Trùm ma tuý ở Sơn La có 7 tay súng bảo vệ

Suốt nhiều năm lẩn trốn ở Lóng Luông (Sơn La), Tuân luôn được bảo vệ bởi đám đàn em sẵn sàng liều chết.

Ngày 27/6, tại bản Tà Dê, Lóng Luông, Vân Hồ, tỉnh Sơn La, hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc thép... đã bao vây khu vực ẩn áu của Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi) - hai trùm ma tuý đang bị truy nã.

Nhà chức trách dùng loa thuyết phục ra đầu thú nhưng bất thành. Từ bên trong, hai ông trùm theo dõi qua hệ thống camera đã chỉ đạo sử dụng vũ khí quân dụng, xăng, bình gas để chống trả, quyết cố thủ.

Sau nhiều giờ bao vây, ngày 28/6 lực lượng chức năng đã nổ súng tiêu diệt hai kẻ này, bắt ba người ra hàng. Với đám đàn em còn của Tuân và Thuận, cảnh sát đang tiếp tục kêu gọi nộp mình.

Tuân trốn truy nã tại Lóng Luông đã nhiều năm. Theo cơ quan điều tra, việc bắt giữ ông trùm này không dễ dàng, bởi quanh hắn luôn có 7 tay súng bảo vệ 24/24h, sẵn sàng liều chết.

trum ma tuy o son la co 7 tay sung bao ve
Tuân "đạo diễn" vụ giấu gần 500 bánh heroin giấu trong bình gas công nghệp

Tuân quê ở thôn Lặt, Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội, khi vụ án Nguyễn Quốc Hùng cùng đồng phạm giấu gần 500 bánh heroin trong bình gas công nghiệp bị phát hiện tại Hà Nội vào năm 2015, Tuân được tách riêng xét xử sau do bỏ trốn.

Tài liệu điều tra thể hiện, Tuân nhận được "hợp đồng" cung cấp heroin với giá mỗi bánh 192 triệu đồng, bất kể số lượng. Qua mối quan hệ xã hội của em gái, Tuân biết Hùng, chủ một nhà hàng ở Hà Nội. Khi đã thân quen, Tuân đề nghị Hùng kiếm xưởng gia công bình gas công nghiệp để cất giấu ma túy.

Theo chỉ đạo của Tuân, Hùng thuê gia công ren vào 3 chiếc bình gas giá 50 triệu đồng. Nhận bình gas, Tuân tháo ren, giấu ma túy vào trong. Sau khi cất giấu số lượng lớn heroin, Tuân giao Hùng chiếc xe Fortuner của mình và bảo thuê nhà để cất giấu bình gas.

Trưa 22/7/2015, Hùng đi cùng hai người đàn ông lạ mặt về căn nhà thuê để cất giấu 3 bình gas. Đêm cùng ngày, Hùng nhận điện thoại của Tuân thông báo có khách và bảo ra Đại lộ Thăng Long để dò đường. Trước khi đi, Hùng nhờ Dũng chạy xe máy thám thính trên đường. Chưa kịp giao hàng, Hùng tiếp tục nhận tin khách không đến được.

Sáng hôm sau (23/7/2015), Hùng nhận tin của Tuân giao một bình gas cho khách ở cầu Thanh Trì. Theo chỉ đạo của Tuân, Hùng phải chất bếp gas, nồi xoong, bát đĩa, chăn màn ngụy trang cho chiếc bình gas chứa ma túy và chở bằng xe tải.

Xe đến điểm hẹn cầu Thanh Trì nhưng không thấy người nhận, Hùng điện thoại và hai bên hẹn nhau ở huyện Gia Lâm. Khi hai bên giao nhận, cảnh sát đã bắt quả tang, thu giữ 170 bánh heroin trong bình gas. Sau đó, lực lượng chức năng thu 320 bánh heroin trong hai bình gas công nghiệp tại nơi Hùng thuê trọ. Tổng giá trị lô ma túy (490 bánh heroin, trọng lượng hơn 170kg) là gần 100 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra vụ án, nhà chức trách xác định đường dây này đã mua bán tổng cộng gần 1.200 bánh heroin, trong đó Tuân giữ vai trò chính.

Theo nhà chức trách, ngoài các vụ hợp tác làm ăn, Tuân điều hành đường dây buôn ma tuý riêng đã hơn 10 năm với sự tham gia của nhiều người khắp cả nước.

Tuân không bao giờ ra mặt giao dịch, chỉ điều hành qua điện thoại. Hắn liên tục lập các đường dây mới mỗi khi đường dây cũ bị triệt phá.

trum ma tuy o son la co 7 tay sung bao ve

Số vũ khí cảnh sát thu được sau khi tiêu diệt hai trùm ma tuý. Ảnh: Sơn Tùng

Trong thời gian trốn truy nã tại Lóng Luông, Tuân luôn cảnh giác bằng việc cho đào hầm và lập các boong ke chống đạn, gài chất nổ ở nhiều nơi, Hắn còn cho dựng một căn nhà sát bìa rừng với mục đích dễ tẩu thoát khi "thấy động".

trum ma tuy o son la co 7 tay sung bao ve Chân dung 'ông trùm' buôn bán 1.182 bánh heroin khiến cảnh sát phải dùng xe bọc thép vây bắt

Lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã bao vây, nổ súng truy kích nhóm đối tượng truy ...

trum ma tuy o son la co 7 tay sung bao ve Bắt giữ thầy giáo thủ súng, vận chuyển 20 bánh heroin

Một thầy giáo ở huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị lực lượng Bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ khi đang ...

chọn