TS Nguyễn Văn Đính: Xung đột Nga - Ukraine, lạm phát chắc chắn sẽ đẩy giá bất động sản tăng

TS Nguyễn Văn Đính cho rằng thị trường bất động sản 2022 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, chiến tranh càng làm tăng thêm khó khăn cho thị trường, lạm phát chắc chắn sẽ đẩy áp lực giá bất động sản tiếp tục tăng.

Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần II và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022 được tổ chức sáng 15/3, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về cơ hội và thách thức của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam TS Nguyễn Văn Đính đưa ra nhận định, năm 2022 có thể là năm khó khăn cho thị trường bất động sản.

TS Nguyễn Văn Đính: 'Xung đột Nga - Ukraine, lạm phát chắc chắn sẽ đẩy giá bất động sản tăng thêm nữa' - Ảnh 1.

TS Nguyễn Văn Đính phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần II và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022 do Reatimes và VIRES tổ chức sáng 15/3. (Ảnh chụp màn hình).

Theo ông Đính, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong tình trạng mất cân bằng cung cầu khá nghiêm trọng. Bằng chứng là trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới nhưng chỉ cần dịch lắng xuống là thị trường bất động sản lại bùng lên. Ngay cả ở những thời điểm dịch bệnh căng thẳng thì công nghệ trong lĩnh vực bất động sản lại phát triển mạnh, giúp kích thích thị trường.

Năm 2021, rất nhiều dòng vốn được rút ra từ các lĩnh vực kinh tế khác để chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư hiệu quả như bất động sản. Do đó, thị trường xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 hay còn gọi là các nhà đầu tư tay ngang.

Nhưng bất động sản lại đang rất thiếu sản phẩm, mất cân bằng cung cầu khá nghiêm trọng do nhiều chính sách, công cụ đang trở thành rào cản của thị trường. Những hàng hóa chính thống trên thị trường càng ngày càng ít dần đi. 

"Loại hàng hóa nào khan hiếm thì sẽ xuất hiện tình trạng hàng giả hàng lậu. Bất động sản cũng không phải ngoại lệ. Trong bối cảnh cầu cao cung thấp trong năm 2021, chúng tôi quan sát thấy xuất hiện các sản phẩm "vừa giả, vừa lậu" như bất động sản phân lô bán nền lách luật hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật; tạo nên các cơn sốt, bong bóng bất động sản", ông Đính cho biết. 

Tuy nhiên, nhiều giải pháp của các cơ quan Chính phủ, bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được đưa ra kịp thời, phần nào hóa giải tình trạng trên. Nhờ vậy mà ngay từ đầu năm 2022, thị trường đã sôi động, "hừng hực khí thế" ở mọi vùng miền, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều trong tâm lý hứng khởi. 

TS Nguyễn Văn Đính cũng cảnh báo, thị trường bất động sản 2022 chắc chắn sẽ khắc nghiệt:

"Ngoài các rào cản nêu trên, chúng ta còn đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng. Chiến tranh lần này chắc chắn lại làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản. Lạm phát chắc chắn sẽ đẩy giá bất động sản tăng lên nữa. Tôi cho rằng chúng ta sẽ đối mặt với năm 2022 nhiều khắc nghiệt, như vậy rất cần vào cuộc nhanh chóng hơn của các chính sách, thể chế để khẩn trương tháo gỡ rào cản trong các quy định pháp luật, đưa thị trường trở lại cân đối hơn".

Trước đó, trong phần trình bày tham luận của mình, ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng Giám đốc CTCP enCity Việt Nam cũng nhận định, xung đột Nga và Ukraine là một trong ba thách thức của thị trường bất động sản 2022. 

"Xung đột tạo sự bất ổn trong thị trường quốc tế. Mặc dù các ý kiến dự đoán rằng tác động của cuộc xung đột đến Việt Nam là nhỏ, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phục hồi sau đại dịch, giờ lại ập đến các vấn đề về logistics, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí sản xuất gia tăng... thì đây là rủi ro mà chúng ta không thể không để ý tới" ông Dũng nhận định.

Ngoài ra, theo nhận định của Tổng Giám đốc CTCP enCity Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam 2022 còn phải đối mặt với hai thách thức khác, đó là nhiều mảnh đất có tiềm năng vẫn đang "nằm" chờ quy hoạch và phục hồi kinh tế có thể chậm do tâm lý e dè sau đại dịch.

Tuy nhiên các chuyên gia đều có chung tin tưởng, dù sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn trong năm 2022 nhưng thị trường bất động sản vẫn sẽ thành công vượt qua như đã làm được ở các năm 2020, 2021.

chọn
Khang Điền đã rót 960 tỷ đồng từ trái phiếu cho chủ dự án Clarita
Khang Điền cho biết đã giải ngân xong các khoản vay từ trái phiếu để góp thêm vốn vào Công ty Bình Trưng (800 tỷ đồng) và cho đơn vị này vay (160 tỷ đồng). Công ty Bình Trưng là chủ đầu tư dự án Clarita, nằm tại TP Thủ Đức, TP HCM.