Tranh vét siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa, người dùng Việt xấu xí vứt hàng bừa bãi, ăn bánh, uống nước không trả tiền

Hàng giảm giá tại các kệ, quầy được khách tranh nhau vơ vét, nhiều sản phẩm bị vứt khắp lối đi; bánh, sữa hộp, nước đóng chai bị tháo vỏ ăn uống rồi vứt tại chỗ, hoặc mặc nhiên mang hàng ra khỏi siêu thị nhưng không tính tiền… là những hình ảnh xấu xí của một bộ phận người tiêu dùng Việt vài ngày qua tại hệ thống siêu thị Auchan.

Tranh thủ hệ thống Auchan xả hàng trước khi đóng cửa, rút khỏi Việt Nam vào đầu tháng 6 tới, vài ngày qua, rất đông người tiêu dùng đã đến các siêu thị này để mua hàng khuyến mãi.

Hàng hóa bị vứt bừa bãi vì chê "giảm giá rồi vẫn còn đắt"

Với chương trình giảm giá 25-50% toàn bộ mặt hàng, nhiều người đã tranh thủ cơ hội này để vét hàng hoá, mua một lần dùng… vài tháng hoặc thậm chí cả năm. 

Tranh vét siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa, người dùng Việt xấu xí vứt hàng bừa bãi, ăn bánh, uống nước không trả tiền  - Ảnh 1.

Siêu thị Auchan đông đúc và lộn xộn trong vài ngày gần đây do thanh lí xả hàng. (Ảnh: Phúc Huy).

Tại một số siêu thị, khung cảnh đông đúc, lộn xộn đã xảy ra, đặc biệt là ở các quầy bán hàng gia dụng, bởi đây là nhóm sản phẩm được Auchan "xả hàng" với mức giảm nhiều nhất, khuyến mãi chỉ còn nửa giá cho tất cả sản phẩm. Nhiều người đã tranh nhau từng món đồ nhà bếp cuối cùng còn lại trên kệ.

Trong khi đó, tại các khu vực bán hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, nhiều mặt hàng nằm ngổn ngang từ trên kệ đến lối đi. Do số lượng người mua sắm quá đông trong khi nhân viên lại có hạn nên sau khi khách chọn mua, hàng hóa bị đào xới, vứt lộn xộn, không được sắp xếp lại theo đúng trật tự các mặt hàng.

Ghi nhận tại siêu thị Auchan Cao Thắng (quận 10, TP HCM), một phần nguyên nhân của việc hàng hoá bị vứt lung tung là do… người tiêu dùng vẫn chưa hài lòng với giá được giảm.

Tranh vét siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa, người dùng Việt xấu xí vứt hàng bừa bãi, ăn bánh, uống nước không trả tiền  - Ảnh 2.

Sữa, bánh kẹo, đồ chơi cùng nằm ngổn ngang trên kệ, dưới đất tại một siêu thị Auchan. (Ảnh: Phúc Huy).

Cụ thể, Auchan thông báo rõ đồng giảm 50% hàng gia dụng, 25% tất cả mặt hàng còn lại, trừ thực phẩm tươi sống như rau củ, thịt cá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa yên tâm với cam kết này, nên sau khi tranh nhau chọn đầy xe hàng thì họ lại đến điểm có lắp máy quét mã vạch kiểm tra giá.

Tại đây, nhiều người sau khi kiểm tra giá một hộp sữa bột, một cây lau nhà, thậm chí một gói mì… và than "vẫn còn đắt". Tiếp đó, hàng bị vứt tại chỗ, rồi chính họ tranh thủ đi kiếm món hàng khác ưng ý với giá rẻ hơn.

Mặc nhiên ăn bánh, uống nước rồi vứt vỏ bánh, vỏ chai tại quầy

Trong ngày 22/5, hình ảnh một quả táo bị cắn dở, một túi bánh snack bị bóc ăn… và bỏ lại tại quầy hàng của siêu thị Auchan ở quận 5 (TP HCM) đang lan truyền với tốc độ chóng mặt và gây sốt cộng đồng mạng. Hình ảnh này khiến nhiều người phẫn nộ về ý thức của một bộ phận người tiêu dùng Việt.

