Ứng dụng công nghệ mới giải quyết bài toán thực tiễn ngày càng phổ biến và đa dạng

Đó là điểm nhấn được Ban tổ chức Cuộc Đua Số mùa 4 tổng kết khi sự năng động của giới trẻ ngày càng đa dạng cho việc nắm bắt công nghệ mới để giải quyết bài toán thực tiễn trong cuộc sống.

Theo ban tổ chức, cuộc thi đã truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần sáng tạo đến các bạn sinh viên trẻ đam mê công nghệ, tạo cơ hội tiếp xúc và cọ xát với những xu hướng công nghệ tiên tiến của thế giới như AI, Deep Learning, Machine Learning, Big Data, IoT...

Đáng lưu ý, các đội thi đã trải qua hai vòng thi đấu trên sa hình với những tình huống giao thông thách thức như tuân thủ hiệu lệnh biển báo, vượt qua các vật cản trên đường gồm bóng râm và tuyết, tự động chuyển làn tránh xe di chuyển cùng chiều hoặc ngược chiều, chủ động nhường đường cho người đi bộ, dừng trước vạch kết thúc tối thiểu 3 giây trước khi thực hiện vòng chạy tiếp theo…

Ứng dụng công nghệ mới giải quyết bài toán thực tiễn ngày càng phổ biến và đa dạng - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng mạnh mẽ vào thách thức Cuộc Đua Số mùa 4. (Ảnh: Vân Anh).

Mặc dù không thể vượt qua được thách thức khó nhất của cuộc thi là nhường đường cho người đi bộ, nhưng các đội thi đã cho thấy những tiến bộ vượt trội trong mùa thi đấu năm nay khi giải quyết được những tình huống khó như chuyển làn tránh chướng ngại vật.

Với thuật toán ổn định và chính xác, đội Goodgame đến từ ĐH FPT đã trở thành nhà vô địch Cuộc Đua Số mùa 4 và nhận được tổng giá trị phần thưởng là 1 tỷ đồng (trong đó có 150 triệu đồng tiền mặt, 04 khóa học bổng Automotive tại FUNiX trị giá 22 triệu/suất và 01 suất học bổng tiến sỹ về Ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

Bạn Nguyễn Đình Trà, đại diện đội Goodgame không khỏi hồ hởi khi cho rằng cuộc thi thực sự đã giúp những sinh viên có thể tiếp cận nhanh hơn với những kiến thức mới trên thế giới ngay từ ghế giảng đường. "Đây chính là cách để chúng em có thể cọ sát hơn nữa nhằm hoàn thiện sản phẩm khi đến đấu trường quốc tế".

Được biết, sân chơi Cuộc Đua Số không chỉ là nơi quy tụ những xu hướng công nghệ thịnh hành như AI, Big Data, Machine Learning…, mà còn là cách công nghệ xử lí, giải quyết những bài toán thực tiễn giúp cuộc sống tốt đẹp và thông minh hơn. Đó cũng chính là mong muốn mà Tập đoàn FPT mang đến thông qua các hoạt động đồng hành, kết nối với các sinh viên công nghệ, một trong những lực lượng nòng cốt kiến tạo và giúp quốc gia kiến tạo đổi mới trong tương lai.

chọn