giấu tội phạm" của ông Văn Kính Thái.

2. Ngọc Miu có hay không biết Dương, Giang và Huyền buôn ma túy.

3. Xem xét điều khoản truy tố Dương về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"

4. Xem xét số tiền thu lợi bất chính của từng bị cáo trong quá trình gây án để làm căn cứ truy thu.

5. Làm rõ bản án số 12 ngày 24/4/2018 đối với Dương do TAND huyện Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa xét xử, ban hành có hiệu lực hay chưa để có căn cứ tổng hợp hình phạt.

6. Làm rõ mục đích sử dụng của các hóa chất đã thu giữ.

7. Xác định giá trị của các hóa chất này, còn sử dụng được hay không để làm căn cứ thu nộp ngân sách Nhà nước hay tiêu hủy.

8. Điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hàng trắng này để truy tố, xét xử triệt để.

chọn