Trung tâm tiếng Anh Langmaster sẽ phải bồi thường vì 'đạo' bài giảng?

Việc Trung tâm ngoại ngữ Langmaster bị tố vi phạm bản quyền bài giảng, lãnh đạo đơn vị này phải lên tiếng xin lỗi, hứa sẽ gỡ bỏ video 'đạo văn' khiến nhiều người bất ngờ.
neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang Các trường phổ thông ngoài công lập mừng rỡ vì sắp được 'cởi trói' tuyển sinh
neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang Vụ giáo viên Tiếng Anh chửi học viên là con lợn: Phạt 25 triệu đồng, dừng giảng dạy
neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang Giáo viên Tiếng Anh chửi học viên là con lợn mới cung cấp được bằng Kế toán
neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang Cô giáo tiếng Anh chửi học viên là con lợn: 'Khi cả hai người đều ghê gớm...'

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về đoạn video clip ghi lại những bằng chứng được cho là Trung tâm ngoại ngữ Langmaster đã 'đạo' hàng trăm bài giảng từ một số đơn vị khác khiến nhiều người bất ngờ.

neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang
Ông Tony Dzung - sáng lập Trung tâm Langmaster đã lên mạng xã hội đưa ra lời xin lỗi chiều 10/5. Ảnh chụp màn hình.

Chiều 10/5, trên trang mạng của trung tâm này đăng tải hình ảnh ông Tony Dzung - người sáng lập trung tâm Langmaster lên tiếng thừa nhận và cúi đầu xin lỗi về sự cố này. Vị này cũng hứa sẽ cho gỡ bỏ video 'đạo văn'.

Dưới góc độ pháp lý, Th.sĩ Luật sư (LS) Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội đã chia sẻ quan điểm của mình về vụ việc lần này.

LS Cường nhận định: "Trong vụ việc này nếu như có người khiếu kiện về việc trung tâm ngoại ngữ này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và yêu cầu bồi thường thiệt hại thì trung tâm này phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân bị xâm hại quyền sở hữu trí tuệ chỉ có yêu cầu phải gỡ bỏ, đính chính mà không yêu cầu bồi thường thiệt hại thì trung tâm này gỡ bỏ và không vi phạm nữa thì mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây.

Tuy nhiên, việc vi phạm bản quyền một số video bài giảng của Trung tâm Langmaster có thể khiến trung tâm này bị giảm sút uy tín.

Những hành vi cạnh tranh không lành mạnh kiểu như thế này vẫn diễn ra trong đời sống xã hội, trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy những cơ sở làm ăn gian dối, chụp giật thì sớm muộn cũng bị phanh phui, lật tẩy và bị xử lý trước pháp luật".

neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang
Theo LS Đặng Văn Cường. Ảnh: Đình Tuệ.

Cũng theo ông Đặng Văn Cường, để hướng đến một môi trường kinh doanh lành mạnh, văn minh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì mỗi công dân đều phải có ý thức đối với cộng đồng xã hội, kịp thời phát hiện những hành vi sai trái để yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ quản lý, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm thì cũng phải thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm thì mới đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các chủ thể kinh doanh trước pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người tiêu dùng, của người dân khi được cung cấp dịch vụ, hưởng thụ những giá trị vật chất của xã hội.

Trước đó vào tối 9/5, trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn video clip cho rằng, Trung tâm Langmaster English chuyên đi 'đạo', copy bài giảng từ BBC Learning English, University of Japan, AJ Hoge và nhiều nguồn khác.

"Đây là sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến niềm tin của tất cả mọi người. Do đó, với cương vị là lãnh đạo, tôi cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm về mình trong việc thiếu nhận thức, thiếu trách nhiệm khi lan tỏa tri thức tới cộng đồng, không ghi rõ nguồn, không tôn trọng các quy tắc về bản quyền nội dung.

Trên tinh thần đó, chúng tôi rất mong muốn các anh chị khách hàng và cộng đồng cho chúng tôi một cơ hội để sửa sai, để chúng tôi có thể tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng", sáng lập viên trung tâm Langmaster nói sau khi bị 'tố'.

neu co khieu kien trung tam tieng anh langmaster se phai boi thuong vi dao bai giang Trung tâm ngoại ngữ Langmaster bị tố 'làm ăn bằng chất xám người khác'

Sau khi bị tố đi 'đạo' bài giảng, copy một số nội dung từ BBC Learning English, University of Japan và nhiều nguồn khác, lãnh ...

chọn