Tòa trả hồ sơ, bố Văn Kính Dương bị điều tra bổ sung

Tòa chỉ ra việc ông Thái khai từng vào TP HCM giao 4 tỉ đồng cho Dương trong khi ông này biết rõ Dương đang trốn truy nã. Từ đó, HĐXX đề nghị điều tra dấu hiệu tội "Che giấu tội phạm" của ông Thái trong trường hợp này.

Chiều 14/5, TAND TP HCM dự kiến tuyên án đối với Văn Kính Dương (Hoàng "béo", 39 tuổi, quê Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi, người tình dương) cùng 8 đồng phạm.

Tuy nhiên, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi, thẩm vấn ông Văn Kính Thái (bố Dương) cùng một số bị cáo.

Tòa trả hồ sơ, bố Văn Kính Dương bị điều tra bổ sung - Ảnh 1.

Ông Văn Kính Thái. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Theo đó, ông Thái xác nhận cuối năm 2016 đã trực tiếp đưa cho Dương 4 tỉ đồng trong thời gian anh này trốn truy nã.

Giải thích lí do, ông Thái nói rằng nghĩ con làm ăn đàng hoàng và không biết Dương phạm tội nghiêm trọng.

Ông Thái tham dự phiên xử với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước đó, ông từng xin HĐXX cho nhận lại 4 tỉ đồng đã chuyển cho con.

Về phần mình, bị cáo Lê Hương Giang (31 tuổi) khai Ngọc Miu không biết hoạt động của đường dây sản xuất, buôn bán ma tuý này.

"Ngọc có nghi ngờ nhưng bị cáo nói 'em đừng hỏi'", Giang nói. Người tình của "ông trùm" cũng khẳng định mình không hề biết.

Tòa trả hồ sơ, bố Văn Kính Dương bị điều tra bổ sung - Ảnh 2.

Vũ Hoàng Anh Ngọc. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 nội dung. 

Đầu tiên, Tòa chỉ ra việc ông Thái khai từng vào TP HCM giao 4 tỉ đồng cho Dương trong khi ông này biết rõ Dương đang trốn truy nã. Từ đó, HĐXX đề nghị điều tra dấu hiệu tội "Che giấu tội phạm" của ông Thái trong trường hợp này.

Tiếp đó, tòa đề nghị điều tra việc Vũ Miu có hay không biết người tình, Giang và Nguyễn Thu Huyền (31 tuổi) buôn "cái chết trắng". Đây được xem là cơ sở đến xác định tội danh của bị cáo này. 

Tòa trả hồ sơ, bố Văn Kính Dương bị điều tra bổ sung - Ảnh 3.

Văn Kính Dương. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Thứ ba, tòa nêu Dương trốn khỏi tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) vào năm 2010 thuộc trường hợp có tổ chức, nhiều người tham gia. TAND huyện Lâm Sơn tỉnh Thanh Hóa đã kết án 2 người trong số này theo điểm a Khoản 2 Điều 311 Bộ luật Hình sự 1999.

"Việc VKSND TP HCM truy tố Dương về tội Trốn khỏi nơi giam giữ theo Khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự 1999 là có sự mâu thuẫn. Do vậy cần xem xét điều khoản truy tố Dương về tội danh này", chủ toạ tuyên đọc.

Ngoài ra, HĐXX còn yêu cầu xem xét số tiền thu lợi bất chính của từng bị cáo trong quá trình gây án để làm căn cứ truy thu; làm rõ bản án số 12 ngày 24/4/2018 của Dương do TAND huyện Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa xét xử, ban hành có hiệu lực hay chưa để có căn cứ tổng hợp hình phạt.

Tòa trả hồ sơ, bố Văn Kính Dương bị điều tra bổ sung - Ảnh 4.

Các luật sư tham dự phiên xử. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Bên cạnh đó, chủ tọa chỉ ra việc cơ quan điều tra thu giữ nhiều hóa chất nhưng không nằm trong quá trình sản xuất ma túy.

Từ đó, cần làm rõ các bị cáo sử dụng các hóa chất này vào mục đích gì. Xác định giá trị của các hoá chất này, còn sử dụng được hay không để làm căn cứ thu nộp ngân sách Nhà nước hay tiêu hủy.

Cuối cùng, cần điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hàng trắng này để truy tố, xét xử triệt để.

Mức án VKS đề nghị đối với các bị cáo:

- Văn Kính Dương bị đề nghị tổng hình phạt tử hình về 5 tội: "Trốn khỏi nơi giam giữ", "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Sản xuất trái phép chất ma túy", "Mua bán trái phép chất ma túy".

- Lê Văn Mang (32 tuổi), Phạm Bảo Quân (31 tuổi) bị đề nghị mức án tử hình về hai tội "Sản xuất trái phép chất ma túy" và "Mua bán trái phép chất ma túy".

- Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi), Nguyễn Bá Thành (41 tuổi) bị đề nghị tử hình về tội "Sản xuất trái phép chất ma túy".

- Lê Hương Giang (31 tuổi), Nguyễn Đắc Huy (31 tuổi) bị đề nghị tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Cùng tội danh này, Nguyễn Thu Huyền (31 tuổi) bị đề nghị mức án chung thân.

- Vũ Hoàng Anh Ngọc bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và đang nuôi con nhỏ...

chọn