Xung đột Nga - Ukraine là một trong 5 yếu tố tác động thị trường BĐS tháng 2/2022

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn, trong tháng 2 vừa qua, nhiều tin tức kinh tế vĩ mô, hạ tầng, quy hoạch, dự án... đã tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Căng thẳng Nga - Ukraine

5 điểm nhấn tác động thị trường bất động sản tháng 2/2022 - Ảnh 1.

Dưới tác động của xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Fitch Rating dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 đạt 7,9%. Về chỉ số lạm phát, Dragon Capital dự báo năm 2022 lạm phát tăng trưởng 4,2%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Nga chiếm 2% tổng kim ngạch, Việt Nam với Ukraine chiếm 0,3% tổng kim ngạch. Vốn FDI của Nga đăng ký vào Việt Nam là 1%, của Ukraine là 0,04%. Lượng khách du lịch từ Nga đến Việt Nam chiếm 4% tổng số du khách nước ngoài, số khách Ukraine ở mức nhỏ hơn 0,2%.

Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, tại sự kiện công bố báo cáo tâm lý người tiêu dùng được tổ chức sáng 24/2, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, căng thẳng giữa Nga và Ukraine làm cho nhiều loại tài sản bị ảnh hưởng mạnh, qua đó, sự rung lắc trên thị trường tài chính sẽ khiến các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến bất động sản - tài sản trú ẩn tránh được các vấn đề lạm phát, giá xăng dầu leo thang...

"Tôi cho rằng dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản năm nay sẽ tiếp tục dồi dào, thậm chí là tốt hơn so với những năm trước", ông Nguyễn Quốc Anh dự đoán...

Tiếp tục 'hút vốn', 1.463 doanh nghiệp mới gia nhập

Tính đến ngày 20/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 5 tỷ USD. Vốn thực hiện của dự án FDI ước đạt 2,68 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong các ngành được đầu tư với gần 1,52 tỷ USD, chiếm 30,4% tổng vốn.

The ghi nhận tên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp bất động sản gia nhập thị trường tiếp tục tăng vọt trong tháng vừa qua. Cụ thể, có 1.463 doanh nghiệp mới thành lập, tăng 38,4% so với cùng kỳ năm trước và 749 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 132,6%.

Hai nghị định mới ban hành

Ngày 28/1, Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng được ban hành, trong đó Điều 59 bổ sung và tăng mức xử phạt đối với nhiều vi phạm liên quan đến kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

5 điểm nhấn tác động thị trường bất động sản tháng 2/2022 - Ảnh 2.

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng do Batdongsan.com.vn thực hiện đã chỉ ra tác động của chính sách này đến thị trường. Theo đó, 61% người được hỏi cho rằng những quy định xử phạt môi giới sẽ khiến thị trường tốt lên, 22,1% cho rằng thị trường sẽ không thay đổi và 16,9% trả lời rằng quy định sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Ngoài ra, Nghị định 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/3 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản cũng tác động đến thị trường. Trong đó có quy định điều kiện kinh doanh bất đông sản là phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Ngoài ra, quy định về vốn pháp định được hủy bỏ trong khi trước đây theo Nghị định 76 mức vốn này là 20 tỷ đồng.

Tin hạ tầng, quy hoạch nổi bật tại Bắc Giang, Hưng Yên, Đồng Nai...

5 điểm nhấn tác động thị trường bất động sản tháng 2/2022 - Ảnh 3.

Nhiều dự án nổi bật tại miền Bắc và miền Trung

5 điểm nhấn tác động thị trường bất động sản tháng 2/2022 - Ảnh 4.

5 điểm nhấn tác động thị trường bất động sản tháng 2/2022 - Ảnh 5.