Tranh vét siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa, người dùng Việt xấu xí vứt hàng bừa bãi, ăn bánh, uống nước không trả tiền  - Ảnh 3.

Quả táo bị cắn dở trong siêu thị Auchan khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì ý thức của một bộ phận người tiêu dùng Việt. (Ảnh: Facebook).

Tại cửa hàng Auchan Trần Bình Trọng (quận 5, TP HCM), thực tế nhiều túi bánh bị xé và dùng tại chỗ, thậm chí ăn dở dang và được giấu khuất bên trong các kệ. Ngoài bánh,  nước uống đóng chai và sữa hộp là mặt hàng mà một số khách đã ngang nhiên dùng luôn tại chỗ, vứt vỏ trên kệ.

Cảnh náo loạn không chỉ xảy ra tại các quầy hàng mà còn ngay cả khu vực thanh toán. Do không gian nhỏ, số quầy thanh toán hạn chế nên lượng người xếp hàng dài nối đuôi nhau chờ tính tiền rất đông. Nhiều người cho biết phải chờ ít nhất hơn một giờ đồng hồ mới đến lượt thanh toán.

Tranh vét siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa, người dùng Việt xấu xí vứt hàng bừa bãi, ăn bánh, uống nước không trả tiền  - Ảnh 4.

Một hộp sữa đã được uống và để lại vỏ trên kệ tại siêu thị Auchan. (Ảnh: Thanh Niên).

"Một thanh niên chỉ mua vài món hàng, sau khi không được người khác nhường vị trí, người này đã cầm đồ trên tay và đi hẳn ra ngoài ở lối đi khác mà chưa tính tiền. Do số lượng người quá đông từ trong lẫn ngoài nên bảo vệ không thể kiểm soát được", chị Thảo - một người chứng kiến cảnh này tại Auchan Gò Vấp cho biết.

Thực tế, theo quan sát, với không gian nhỏ, mỗi siêu thị Auchan trong những ngày xả hàng có khoảng 3-5 bảo vệ, chủ yếu trông coi các lối ra vào siêu thị để kiểm soát khách hàng. Tuy nhiên, trong những lúc quá đông họ vẫn không thể kiểm soát hết.

Đại diện siêu thị Auchan cho biết có việc người tiêu dùng vì sợ hết đồ nên phải nhanh tay lao vào mua, hoặc chọn những sản phẩm mình thích. 

Tranh vét siêu thị Auchan trước ngày đóng cửa, người dùng Việt xấu xí vứt hàng bừa bãi, ăn bánh, uống nước không trả tiền  - Ảnh 5.

Cảnh đông đúc, lộn xộn tại các siêu thị Auchan khiến lực lượng bảo vệ, nhân viên cũng phải bất lực. (Ảnh: Phúc Huy).

Ngoài ra, cũng có tình trạng khách sử dụng hàng hoá là bánh và nước uống bên trong siêu thị. Lực lượng bảo vệ của Auchan ngày thường có kiểm tra, nhắc nhở nhưng trong tình cảnh đông đúc thế này thì không kiểm soát được hết.

Vị này cho rằng một phần do phải chờ đợi thanh toán lâu hoặc con trẻ khát nước nên phụ huynh cho bé uống. Trường hợp này siêu thị sẵn lòng và rất vui nếu khách mang vỏ ra ngoài thanh toán, nhưng cũng có trường hợp khách dùng xong và để vỏ hộp, vỏ chai dưới sàn, và siêu thị cũng bất lực.

Khung cảnh mua sắm lộn xộn, tự tiện ăn bánh, uống sữa rồi giấu vỏ hộp không mang ra két tính tiền không còn giống hình ảnh thường thấy ở siêu thị, vốn được xem là một kênh bán lẻ hiện đại. 

Thậm chí, nếu so với những dịp như lễ, Tết với số lượng khách hàng rất đông cũng chưa từng bắt gặp cảnh bát nháo, thiếu ý thức như tình trạng vài ngày qua tại Auchan.

chọn