Sự trỗi dậy của bất động sản ảo trong metaverse, thị trường Việt Nam có ảnh hưởng?

Dù còn nhiều mơ hồ và đồn đoán về bất động sản ảo metaverse nhưng điều này không ngăn cản các cá nhân và công ty đầu tư số tiền lớn vào lĩnh vực này.

Tiềm năng của metaverse 

Năm 2021, Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg đã nói về tầm nhìn của mình về metaverse và việc đổi thương hiệu của công ty thành Meta. Từ đó, lượng tìm kiếm metaverse đã tăng lên rất nhiều. 

Không chỉ Facebook, gã khổng lồ công nghệ khác là Microsoft hay các trò chơi như Roblox và Epic đều chấp nhận metaverse. 

Metaverse đã phát triển vượt qua ngoài phạm vi một môi trường chơi game. Cuốn sách khoa học viễn tưởng "Snow Crash" của Neal Stephenson xuất bản năm 1992 và bộ phim khoa học viễn tưởng "Ready Player One" của Ernest Cline là những hình dung sớm nhất về metaverse. 

Tóm lại, metaverse là vũ trụ ảo, kết hợp giữa các yếu tố thực tế vật lý, thực tế ảo (Virtual Realities - VR) và thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR). Đây là một không gian kỹ thuật số phản chiếu thế giới vật chất, nơi người dùng có thể tạo ra các avatar (hình đại diện) của chính mình. Tại metaverse cũng có thể thực hiện giao dịch thông qua ví kỹ thuật số, tiền điện tử. Mục đích đằng sau metaverse là mở ra giai đoạn mới của sự kết nối xã hội.

Hiện, Decentraland, Sandbox, Axie Infinity là một số nền tảng quan trọng trong miền metaverse. Theo Bloomberg Intelligence, thị trường metaverse được dự đoán trị giá 800 tỷ USD vào năm 2025 và có thể đạt 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030. 

Decentraland là một nền tảng trực tuyến nơi người dùng có thể trao đổi tiền điện tử lấy đất và các tòa nhà tại đó. (Nguồn: Decentraland)

Cơn sốt bất động sản ảo và rủi ro

Trong tất cả các khoản đầu tư cao cấp tại metaverse, bất động sản ảo đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với các tiềm năng về nơi làm việc ảo, trung tâm mua sắm... nơi danh tính kỹ thuật số của người dùng có thể xuất hiện. 

Microsoft đã đặt mục tiêu kết nối nền tảng VR và AR của mình và gợi ý về không gian nhập vai tiềm năng. Meta cũng tạo ra Horizon Wordrooms (phòng làm việc) để tổ chức các cuộc họp online sử dụng tai nghe Oculus.

Sự trỗi dậy của bất động sản ảo trong metaverse, thị trường Việt Nam có ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Một mô phỏng metaverse của Meta (Facebook). (Nguồn: Wired).

Thực tế, đã có nhiều khoản đầu tư khủng vào bất động sản ảo metaverse. Republic Realm đã trả số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD cho mảnh đất ảo để xây dựng 100 hòn đảo, được đặt tên là quần đảo Fantasy. Mỗi hòn đảo tại đây đều có biệt thự và ván trượt phản lực riêng.

Metaverse Group, một công ty con của Tokens.com cũng đã đầu tư 2,4 triệu USD vào 116 lô đất ảo có diện tích 52,5 ft vuông/lô. Tổng diện tích là 6.090 ft vuông (khoảng 565,7 m2).

Ngoài ra, các lô đất Genesis Land thuộc sở hữu của Axie Infinity cũng đã được giao dịch với giá 2,3 triệu USD.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã đầu tư tiền điện tử của họ vào bất động sản ảo dù thị trường này tiềm ẩn một số rủi ro.

Theo đó, tính bảo mật và lưu trữ của tiền điện tử không rõ ràng, dễ xảy ra sự cố. Giá trị của tiền cũng có nhiều biến động, thể hiện rõ qua các đợt "lên đỉnh" và "chạm đáy" mà thị trường đã chứng kiến trong hai năm qua. 

Thuế cũng là một vấn đề với loại tài sản này. Đơn cử như tại Ấn Độ, theo ngân sách công đoàn giai đoạn 2022 - 2023 của quốc gia này, chính phủ sẽ đánh thuế thu nhập 30% đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử và 1% với TDS (TokenDesk). Điều này đã thừa nhận tiền điện tử là một hệ sinh thái hợp lệ và giao dịch của nó là một hoạt động hợp pháp, tuy nhiên, việc đánh thuế cao có thể ngăn cản các khoản đầu tư.

Mặc dù còn nhiều mơ hồ và đồn đoán về bất động sản ảo metaverse nhưng điều này không ngăn cản các cá nhân và công ty đầu tư số tiền lớn vào lĩnh vực này. Một phần của sự nhiệt tình này được truyền cảm hứng bởi sự phát triển của NFT.

Tại sự kiện "Thị trường bất động sản Việt Nam 2022 - Góc nhìn mới!" do Savills tổ chức hôm 17/2, Phó Giám đốc Savills Việt Nam Troy Griffiths cũng đã nhắc đến bất động sản ảo như là một trong số những yếu tố có thể tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2022. Vị chuyên gia cho biết, một số quốc gia trên thế giới đã xuất hiện những cơn sốt bất động sản ảo. Hiện nay ở Việt Nam chưa có hiện tượng này nhưng đây cũng có thể là xu thế mà nhà đầu tư cần để tâm trong thời gian tới.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).