Tỷ phú đô la Trần Bá Dương bất ngờ bỏ hơn 2.200 tỷ đồng 'cứu' bầu Đức

Sau khi bầu Đức thất bại trong vụ bán trái phiếu chuyển đổi của Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ bán thành công chưa tới 0,01% thì đối tác mua nốt số trái phiếu còn lại bất ngờ “lộ diện” không ai khác chính là Tập đoàn Ô tô Trường Hải của tỷ phú Trần Bá Dương

​​​​​Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã chứng khoán: HNG) vừa ký thông qua nghị quyết Hội đồng quản trị về việc phân phối 221.688 trái phiếu chuyển đổi của công ty này với tổng giá trị phát hành hơn 2.216 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Đây là số trái phiếu còn dư trong tổng số 221.710 trái phiếu chuyển đổi mà HAGL Agrico đã chào bán hồi tháng 6 vừa qua. Tại thời điểm đó, chỉ có 22 trái phiếu được bán thành công, chiếm khoảng 0,01% lượng trái phiếu mà HAGL Agrico chào bán.

ty phu do la tran ba duong bat ngo bo hon 2200 ty dong cuu bau duc
Theo ghi nhận của Forbes, ông Trần Bá Dương là người giàu thứ 3 Việt Nam

Trái phiếu chuyển đổi mà HAGL Agrico chào bán có thời hạn 1 năm, lãi suất 0% và không được bảo lãnh. Giá chào bán 10 triệu đồng/trái phiếu; tỷ lệ chuyển đổi là 1:1.000 (tức 1 trái phiếu chuyển đổi sẽ được đổi thành 1.000 cổ phiếu tại thời điểm chuyển đổi) với giá chuyển đổi là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Thời điểm đó, cổ phiếu HNG vẫn đang còn giao dịch dưới mệnh giá, chính vì vậy, trái phiếu này được cho là khó hấp dẫn cổ đông. Tuy vậy, quan điểm của ông Đoàn Nguyên Đức và ban lãnh đạo HAGL Agrico vẫn ưu tiên bán cho cổ đông hiện hữu trước rồi mới tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược mua số trái phiếu này.

1.137 tỷ đồng trong số tiền thu được từ việc bán trái phiếu chuyển đổi dự kiến sẽ được HAGL Agrico dùng đầu tư trồng mới và chăm sóc cây ăn trái. Cụ thể, đầu tư cho cây chuối khoảng 780 tỷ đồng và cho cây ớt là 357 tỷ đồng. Còn lại 1.080 tỷ đồng còn lại dự kiến được công ty này sử dụng tái cơ cấu tài chính.

Khoản tiền hơn 2.216 tỷ đồng này được cho là rất có ý nghĩa với HAGL Agrico khi mà công ty nông nghiệp vốn được coi là “con Át chủ bài” của bầu Đức vẫn còn gần 12.441 tỷ đồng nợ vay tính đến cuối quý II, tổng nợ phải trả hơn 18.428 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý 2 mới được công bố, HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 1.285 tỷ đồng, trong đó chiếm hơn 1/4 là doanh thu bán ớt (đạt 336 tỷ đồng).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico thời gian vừa qua đã tăng giá mạnh. Mức giá hiện tại đã suýt soát 17.000 đồng/cổ phiếu.

Về phía Thaco, là doanh nghiệp số 1 về lắp ráp ô tô tại Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp này vừa qua cũng đã bắt đầu tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp.

Tập đoàn của tỷ phú Trần Bá Dương hiện đang “bắt tay” với Công ty Cổ phần Lộc Trời vận hành chuỗi khép kín sản xuất, chế biến, phân phối lúa gạo; đồng thời đang phối hợp với LS Mtron sản xuất máy móc phục vụ cho nông nghiệp.

Năm 2017, Thaco đạt doanh thu thuần gần 50.000 tỷ đồng và thu lãi sau thuế gần 4.900 tỷ đồng. Công ty này dự kiến sẽ đưa mức lợi nhuận sau thuế lên 7.075 tỷ đồng trong năm 2018 và doanh thu năm nay đạt hơn 73.500 tỷ đồng.

Ông Trần Bá Dương hiện là 1 trong 4 tỷ phú đôla của Việt Nam được Tạp chí Forbes công nhận. Khối tài sản của vị tỷ phú này hiện ở mức 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.373 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và giàu thứ 3 Việt Nam (sau ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air).

ty phu do la tran ba duong bat ngo bo hon 2200 ty dong cuu bau duc Sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào, bộ đôi cổ phiếu bầu Đức tăng trần

Hôm nay 27/7, bộ đôi cổ phiếu của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức là HAG và HNG bất ngờ tăng trần hết biên độ dù ...

ty phu do la tran ba duong bat ngo bo hon 2200 ty dong cuu bau duc Bị siết nợ 1 triệu USD, Bầu Đức vật vã tìm lối thoát khó

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh khó khăn, nợ nần và tiếp tục tìm kiếm lối thoát cho doanh ...

ty phu do la tran ba duong bat ngo bo hon 2200 ty dong cuu bau duc Tin kinh tế 5/7: Yêu cầu làm rõ đấu giá đất công giá 'bèo', bầu Đức ế nặng trái phiếu

Tổng hợp tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 5/7 trên cả nước. Trong đó TP HCM đề nghị làm rõ vụ Công ty Kim Khí bán tài ...

ty phu do la tran ba duong bat ngo bo hon 2200 ty dong cuu bau duc Hành trình trồng chuối của Bầu Đức

Hoàng Anh Gia Lai trồng chuối thành phẩm không quá 8.000 đồng một kg, xuất bán ra nước ngoài 14.000 - 23.000 đồng.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.